Kiên quyết khắc phục tình trạng tính “vống” chi phí đầu tư

TPO - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặt ra yêu cầu khi đi kiểm tra công trường xây dựng đường cao tốc Quảng Ngãi – Đà Nẵng ngày 15/7.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công trường xây dựng đường cao tốc Quảng Ngãi – Đà Nẵng
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công trường xây dựng đường cao tốc Quảng Ngãi – Đà Nẵng

Phát biểu với đại diện Chủ đầu tư và các nhà thầu trên công trường, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của các đơn vị liên quan trong việc đảm bảo tiến độ, chất lượng đúng yêu cầu đề ra. Đồng thời đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của chủ đầu tư VEC, các nhà thầu tư vấn, giám sát, thi công, đặc biệt đánh giá cao sự vào cuộc của các địa phương rất tích cực. Do đó đến nay công tác giải phóng mặt bằng đã cơ bản hoàn thành, công trình đang trong giai đoạn gấp rút để có thể hoàn thành giai đoạn 1 vào Quý 1/2017.

Phó Thủ tướng cho biết, hiện nay việc phát triển hệ thống đường cao tốc của Việt Nam còn rất bất cập so với nhu cầu của nền kinh tế, do đó, trong thời gian tới, đặc biệt từ nay tới 2020, sẽ tập trung phát triển đường cao tốc, với mục tiêu cơ bản nối thông đường cao tốc Bắc Nam nhánh phía Đông dài khoảng 1800 km. Cùng với đó, phải đầu tư cho các hệ thống đường cao tốc ở các khu vực khác với tổng vốn đầu tư rất lớn, trong khi nguồn vốn đầu tư bằng ngân sách không đủ đáp ứng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu phải tập trung làm con đường này nhanh nhất, càng sớm càng tốt, tiếp tục đầu tư các giai đoạn tiếp theo, kết nối các đoạn cao tốc đã và đang được xây dựng, với mục tiêu xây dựng được 2000 km đường cao tốc vào năm 2020. Nỗ lực vượt mục tiêu này, vượt càng nhiều càng tốt. Đồng thời tập trung đẩy nhanh tiến độ GPMB, thực hiện chính sách đền bù hợp lý cho người dân, để người dân sau đền bù có cuộc sống tốt hơn.

Trên cơ sở tổng mức đầu tư thực tế để tính toán giá phí, thời gian thu phí hợp lý. Mức phí phải vừa với khả năng chi trả của người dân, đảm bảo hài hoà các lợi ích, đặc biệt, phải đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu. Kiên quyết khắc phục tình trạng tính “vống” chi phí đầu tư để thu phí cao quá khả năng chi trả của người dân, làm tăng chi phí đầu vào các sản phẩm, dịch vụ, dẫn đến sự phản ứng của xã hội và người dân như thời gian vừa qua.

“Cần thiết phải kiểm tra, thanh tra để đảm bảo các công trình được tính toán tổng mức đầu tư đúng, báo cáo đúng, từ đó tính lại mức phí, giá phí của các dự án này. Đây là vấn đề mà người dân và dư luận rất bức xúc. Không thể không lắng nghe ý kiến của người dân”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá