Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội:

Kiên quyết đưa người không đủ tiêu chuẩn ra khỏi bộ máy

TP - Hôm nay (19/11), trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn cuối cùng tại kỳ họp Quốc hội lần này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn sẽ đăng đàn.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn
Nội dung chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ tập trung vào các vấn đề: Giá viện phí và giá các dịch vụ y tế; Giải pháp, cơ chế nâng cấp cơ sở y tế tuyến cơ sở; Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh;

Về một số quy định chưa phù hợp của Thông tư liên tịch số 06 liên quan đến bảo hiểm y tế tự nguyện; chế độ bảo hiểm y tế cho người cô đơn không nơi nương tựa.

Nội dung chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ sẽ tập trung vào các vấn đề: Kế hoạch thực hiện việc thành lập, bãi bỏ một số bộ theo Nghị quyết của Quốc hội; tình hình sắp xếp các đầu mối và tổ chức của các bộ mới được sáp nhập;

Việc triển khai sửa đổi Nghị định 121 về chế độ chính sách đối với cán bộ xã, phường; hướng giải quyết chế độ khi nghỉ hưu đối với cán bộ xã, phường không được đóng bảo hiểm xã hội;

Giải pháp sàng lọc cán bộ không đủ tiêu chuẩn và nâng cao chất lượng cán bộ trong tình hình hiện nay; Hiệu quả của chương trình cải cách hành chính (CCHC), giải pháp đẩy mạnh CCHC trong thời gian tới.

Theo chương trình, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ sẽ trả lời chất vấn của đại biểu QH và phát biểu, làm rõ thêm một số vấn đề mà cử tri cả nước và đại biểu QH quan tâm.

Cần có chính sách tiền lương đủ sức thu hút người có tài

Trước khi bước vào phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn đã có công văn trả lời chất vấn của đại biểu QH.

Theo đó, trong số những giải pháp lựa chọn và thay thế cán bộ không đủ tiêu chuẩn trong tình hình hiện nay, có việc xác định rõ vị trí, cơ cấu và tiêu chuẩn chức danh, công chức trong từng cơ quan của Nhà nước để làm căn cứ tuyển dụng và bố trí sử dụng.

Bộ Nội vụ cũng khẳng định cần làm tốt công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch cán bộ, công chức; thông qua việc đánh giá, phân loại cán bộ, công chức, xác định rõ những người đủ và không đủ tiêu chuẩn. Có chính sách thích hợp và kiên quyết thực hiện đối với những người không đủ tiêu chuẩn phải đưa ra khỏi bộ máy.

Tuần làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XII: Biểu quyết thông qua 7 đạo luật

Hôm nay (19/11), trong ngày đầu tiên của tuần làm việc cuối cùng, kỳ họp thứ hai (QH khóa XII) tiếp tục nghe báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri và trả lời chất vấn của đại biểu QH.

Trong hai ngày (20/11 và 21/11), QH sẽ biểu quyết thông qua: Luật Đặc xá; Luật Tương trợ tư pháp; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Thuế thu nhập cá nhân; Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa; Luật Hóa chất; Luật Phòng, chống các bệnh truyền nhiễm.

Ngày 22/11, QH sẽ bế mạc kỳ họp, với việc thông qua Nghị quyết giám sát chuyên đề (nếu có); Thông qua Nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ QH khóa XII và năm 2008; Thông qua Nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát của QH năm 2008.

Bên cạnh đó, phải đổi mới chế độ đào tạo, tuyển dụng và quản lý cán bộ, công chức. Tuyển dụng cán bộ, công chức phải căn cứ vào nhu cầu, vị trí, cơ cấu và tiêu chuẩn chức danh cán bộ, công chức. Khắc phục tình trạng vào cơ quan Nhà nước rồi mới đưa đi đào tạo và chủ yếu là đào tạo tại chức.

Các giải pháp khác, bao gồm: Xây dựng và hoàn thiện các tiêu chí về đánh giá, phân loại cán bộ, công chức phải căn cứ vào kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao;

Áp dụng việc thực hiện thi tuyển đối với một số chức danh lãnh đạo gắn với chuyên môn nghiệp vụ trong bộ máy hành chính Nhà nước và các đơn vị sự nghiệp;

Đổi mới phương thức và nội dung các chương trình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức sát với thực tế, hướng vào các vấn đề thiết thực đặt ra từ quá trình thực thi công vụ, nhất là kỹ năng hành chính;

Cần có chính sách tiền lương, chế độ đãi ngộ, đủ sức thu hút những người có tài, có đủ phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu công việc trong giai đoạn mới, để trên cơ sở đó làm thay đổi cơ cấu, chất lượng đội ngũ cán bộ công chức và tạo cơ chế để thay thế những người không đủ tiêu chuẩn ra khỏi bộ máy Đảng, Nhà nước.

Ngoài ra, vấn đề quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng; khen thưởng, kỷ luật; quản lý sử dụng cán bộ, công chức cấp xã... cần có những quy định cụ thể hơn.

Để giải quyết vấn đề này, trong thời gian tới, Bộ Nội vụ sẽ tổng hợp trình Chính phủ xem xét, cho ý kiến chỉ đạo để thực hiện theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị T.Ư 6 khóa X sắp tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá