Kiên quyết ngăn chặn việc nhập lậu gia cầm

TP - Từ đầu tháng 3 tới nay, tình trạng nhập lậu với số lượng lớn gia cầm, sản phẩm gia cầm từ các nước láng giềng đang có dịch là một trong những nguy cơ để dịch cúm gia cầm tái phát ở nước ta.

Điều này gây rất nhiều khó khăn, tốn kém trong công tác phòng, chống dịch và đe dọa sức khoẻ cộng đồng. Để ngăn chặn, chấm dứt tình trạng này, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm vừa có công điện yêu cầu UBND một số tỉnh, thành và bộ, ngành thực hiện ngay các biện pháp:

Tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của chính quyền và cấp uỷ Đảng các cấp.

Huy động và phối hợp lực lượng của Ban chỉ đạo chống buôn lậu và gian lận thương mại, bộ đội biên phòng, hải quan, công an, thú y, dân quân và  các lực lượng khác trên địa bàn, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát từ thôn, ấp, bản đến các xã, huyện biên giới và các đầu mối giao thông chính về các tỉnh tuyến sau để ngăn chặn kịp thời việc nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm; có biện pháp xử lý kiên quyết, nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật đối với các chủ hàng, người tham gia và phương tiện vận chuyển nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm.

Tịch thu, tiêu hủy toàn bộ, không bồi thường các sản phẩm đã nhập lậu; chủ động sử dụng kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương để tiêu hủy gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu; chi bồi dưỡng cho lực lượng tham gia phòng, chống buôn lậu theo mức quy định về bồi dưỡng cho những người tham gia phòng, chống dịch cúm gia cầm trong thời gian có dịch.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá