Kiều bào tiêu biểu dâng hương đền Hùng

(TPO) Sáng 29/8, các đại diện kiều bào tiêu biểu về thăm quê hương đã về dâng hương tại Đền Hùng (Phú Thọ).

Đây có lẽ là đoàn đại biểu kiều bào cao tuổi nhất về dâng hương đền Hùng. Tuổi trung bình của đoàn là 71. Có hai cụ cao tuổi nhất, 88 tuổi, đều ở Pháp là cụ Lê Tùng và cụ Thiều Văn Mưu.

Mặc dù tuổi rất cao, nhưng niềm vinh dự được Đảng và Nhà nước mời về thăm đất nước và lòng vui sướng được trở về với quê cha đất tổ sau nhiều năm xa cách đã tiếp sức mạnh cho các cụ, ai ai cũng mong muốn được về thăm Đền Hùng.

 Ai cũng muốn leo lên tận  Đền Thượng
Sau khi  tham quan khu di tích Đền Hùng, lo các cụ tuổi cao, không thể lên  trên được, đại diện Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài gợi ý nên cử một vài cụ đại diện lên thắp hương. Ai dè, không cụ nào chịu ở lại chân núi vì đây là lần đầu tiên và có lẽ cũng là lần cuối cùng các cụ có dịp được về với đất Tổ.

Cụ Thiều Văn Mưu, quê Phú Thọ, cho biết: "Mặc dù lần nào về Việt Nam tôi cũng về thăm Đền Hùng, quê hương tôi. Nhưng lần này nó mang một ý nghĩa đặc biệt. Tôi cho rằng đây có lẽ là vinh dự cuối cùng của đời tôi".

Được mời về thăm quê hương và dự quốc khánh 2/9 lần này với ông Mưu là bà Danies Thiều Văn Mưu, vợ ông, một người rất yêu mến Việt Nam. Bà đã cùng chồng hoạt động trong Hội người Việt Nam tại Lyon và  hiện đang có những hoạt động nhân đạo hỗ trợ cho trẻ em có nhiều hoàn cảnh khó khăn ở quê chồng.

Ông Phạm Văn Quan, 83 tuổi, kiều bào ở Lào rưng rưng nói: " Tôi thấy sung sướng quá vì trước kia chúng tôi đi theo kháng chiến đâu có nghĩ rằng mình sẽ được đền đáp như thế này".

Ông Đặng Bang, 73 tuổi, kiều bào Thái Lan cho rằng: "Đây là lần đầu tiên  và có lẽ là lần cuối cùng tôi được về với đất tổ, được đi tham quan đất nước để thấy quê hương mình đổi mới. Sau này, dù có tiền, chắc cũng chẳng  thể đi nổi". Có lẽ vậy, nên ông Bang là một trong số ít các cụ lên được tới Đền Thượng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá