Kiến nghị thay phương án nhận chìm 1 triệu m3 chất nạo vét

TPO - Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Bình Thuận đã thống nhất thỏa thuận phương án sẽ sử dụng gần 1 triệu mét khối chất nạo vét của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 để thực hiện lấn biển.

Kiến nghị thay phương án nhận chìm 1 triệu m3 chất nạo vét

Nguồn tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, Bộ này cùng UBND tỉnh Bình Thuận đã thống nhất thỏa thuận phương án sẽ sử dụng gần 1 triệu mét khối chất nạo vét của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 để thực hiện lấn biển của dự án Cảng tổng hợp Vĩnh Tân. Phương án này sẽ được trình lên Chính phủ xem xét, quyết định.

Trước đó, Tỉnh ủy Bình Thuận có đề xuất, thay vì nhận chìm gần 1 triệu mét khối chất nạo vét này xuống vùng biển xã Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong) thì chuyển sang dùng san lấp các công trình kè biển chống sạt lở. Địa điểm cụ thể được tỉnh Bình Thuận đề xuất là dự án Cảng Tổng hợp Vĩnh Tân, thuộc huyện Tuy Phong, Bình Thuận.

Đây là dự án do Công ty cổ phần Cảng tổng hợp Vĩnh Tân làm chủ đầu tư theo giấy chứng nhận đầu tư do UBND tỉnh Bình Thuận cấp. Dự án Bến cảng tổng hợp Vĩnh Tân có tổng diện tích hơn 141 ha diện tích mặt nước, trong đó khoảng 51 ha diện tích mặt nước dùng để san lấp phục vụ xây dựng kho bãi, hạ tầng giao thông nội bộ cảng và dịch vụ cảng và khoảng 90 ha diện tích mặt nước được sử dụng để làm diện tích khu mặt nước của cảng (gồm công trình thủy công, khu mặt nước trước bến, khu quay trở tàu, luồng tàu…). Bình Thuận cũng cho biết, cảng tổng hợp Vĩnh Tân có thể sẽ tiếp nhận khối lượng vật chất nạo vét này.

Nguồn tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, phương án này sẽ được trình lên Chính phủ xem xét và đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo TS Tô Văn Trường, chuyên gia độc lập về tài nguyên, môi trường, không có giải pháp nào là được tất cả khi con người tác động vào tự nhiên. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, đây sẽ là phương án nhận được sự đồng thuận cao nhất. Theo TS Tô Văn Trường, phương án này phù hợp với đề nghị của tỉnh Bình Thuận và ý kiến phản biện của nhiều nhà khoa học. Chủ đầu tư cần chấp thuận giải pháp này dù tốn kém về kinh tế hơn rất nhiều so với phương án nhận chìm ra biển Bình Thuận. Nhiều nhà khoa học cũng lên tiếng đồng tình với phương án này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá