Sau loạt bài bát nháo KTX hiện đại nhất Hà Nội:

Kiến nghị thu hồi diện tích kinh doanh để đấu giá

TP - Đây là kiến nghị của Ban Quản lý các công trình và nhà ở công sở (Sở Xây dựng), sau loạt bài của Tiền Phong phản ánh về tình trạng bát nháo ở ký túc xá (KTX) hiện đại nhất Hà Nội.

Sau khi Tiền Phong phản ánh các quán cà phê trá hình cầm đồ cho vay nặng lãi đã tháo dỡ biển hiệu.
Sau khi Tiền Phong phản ánh các quán cà phê trá hình cầm đồ cho vay nặng lãi đã tháo dỡ biển hiệu.

Dù được thành phố ưu đãi cho thuê phần diện tích tầng 1 các tòa nhà ở KTX nhằm phục vụ học sinh, sinh viên không thu lợi nhuận, nhưng các đơn vị này đã cho thuê lại hưởng giá chênh, hàng loạt diện tích kinh doanh không đúng chức năng vì vậy cần thu hồi để đấu giá.

Lộ hàng loạt sai phạm

Theo Ban Quản lý các công trình và nhà ở công sở (gọi tắt Ban Quản lý), sau khi báo Tiền Phong phản ánh loạt bài về tình trạng những quán cầm đồ, tín dụng đen, các phòng game mở thâu đêm tại KTX Mỹ Đình II, KTX Pháp Vân– Tứ Hiệp, đơn vị đã cùng Công an quận Nam Từ Liêm kiểm tra, rà soát toàn bộ hoạt động kinh doanh dịch vụ tầng 1, phát hiện nhiều sai phạm. Theo xác định của Công an quận Nam Từ Liêm tại văn bản số 831 ngày 17/6/2016: “Hoạt động của một số cơ sở hoạt động quá giờ quy định, có hiện tượng một số cơ sở hoạt động dịch vụ cho vay lãi cao, cầm đồ, tín chấp, hoạt động trá hình…”, trong khu KTX Mỹ Đình II.

“Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu các đơn vị cung ứng dịch vụ, quản lý vận hành chấn chỉnh lại toàn bộ hoạt động kinh doanh sai quy định, đồng thời cung cấp toàn bộ hồ sơ, hợp đồng đã ký với các đơn vị bên ngoài. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các đơn vị vẫn không chấp hành”. 

Ông Mạc Đình Minh, Giám đốc ban quản lý

Theo ông Mạc Đình Minh, Giám đốc Ban Quản lý, hiện có 6 đơn vị được ký hợp đồng cung ứng dịch vụ quản lý, vận hành ở KTX Mỹ Đình II. Qua  kiểm tra thực tế, các đơn vị kinh doanh dịch vụ tại các toà nhà KTX đã vi phạm hàng loạt vấn đề như: Chưa niêm yết giá, đỗ xe không đúng quy định. Một số quán kinh doanh dịch vụ internet hoạt động quá giờ hay hiện tượng cầm đồ, cho vay nặng lãi… với dấu hiệu tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an ninh trong khu KTX. Theo ông Minh, một số đơn vị sau khi được thành phố ký hợp đồng với giá thuê ưu đãi lại chuyển nhượng hợp đồng khai thác mặt bằng kinh doanh tại tầng 1 cho đơn vị khác và được UBND quận Nam Từ Liêm cấp đăng ký kinh doanh.

Việc làm trên không được báo cáo với Ban quản lý, nên quá trình kiểm tra, giám sát khu vực kinh doanh tầng 1 tại các toà nhà KTX Mỹ Đình II đã phát hiện sử dụng sai công năng; hoạt động kinh doanh dịch vụ ngoài thời gian quy định; giá cả quá cao so với chủ trương phục vụ sinh viên.

Thu hồi mặt bằng kinh doanh để đấu giá

Khu KTX Mỹ Đình II gồm 5 đơn nguyên, mỗi đơn nguyên cao 21 tầng. Trong đó, diện tích tầng 1 chủ yếu dành cho việc kinh doanh dịch vụ. Được biết, trước khi đưa vào sử dụng, với lý do “thiếu” kinh phí đầu tư thiết bị đầu rời (khoảng 30 tỷ đồng-PV) nên có chủ trương kêu gọi xã hội hóa, lựa chọn nhà đầu tư cung cấp thiết bị nội thất phòng ở cho sinh viên thuê. Đổi lại các đơn vị này được quyền quản lý, vận hành và được quyền lợi khai thác tầng 1 theo giá ưu đãi của thành phố là 87.000 đồng/m2 với thời hạn 15 năm. Nhưng giá thuê nhà nước chỉ tính mỗi năm 10 tháng. “Do mỗi đơn nguyên với mỗi cách quản lý và vận hành khác nhau nên rất phức tạp, khó quản lý”, cán bộ Ban quản lý cho biết.

Đại diện Ban quản lý cho hay, loạt bài của báo Tiền Phong như “giọt nước tràn ly” phản ánh đúng sự quản lý chồng chéo, không hiệu quả trong KTX: “Sau khi báo phản ánh, chúng tôi đã kiến nghị các cấp chính quyền có những biện pháp xử lý, đảm bảo an ninh trật tự ở các tòa nhà của khu KTX”, vị này nói. 

Đặc biệt, Ban Quản lý cho rằng, UBND thành phố Hà Nội xây dựng cơ chế ưu đãi cho thuê kinh doanh dịch vụ tầng 1 cho các đơn vụ cung ứng dịch vụ, quản lý vận hành với mục đích phục vụ cho đối tượng học sinh, sinh viên không thu lợi nhuận và thu hút lượng lớn sinh viên vào ở KTX. 

Vì vậy, kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho phép thu hồi diện tích kinh doanh dịch vụ để đấu giá theo quy định hiện hành. Phần chênh giữa giá thuê của thành phố và kết quả trúng đấu giá phục vụ bù đắp cho chi phí quản lý, vận hành. 

“Chỉ có qua đấu giá mới hạn chế được tình trạng cho thuê lại để hưởng tiền chênh lệch và việc sử dụng không đúng công năng”, vị cán bộ nhấn mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá