Kiến nghị tạm thời bỏ biển cấm taxi trên 10 tuyến phố Hà Nội

TPO - Với lý do các tuyến đường đang thông thoáng, góp phần giảm bớt khó khăn cho hoạt động taxi khi đang bị giảm đến 60% sản lượng khách vì ảnh hưởng dịch Covid-19, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa kiến nghị bỏ biển cấm taxi trên 10 tuyến phố nội đô.

Sở GTVT Hà Nội đề xuất bỏ biển cấm taxi trên 10 tuyến phố "gỡ" vắng khách cho taxi. Ảnh: T.Đảng
Sở GTVT Hà Nội đề xuất bỏ biển cấm taxi trên 10 tuyến phố "gỡ" vắng khách cho taxi. Ảnh: T.Đảng

Ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, cho biết: Trong thời gian từ năm 2013 đến nay, Sở GTVT Hà Nội đã thống nhất liên ngành tổ chức giao thông, giảm ùn tắc giao thông trên một số tuyến đường (phố) phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân. Trong đó, đã cắm biển hạn chế xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ trên một sổ tuyến đường, đoạn đường, công trình thi công trọng điểm, tuyến xe buýt (BRT), tuyến phố đi bộ - quận Hoàn Kiếm và một số khu vực trên địa bàn thành phố, bao gồm 11 tuyến đường, đoạn đường.

Đến thời điểm hiện nay, với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các trường học đã cho học sinh nghỉ từ đầu tháng 2 đến nay, nhu cầu đi lại của nhân dân cũng hạn chế vì vậy các tuyến đường trở lên thông thoáng, không ùn ứ giao thông.

Vừa qua, Hiệp hội Taxi Hà Nội có văn bản kiến nghị một số giải pháp để giảm bớt khó khăn đại dịch Covid-19 gây ra đối với ngành vận tải.

Văn bản của Hiệp hội taxi Hà Nội cho biết, hầu hết các doanh nghiệp (DN) taxi đều gặp khó khăn do tác động tiêu cực của dịch Covid-19 gây ra, cụ thể lượng khách, doanh thu sụt giảm từ 50% - 60% trong khi các chi phí cố định, lãi vay doanh nghiệp vẫn phải gánh chịu, ngoài ra các doanh nghiệp còn phải bỏ ra khoảng chi phí rất lớn để phục vụ công tác phòng chổng dịch. Tất cả yếu tố này đã làm cho tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp taxi lâm vào tình trạng hết sức khó khăn.

Từ thực tế trên và căn cứ văn bản đề nghị của Hiệp hội Taxi Hà Nội, sau khi kiểm tra và rà soát, Sở GTVT Hà Nội đề xuất UBND thành phố tạm thời dỡ bỏ biển cấm xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ đối với 10/11 tuyến đường, đoạn đường đang thực hiện cấm cấm xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ lâu nay.

Sở GTVT Hà Nội cũng lưu ý, sau khi hết dịch bệnh, căn cứ tình hình thực tế, Sở sẽ xem xét, điều chỉnh tổ chức giao thông cho phù hợp.

10 tuyến phố đề xuất bỏ biển cấm taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ, bao gồm: đường Giàng Võ, Láng Hạ, Lê Văn Lương, Khâm Thiên (chiều từ Lê Duẩn đi Ô Chợ Dừa), đường Trường Chinh (đoạn từ Vương Thừa Vũ đến Tôn Thất Tùng), phố Hàng Bài (đoạn từ Trần Hưng Đạo đến Lý Thường Kiệt), phố Hai Bà Trưng (đoạn từ Ngô Quyền đến Bà Triệu), cầu Chương Dương, phố Phủ Doãn (đoạn từ Tràng Thi đến Hàng Bông), phổ Cát Linh (đoạn từ Trịnh Hoài Đức đến Giảng Võ).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng