Kiên quyết phản đối tàu Trung Quốc khống chế tàu cá Việt Nam

TP - Việt Nam kiên quyết phản đối các tàu công vụ Trung Quốc đã khống chế, lấy hải sản và ngư cụ của các tàu cá Việt Nam đang hoạt động bình thường ở khu vực quần đảo Hoàng Sa, yêu cầu Trung Quốc xử lý nghiêm các nhân viên của tàu công vụ vi phạm, bồi thường thoả đáng cho các ngư dân Việt Nam, có hình thức giáo dục các nhân viên Trung Quốc, không để tái diễn các hành động tương tự.

Kiên quyết phản đối tàu Trung Quốc khống chế tàu cá Việt Nam

Bà Lê Thị Thu Hằng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, tuyên bố như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 20/6 để trả lời câu hỏi đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam trước tình trạng một số tàu cá Việt Nam gần đây khi đánh bắt tại khu vực quần đảo Hoàng Sa đã bị tàu Trung Quốc xua đuổi, lấy hải sản và ngư cụ. 
Bà Hằng tái khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. 
Những hành động nói trên của các tàu công vụ Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa theo luật pháp quốc tế, Thoả thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển Việt Nam- Trung Quốc, đe dọa an toàn, tài sản của các ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển này. 
“Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của phía Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc xử lý nghiêm các nhân viên của tàu công vụ Trung Quốc vi phạm, bồi thường thỏa đáng cho các ngư dân Việt Nam, có hình thức giáo dục các nhân viên của phía Trung Quốc, không để tái diễn các hành động tương tự”, bà Hằng tuyên bố.
Bà cũng cho biết ngày 19/6, đại diện Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để phản đối hành động nêu trên của phía Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc xác minh và bồi thường thoả đáng cho các ngư dân Việt Nam và xử lý nghiêm khắc các nhân viên và tàu công vụ vi phạm. 
Theo Hội nghề cá Việt Nam, tàu cá mang số hiệu Qna91441 của ngư dân Quảng Nam ngày 2/6 khi đang ở cách đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa khoảng 22 hải lý đã bị tàu sắt sơn màu trắng mang số hiệu 46305, treo cờ Trung Quốc, áp sát. Các nhân viên trên tàu này leo sang tàu cá Việt Nam đe dọa tính mạng các thuyền viên. Tàu Trung Quốc sau đó lấy đi 2 tấn mực, trị giá hơn 250 triệu đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng