Kiên quyết loại trừ cán bộ vô cảm

TP -Kiên quyết trị bệnh vô cảm, tầng nấc trung gian, thường xuyên đối thoại với người dân là chỉ đạo của ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tại hội nghị sơ kết 6 tháng thực hiện “Năm kỷ cương hành chính 2013” diễn ra sáng qua.

> Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải làm tròn trách nhiệm của mình

Theo ông Trần Huy Sáng, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội, sau 6 tháng, hệ thống cơ quan hành chính nhà nước của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động cải cách hành chính, cắt giảm thủ tục, mở rộng mô hình, nâng cao hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc kiểm tra đột xuất 59 cơ quan hành chính phát hiện nhiều tồn tại, hạn chế.

Điển hình, tại thời điểm kiểm tra UBND xã Bát Tràng (Gia Lâm) không có cán bộ trực, không có ghế ngồi cho công dân đến giao dịch. UBND huyện Ba Vì chưa công khai cụ thể thời gian giải quyết hồ sơ. Việc giải quyết thủ tục hành chính tại UBND huyện Thường Tín như đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, cải chính hộ tịch, cấp lại bản chính giấy khai sinh còn chậm so với quy định. Cũng trong 6 tháng qua, hàng chục cán bộ, công chức của huyện Ba Vì, Hoài Đức, Sóc Sơn, UBND quận Hà Đông, Sở Y tế...đã bị kiểm điểm, xử lý kỷ luật...

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo khẳng định, 6 tháng qua chất lượng phục vụ của các cơ quan hành chính thành phố đã được cải thiện rõ nét, đã có nhiều sáng kiến. Tuy nhiên, tại một số cơ quan vẫn còn biểu hiện vô cảm trước những kiến nghị, bức xúc của người dân do vậy thành phố sẽ kiên quyết phải loại trừ những cán bộ này.

Tình trạng cán bộ quan liêu, đùn đẩy trách nhiệm vẫn còn diễn ra trong một bộ phận cán bộ công chức. Cải cách hành chính còn chậm. “Lẽ ra có những việc phải làm thẳng luôn nhưng lại cứ phải tầng nấc, tầng nấc. Có những việc cấp bách khi họp thành phố đã có chỉ đạo cụ thể thì bắt tay vào việc ngay trong khi lại cứ phải chờ văn bản thông báo của thành phố mới làm"-ông Thảo nói.

Cũng theo ông Thảo, họp hành trong cơ quan hành chính vẫn còn rườm rà, cần cắt giảm tối đa. Nhiều trường hợp không cần họp mà chỉ cần gửi văn bản rồi ghi ý kiến gửi lại là được.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá