Kiến nghị xử lý trách nhiệm nhiều tư lệnh ngành

TP - Tại buổi tiếp xúc với các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị số 4 và số 7 (TPHCM) vào ngày 22/4, nhiều cử tri kiến nghị xử lý trách nhiệm nhiều tư lệnh ngành.

ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM (bên phải) tiếp xúc cử tri quận 9. ảnh: LT
ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM (bên phải) tiếp xúc cử tri quận 9. ảnh: LT

Cử tri Hải Sâm (phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9) khẳng định: Việc ban hành chủ trương, chính sách của một số bộ ngành đang gây bức xúc cho xã hội.

Ông Sâm dẫn chứng: Bộ VHTT&DL xin đăng cai ASIAD 18 không xuất phát từ thực tế, tình hình kinh tế cả nước đang gặp nhiều khó khăn. Nhiều mục tiêu, chỉ tiêu không thực tế, như đăng cai ASIAD 18 mới nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế, nâng cao thể trạng của người Việt…

Bộ GD&ĐT đưa ra con số trên 34 nghìn tỷ đồng chi phí để biên soạn bộ sách giáo khoa. Đến khi các chuyên gia, xã hội vào cuộc, chỉ ra con số đó quá lớn, thiếu thực tế thì Bộ trưởng GD&ĐT mới cải chính.

Nghiêm trọng hơn, cả hai Bộ VHTT&DL, GD&ĐT đều có biểu hiện tùy tiện, sai nguyên tắc, chưa được Thủ tướng cho ý kiến đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Khi Thủ tướng quyết định rút đăng cai ASIAD 18, nhân dân rất phấn khởi, ủng hộ và cho rằng đó là một quyết định dũng cảm, sáng suốt. a

“Giám sát của QH, ĐBQH cần sát và quyết liệt hơn. Cần miễn nhiệm những bộ trưởng có chỉ số tín nhiệm đạt thấp. Xung quanh những chủ trương, quyết sách trời ơi, dư luận cho rằng có biểu hiện của lợi ích nhóm, tiêu cực, tham nhũng” – ông Sâm bày tỏ.

Nhiều cử tri cũng cho rằng cần xem xét trách nhiệm Bộ trưởng Y tế vì việc xử lý dịch sởi vừa qua không minh bạch. Cử tri Mai Văn Thanh (phường Phước Long A, quận 9) nói: Bộ GD&ĐT ngưng tuyển sinh hơn 200 ngành học. Đến khi dư luận, các trường phản ứng thì cho phép 63 ngành tiếp tục đào tạo. Đào tạo nghề là một chủ trương quan trọng của đất nước lại được Bộ GD&ĐT thực hiện một cách tùy hứng.

Theo cử tri Nguyễn Minh Sơn (phường Long Thạnh Mỹ, quận 9), ở nước ngoài khi một vụ việc nghiêm trọng xảy ra, người đứng đầu lập tức xin từ chức. Sắp tới, QH cần xem xét có chính sách bắt buộc người đứng đầu bộ ngành phải xin lỗi dân và xin thôi nhiệm vụ khi tắc trách để xảy ra sự cố gây hậu quả nghiêm trọng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá