Kiên quyết xử lý nghiêm sai phạm ở Vinalines

TP - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, chủ trương của Chính phủ là kiên quyết xử lý nghiêm sai phạm ở Vinalines theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam tại buổi họp báo Ảnh: Thu Giang
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam tại buổi họp báo Ảnh: Thu Giang

> Sai phạm tại Vinalines

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam tại buổi họp báo Ảnh: Thu Giang
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam tại buổi họp báo Ảnh: Thu Giang.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 27-5, trả lời câu hỏi của các phóng viên về sai phạm tại Vinalines, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết việc cố ý làm trái, gây hậu quả nghiêm trọng trong việc mua ụ nổi của Vinalines là trái với sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, do đó chủ trương của Chính phủ là kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. 

Sẽ xử lý nghiêm

Theo ông Đam, việc bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên của Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam thay ông Dương Chí Dũng cũng như việc Bộ Giao thông Vận tải bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam là đúng với quy trình thủ tục và các quy định bổ nhiệm cán bộ Nhà nước.

Người đứng đầu Văn phòng Chính phủ khẳng định, tại thời điểm Bộ Giao thông Vận tải có văn bản đề nghị ông Dương Chí Dũng thôi chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên của Vinalines để bổ nhiệm ông làm Cục trưởng Cục Hàng hải là vào tháng 12-2011, sau đó Bộ Nội vụ theo quy định là cơ quan thẩm định và đã có văn bản thẩm định vào tháng 1-2012.

Các quyết định này đều có trước thời điểm Thanh tra Nhà nước có dự thảo kết luận thanh tra tại Vinalines vào tháng 2-2012.

“Việc bổ nhiệm này là đúng thẩm quyền và đúng quy trình thủ tục và trong tất cả các hồ sơ cho đến thời điểm báo cáo lên đều chưa có các thông tin về các sai phạm của ông Dương Chí Dũng”, ông Vũ Đức Đam khẳng định.

 Về vấn đề sửa Luật Phòng, chống tham nhũng, Hội nghị Trung ương 5 vừa qua đã có kết luận đưa Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng trực thuộc Bộ Chính trị thì hiện nay Chính phủ đang phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Thường vụ Quốc hội để chuẩn bị thời gian thích hợp bàn về việc sửa luật này 

Ông Đam cũng nói thêm rằng, không có một quy định nào nói rằng khi một doanh nghiệp hay một đơn vị đang trong quá trình thanh tra thì không được bổ nhiệm hay thuyên chuyển cán bộ.

“Luật Thanh tra đã quy định, thanh tra không những nhằm để phát hiện những sơ hở để phòng ngừa mà còn để phát hiện những yếu tố tích cực”, người đứng đầu Văn phòng Chính phủ khẳng định.

Ông Đam nhấn mạnh việc cố ý làm trái, gây hiệu quả nghiêm trọng trong việc mua ụ nổi của Vinalines là trái với sự chỉ đạo của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ và có các dấu hiệu vi phạm pháp luật về đầu tư.

Ông Vũ Đức Đam cho biết khi được cơ quan công an báo cáo về các sai phạm của Vinalines, Thủ tướng Chính phủ, đồng thời trên cương vị là Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã trực tiếp có văn bản chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (cũng là thành viên Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng) cần tiến hành các bước cần thiết để nghiêm khắc xử lý theo các quy định của pháp luật.

Trả lời thắc mắc của báo chí liên quan đến việc vì sao trong quá trình điều tra các sai phạm tại Vinalines đã xác định ông Dương Chí Dũng có nhiều vi phạm nhưng cơ quan công an không áp dụng các biện pháp theo dõi để đề phòng ông Dũng bỏ trốn, người đứng đầu Văn phòng Chính phủ không đưa ra bình luận và cho rằng vấn đề này thuộc trách nhiệm trả lời của Bộ Công an.

“Chủ trương của Chính phủ là sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật”, ông Vũ Đức Đam khẳng định.

Kiên trì mục tiêu tăng trưởng 6%

Liên quan đến kinh tế - xã hội trong 5 tháng đầu năm 2012, ông Vũ Đức Đam cho biết tình hình đang có chuyển biến tích cực qua từng tháng, từng ngành. “Từng lĩnh vực đều có xu hướng phục hồi, vượt qua khó khăn, thể hiện rõ nhất là lạm phát đang được kiểm soát, kinh tế vĩ mô ổn định, các ngành sản xuất, dịch vụ đều tăng dần tuy còn chậm”.

Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng giảm mạnh, tháng 5 chỉ tăng 0,18% so với tháng trước và tăng 2,78% so với cuối năm 2011. Lãi suất giảm, dư nợ tín dụng tăng dần trở lại, thanh khoản của hệ thống ngân hàng được cải thiện. Kim ngạch xuất khẩu ước tăng 24,1% so với cùng kỳ, cao hơn đáng kể so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Báo cáo của Chính phủ cho biết trong 5 tháng đầu năm 2012, cả nước tạo việc làm cho khoảng hơn 600 nghìn người, trong đó xuất khẩu lao động ước đạt trên 32 nghìn người.

Ông Vũ Đức Đam cũng cho biết tới đây Chính phủ vẫn phải kiên trì giữ vững các mục tiêu đã đề ra trong năm 2012 và không có ý định xin phép Quốc hội hạ các chỉ tiêu này xuống.

Cụ thể Chính phủ sẽ tiếp tục chủ động điều hành kiềm chế lạm phát ở mức từ 7-8%, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo tăng trưởng ở mức hợp lý khoảng 6% và bảo đảm thực hiện các mục tiêu an sinh xã hội theo kế hoạch đề ra từ đầu năm.

Cùng với đó, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước cần có biện pháp, chỉ đạo quyết liệt để xử lý nợ xấu, trước hết là nợ xấu giữa các ngân hàng và có biện pháp cơ cấu lại nợ, giãn nợ…cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có tiềm năng kinh doanh tốt nhưng đang khó khăn tạm thời nhằm khơi thông dòng vốn cho nền kinh tế.

Người đứng đầu Văn phòng Chính phủ cũng cho biết tới đây Chính phủ cũng sẽ triển khai thực hiện các biện pháp để huy động, bổ sung nguồn vốn đầu tư hạ tầng, kiên cố hóa kênh mương, phát triển đường giao thông nông thôn… để góp phần tiêu thụ hàng xi măng, sắt thép, vật liệu xây dựng tồn kho hiện nay.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng