Vụ hàng loạt trẻ ở Hưng Yên bị sùi mào gà

Kiến nghị xử phạt y sĩ 'khám không phép' tối thiểu 110 triệu đồng

TPO - Trong buổi làm việc giữa Viện Da liễu T.Ư, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) và Sở Y tế Hưng Yên về việc hàng loạt trẻ bị mắc bệnh sùi mào gà, ông Lều Văn Quân, Chánh thanh tra Sở Y tế Hưng Yên cho biết, đến nay đã kiến nghị UBND tỉnh xử phạt 110 triệu đồng là mức tối thiểu, tối đa lả 140 triệu đồng.

Bệnh nhi bị sùi mào gà đang điều trị tại BV Da liễu TƯ
Bệnh nhi bị sùi mào gà đang điều trị tại BV Da liễu TƯ
Sau khi Sở Y tế phối hợp với BV Da liễu T.Ư xác định được nguyên nhân chính thức gây sùi mào gà sẽ mời bà Hiền lên xử lý tiếp. Hiện tại mới xử lý ở góc độ hành chính khi hành nghề. Theo xác minh ban đầu, bà Hoàng Thị Hiền, đang công tác tại Trạm Y tế xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, hành nghề ngoài giờ tại nhà riêng.
Bà Hiền có Chứng chỉ hành nghề, văn bằng chuyên môn: Y sĩ đa khoa, phạm vi hoạt động chuyên môn: Thực hiện chuyên môn kỹ thuật của điều dưỡng. Cơ sở chữa bệnh của bà Hiền không có biển hiệu, trong cơ sở có 1 giường khám, 1 tủ thuốc, 1 bộ panh kéo, bông, cồn, 1 bộ huyết áp kế, 1 ống nghe tim phổi; cơ sở của bà Hiền chưa được cấp giấy phép hoạt động. Theo tường trình của bà Hiền: bà Hiền có thực hiện việc khám, nong và rửa vệ sinh bao quy đầu, sau đó cho các cháu dùng thuốc và hẹn bệnh nhân 2 ngày đến làm vệ sinh một lần; mỗi bệnh nhân thu từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.
Cơ sở không ghi chép sổ sách theo dõi nên không thể nắm được cụ thể số lượng bệnh nhân. Trong khi thực hiện dịch vụ kỹ thuật, bà Hiền dùng găng tay thông thường; bà Hiền công nhận chỉ nong dính cho các cháu viêm dính bao quy đầu, không làm chích rạch bằng dụng cụ.
Đoàn kiểm tra, xác minh đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, kiến nghị mức xử phạt các hành vi theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.
Cụ thể, hành vi 1: Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động, mức xử phạt từ 50 triệu đến 70 triệu đồng.
Hành vi 2: Bán thuốc cho người bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh mức xử phạt từ 20 triệu đến 30 triệu đồng.
Hành vi 3: Hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép mức xử phạt từ 30 triệu đến 40 triệu đồng. Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề trong thời hạn từ 6 tháng đến 12 tháng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá