Kiến nghị xử lý nghiêm

TP - Sau phản ánh của Tiền Phong về dấu hiệu sai phạm trong việc cấp phát gạo cứu đói của Chính phủ ở huyện Minh Hóa, Sở LĐ-TB&XH Quảng Bình đã lập đoàn kiểm tra và báo cáo kết quả lên UBND tỉnh.

>> Nhiều khuất tất khi đưa gạo cứu đói đến dân

Báo cáo (số 34/BC-SLĐTB&XH) khẳng định, việc cấp phát gạo cứu đói của Chính phủ ở huyện Minh Hóa đã để xảy ra nhiều sai phạm như báo chí phản ánh. Lãnh đạo xã Hồng Hóa, thị trấn Quy Đạt đã không thực hiện nghiêm quyết định của UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở LĐ-TB&XH về việc cấp phát gạo cứu đói cho dân, để xảy ra tình trạng cào bằng, sai định mức, sai đối tượng và gây thất thoát.

Tại Hồng Hóa, trong 64,2 tấn gạo được phân bổ, lãnh đạo xã này đã đem cấp phát cho hơn 98,5% số khẩu toàn xã được nhận gạo, trong đó có cả gia đình cán bộ và lãnh đạo xã. Còn thị trấn Quy Đạt, lãnh đạo thị trấn đã tự ý quy định: ai có ruộng thì được cứu đói, dẫn đến tình trạng nhiều gia đình thực sự khó khăn không được nhận gạo, trong lúc nhiều nhà khá giả, thậm chí chủ tiệm vàng lại được cứu đói. Ngoài ra thị trấn Quy Đạt còn bớt gạo cứu đói để chi trả việc vận chuyển.

Báo cáo xác định, ngoài trách nhiệm của các xã, thôn xảy ra sai phạm, UBND huyện Minh Hóa có trách nhiệm trong việc thiếu kiểm tra, rà soát số hộ, khẩu đói cần cứu trợ và thiếu giám sát việc cấp phát gạo cứu trợ. Kiến nghị thu hồi số gạo cấp phát sai để phát cho các hộ đói cần cứu trợ lương thực từ 1 đến 3 tháng theo quy định và xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân sai phạm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá