Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Kiên quyết không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế

TPO - Sáng nay (27/6), Kỳ họp lần thứ 6 Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF6) chính thức khai mạc tại Đà Nẵng với sự tham dự của hơn 500 đại biểu đến từ các quốc gia, các cơ quan của Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ.

Kiên quyết không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời cảm ơn Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) đã lựa chọn Việt Nam để tổ chức sự kiện quốc tế về môi trường có ý nghĩa to lớn này. 

Kiên quyết không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế - ảnh 1 Thủ  tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi khai mạc Kỳ họp lần thứ 6 Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu . Ảnh: Thanh Trần.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng nhìn nhận trái đất đang phải chịu nhiều tác động nghiêm trọng do suy thoái, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, nước biển dâng gây ra. Nếu chúng ta không có những giải pháp tổng thể, các quốc gia, dân tộc và mọi người dân sẽ phải gánh chịu những hậu quả khôn lường.

Theo Thủ tướng, thách thức to lớn đó cũng chính là cơ hội để nhân loại phải nhìn nhận, đánh giá lại con đường và mô hình phát triển, từ đó tạo ra những thay đổi trong nhận thức và hành động để môi trường sống tự nhiên trên toàn cầu mãi trường tồn, những giá trị văn hóa, lịch sử được gìn giữ, trao truyền cho các thế hệ mai sau. Và hơn hết là để  hiện thực hóa ước vọng về một “Hành tinh có sức chống chịu tốt, bền vững và tràn đầy sức sống” (Resilient, Sustainable and Life-affirming Planet)

Kiên quyết không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế - ảnh 2 THủ tướng nhấn mạnh rằng Việt Nam sẵn sàng tham gia các dự án bảo vệ môi trường.                    Ảnh: Thanh Trần.

“Là một quốc gia đang phát triển, Việt Nam phải đối mặt với nhiều vấn đề về suy thoái, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Mặc dù còn nhiều khó khăn, hạn chế về nguồn lực, Chính phủ Việt Nam đã kiên quyết triển khai lồng ghép các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, huy động nguồn lực, sự sáng tạo, chung tay của cả cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Kiên quyết không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế, làm ảnh hưởng tới phát triển bền vững”, Thủ tướng cho hay.

Thủ tướng thông tin thêm, trên thực tế, Việt Nam đang nỗ lực thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs 2030), cam kết tại COP-21 về biến đổi khí hậu. “Tại Hội nghị G7 mở rộng, tại Canada, ngày 9/6/2018, tôi đã phát biểu đánh giá cao vai trò quan trọng, sự hợp tác hiệu quả của Quỹ Môi trường toàn cầu và sẽ cùng Quỹ Môi trường toàn cầu thực hiện Dự án vùng, vì một đại dương không có rác thải nhựa” .

Kiên quyết không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế - ảnh 3 Hơn 500 đại biểu tham dự lễ khai mạc GEF6 sáng 27/6 tại Đà Nẵng. Ảnh: Thanh Trần.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng gửi lời cảm ơn Quỹ Môi trường toàn cầu và các quốc gia thành viên, các đối tác phát triển và mong tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự tư vấn, hợp tác, hỗ trợ nguồn lực. “Việt Nam là địa điểm thuận lợi để Quỹ Môi trường toàn cầu thực hiện các dự án mới về bảo vệ môi trường và sẵn sàng tham gia các dự án toàn cầu, liên vùng, liên lĩnh vực nhằm chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm xử lý các vấn đề môi trường toàn cầu như rác thải nhựa đại dương, bảo tồn đa dạng sinh học…”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đóng góp vào thảo luận của Kỳ họp lần thứ 6, Thủ tướng nêu ba nội dung quan trọng. Thứ nhất, là cần nhận diện cụ thể những thách thức chính về môi trường đối với nhân loại hiện nay, từ đó đề ra được chính sách ưu tiên nhằm giải quyết một cách tổng thể, hiệu quả những thách thức đó.

Thứ hai, cần đánh giá được hiệu quả của cơ chế hỗ trợ và hợp tác hiện nay, từ đó có những cải tiến mang tính đột phá, đặc biệt trong khâu huy động và phân bổ nguồn lực để hỗ trợ các quốc gia thành viên, nhất là những quốc gia đang phải đối mặt với những thách thức to lớn do suy thoái, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra.

Và cuối cùng, cần đề xuất được những dự án tổng hợp mang tính toàn cầu, liên vùng, liên lĩnh vực nhằm giải quyết các nguyên nhân sâu xa của ô nhiễm, suy thoái môi trường, suy giảm đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu…; cũng như cần có các dự án trọng điểm để giải quyết những vấn đề cấp bách hiện nay như vấn đề rác thải nhựa nói chung, rác thải nhựa đại dương nói riêng.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá