Kiều bào: Dòng máu Việt đang chảy trong huyết quản

TPO - Chia sẻ với lãnh đạo cấp cao của Đảng, nhà nước, một số kiều bào cho biết có nhiều thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài luôn ý thức về nguồn cội, về dòng máu Việt đang chảy trong huyết quản với niềm khao khát được cống hiến cho quê hương và trong sâu thẳm trái tim, từng con đường, góc phố như thôi thúc quay về…

Sáng nay, 12/11, hội nghị Người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới với chủ đề ‘Kiều bào chung sức xây dựng TPHCM phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế” do Bộ Ngoại giao và UBND TPHCM phối hợp tổ chức đã khai mạc tại TPHCM và dự kiến diễn ra trong hai ngày.

Tham dự hội nghị có các Ủy viên Bộ Chính trị: Phó thủ tướng, bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh, Trưởng ban dân vận trung ương Trương Thị Mai, Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng và trên 500 kiều bào đến từ 36 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tại hội nghị, chia sẻ của GS Kiều Linh Valverde đại học UCDAVIS (Mỹ) đã làm nhiều người xúc động. Bà kể về tuổi thơ ở Việt Nam gắn với tình thương và sự đùm bọc của ông bà nội, năm bà lên 3 mới gặp mặt bố và khi tròn 5 tuổi bà mới được gặp mẹ. Đó cũng là lúc bà được bế ra sân bay để qua Mỹ.

“Nếu tiếng Việt của tôi không chuẩn thì xin quý vị rộng lòng tha thứ vì một phần nào đó do biến động của tuổi thơ tôi. Trong khi mọi người ở đây được nói tiếng Việt là bình thường thì với tôi việc nói mẹ đẻ là một sự cố gắng”, bà Linh nói.

Bà tâm sự rất thật rằng bà đã không hiểu nguồn gốc của mình cho đến lúc vào đại học mới chợt nhận ra mình là người Mỹ nhưng dòng máu Việt luôn chảy trong huyết quản. “Năm 1993, tôi đáp máy bay sang Việt Nam học Tiếng Việt và làm việc ở ĐHBK Hà Nội. Khi về Mỹ, nỗi nhớ quê hương cồn cào. Từng viên đá vỉa hè,  góc phố cổ, con đường thôi thúc tôi quay về…”, bà kể.

Ông Nguyễn Đỗ Dũng, kiều bào Singapore trải lòng: Có những thế hệ kiều bào 100% nước mắm, 100% thánh gióng và 100% khát khao cống hiến cho nước nhà. Chúng tôi đã tập hợp một nhóm anh em trí thức trẻ ra nước ngoài học tập, mong muốn trở về xây dựng đất nước.

Ông Dũng chia sẻ những kinh nghiệm của các nước để xây dựng TPHCM trở thành thành phố đứng đầu, xây dựng một thành phố mở, chính quyền mở, kết nối toàn cầu, nghĩa tình, khoan dung, vận hành bằng lòng tin giữa chính quyền và người dân.

Phát biểu tại hội nghị, phó thủ tướng, bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Đảng và nhà nước luôn xác định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Kiều bào dù sống xa tổ quốc nhưng luôn mang trong mình lòng yêu nước, quê hương, hướng về cội nguồn, là cầu nối tăng cường tình hữu nghị giữa Việt Nam với các nước.

“Đất nước rất cần tri thức, kinh nghiệm, trí tuệ và nhiệt huyết của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đòng góp cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.”, phó thủ tướng, bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự hội nghị và có bài phát biểu quan trọng, đồng thời gặp gỡ một số kiều bào tiêu biểu.

Chùm ảnh ghi nhận tại phiên khai mạc hội nghị:

Kiều bào: Dòng máu Việt đang chảy trong huyết quản  - ảnh 1
Kiều bào: Dòng máu Việt đang chảy trong huyết quản  - ảnh 2
Kiều bào: Dòng máu Việt đang chảy trong huyết quản  - ảnh 3
Kiều bào: Dòng máu Việt đang chảy trong huyết quản  - ảnh 4
Kiều bào: Dòng máu Việt đang chảy trong huyết quản  - ảnh 5
Kiều bào: Dòng máu Việt đang chảy trong huyết quản  - ảnh 6
Kiều bào: Dòng máu Việt đang chảy trong huyết quản  - ảnh 7
 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá