Kiên quyết không thanh toán những khoản chi sai

TP - Kho bạc Nhà nước (KBNN) đang tăng cường công tác kiểm soát việc chi mua sắm tài sản công. Tiền phong có cuộc phỏng vấn Tổng GĐ KBNN Phạm Sỹ Danh xung quanh vấn đề này. Ông Danh cho biết:

Ông Phạm Sỹ Danh
Chính phủ, Bộ Tài chính đã có những quy định rất chặt chẽ, cụ thể về mua sắm tài sản công. Vì thế với những trường hợp vi phạm chế độ chính sách, vi phạm thủ tục mua sắm, thì chúng tôi kiên quyết loại bỏ không thanh toán.

Số bộ, ngành, địa phương vi phạm trong việc mua sắm tài sản công, chi thường xuyên… có nhiều không thưa ông?

Năm 2006, toàn  hệ thống KBNN đã thực hiện kiểm soát thanh khoản khoảng 125.000 tỷ đồng, phát hiện trên 23.000  khoản chi của trên 100.000  lượt đơn vị (trên phạm vi 64 tỉnh, thành phố và bộ, ngành T.Ư – PV) chưa chấp hành thủ tục, chế độ quy định và đã từ chối thanh toán gần 200 tỷ đồng ngân sách chi không đúng chế độ. Trong đó, có đơn vị vi phạm 2 –3 lần, có đơn vị vi phạm 1 lần.

Vậy việc xử lý các đơn vị vi phạm như thế nào?

Cái này thì rõ ràng là thủ trưởng đơn vị và kế toán trưởng phải có trách nhiệm xử lý. Đó là trách nhiệm của họ. Về phía Kho bạc, chúng tôi không có quyền hạn quy kết trách nhiệm.

Chúng tôi chỉ có nhiệm vụ báo cho các đơn vị đã vi phạm biết và chúng tôi không thanh toán. Còn việc xử lý như thế nào thì trách nhiệm phải là đơn vị đó, phải là chủ tài khoản, chúng tôi không thể can thiệp được vì chúng tôi không quản lý về nhân sự, con người mà chỉ quản lý tài chính.

Được biết, KBNN  cũng đã từ chối thanh toán các khoản chi không hợp pháp khoảng 500 tỷ đồng trong lĩnh vực xây dựng cơ bản. Vi phạm nằm ở đâu?

Quản lý xây dựng cơ bản rất phức tạp. Phức tạp từ  chủ trương đầu tư, dự án đầu tư, thiết kế kỹ thuật,  khoán rồi đấu thầu hay là chỉ định thầu; các bước thực hiện như là giải phóng mặt bằng, tổ chức thi công, khối lượng hoàn thành…

Tất cả những cái đó đều được quy định rõ ràng trong  các văn bản hướng dẫn  về kiểm toán và thanh toán vốn đầu tư của Bộ Tài chính và các bộ liên quan. Tuy nhiên, do các chủ dự án các nhà thầu chưa nắm chắc quy trình đó nên thường thiếu các giấy tờ khi quyết toán.

Hiện nay tình trạng khối lượng hoàn thành thì nhiều nhưng thủ tục thanh toán lại ít. Cho nên chúng ta vẫn cứ kêu việc giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản chậm và tỷ lệ thấp. Những vi phạm khá phổ biến là chi vượt dự toán, định mức…

Xin cảm ơn ông!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá