Kiên quyết với sai phạm

TP - Một lực lượng gần 400 người được huy động để thực hiện lệnh cưỡng chế tháo dỡ một loạt công trình nhà vườn, biệt thự kiên cố, sân tennis xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở Hà Nội.

Phá dỡ công trình trái phép tại khuôn viên Cty Yến Long (Mỹ Đình - Từ Liêm - Hà Nội) sáng 17/9 - Ảnh: Nguyễn Tú

Sáng sớm 17/9, các lực lượng chức năng huyện Từ Liêm, Hà Nội phối hợp với quận Cầu Giấy tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trong khuôn viên Cty TNHH Du lịch Sinh thái Yến Long tại khu đất Trũng Bói (xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm). Các công trình bị cưỡng chế là một sân tennis (rộng 1.296 m2) và 9 nhà vườn, biệt thự.

Ông Nguyễn Văn Hợi, Chánh Thanh tra Xây dựng huyện Từ Liêm cho biết, công việc cưỡng chế tháo dỡ đã hoàn tất vào 13 giờ chiều cùng ngày.

Báo Tiền Phong từng có loạt bài phản ánh về những sai phạm kể trên. Các công trình bị cưỡng chế này xây dựng trái phép trên diện tích 10.000m2 thuộc đất nông nghiệp được 12 hộ dân ở xã Mỹ Đình tự sang nhượng trái phép cho chủ đầu tư.


Điều đáng nói, toàn bộ diện tích nông nghiệp xây dựng trái phép trên lại nằm trong khu vực được UBND TP Hà Nội quyết định thu hồi từ ngày 5/12/2008 để xây dựng khu tái định cư thuộc dự án đường vành đai 3, một trong những công trình trọng điểm đang được gấp rút hoàn thành để kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long.

Sau khi mua bán, chuyển nhượng trái phép số đất canh tác trên, chủ đầu tư đã cho xây dựng một loạt công trình nhà vườn, biệt thự thấp tầng, sân tennis và các công trình phụ trợ để kinh doanh.

Mặc dù, chính quyền xã Mỹ Đình và thanh tra xây dựng không ít lần lập biên bản, yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công xây dựng biệt thự trên đất nông nghiệp nhưng chủ đầu tư vẫn không chấp hành.


Trước sự việc nghiêm trọng này, ngày 18/8/2009, Thành ủy Hà Nội có văn bản yêu cầu UBND thành phố Hà Nội xử lý nghiêm hành vi vi phạm của Cty Yến Long do đã nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp không đúng quy định, xây dựng công trình không có giấy phép, đồng thời chỉ đạo làm rõ trách nhiệm và xử lý các cơ quan, cán bộ liên quan.

Đông đảo người dân có mặt chứng kiến đều đồng tình với sự cứng rắn của lực lượng cưỡng chế. Trao đổi với PV Tiền Phong, một số người dân cho rằng, sự vào cuộc đồng bộ kiên quyết này là tín hiệu tốt cho thấy Hà Nội sẽ tuyên chiến mạnh mẽ hơn với các công trình trái phép.

Người dân cũng hy vọng việc xử lý cán bộ sai phạm, tiếp tay cho các công trình sai phạm mọc lên cũng sẽ được xử lý với một quan điểm cứng rắn, kiên quyết như thế.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá