Kiều bào với mùa thu độc lập và Tiếng nói Việt Nam

(TPO) Chiều 29/8, các đại diện kiều bào tiêu biểu đã có cuộc giao lưu tại Đài Tiếng nói Việt Nam. Hai tiếng "độc lập" và Tiếng nói VN đã là sợi dây nối họ với Tổ quốc trong suốt 60 năm qua.

Mở đầu cuộc giao lưu, ông Vũ Văn Hiền - Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam - cho biết: “Đài Tiếng nói Việt Nam vinh dự được Bác Hồ sáng lập 5 ngày sau khi đất nước giành độc lập và là một trong những phương tiện truyền thông đầu tiên báo tin vui nước nhà độc lập tới bà con kiều bào ở nước ngoài và bạn bè quốc tế”.

"Đây là Tiếng nói Việt Nam"

Thật vậy, câu danh xưng: “Đây là Tiếng nói Việt Nam, phát thanh từ Hà Nội, thủ đô nước Việt Nam dân chủ cộng hòa” (sau đổi thành thủ đô nước CHXHCNVN) trên nền nhạc bài Diệt phát xít hùng tráng không chỉ khẳng định tên đài phát thanh của một nước Việt Nam mới, mà còn thể hiện tiếng nói của một dân tộc độc lập.

Tiếng nói ấy đã trở thành nhịp cầu âm thanh đặc biệt, xoá mọi cách  ngăn, nối tâm cảm và sự ngưỡng vọng của những người viễn xứ với quê hương bằng cả niềm thương nỗi nhớ. Kiều bào nước ngoài đón nhận những thông tin của Đài từng giây từng phút, chia vui với niềm vui chiến thắng và sẻ buồn với những mất mát đau thương cùng đồng bào trong nước.

Thiêng liêng hai chữ  "Độc lập"

Ông Phạm Văn Chỉ, kiều bào Thái Lan
Nói tới hai chữ "Độc lập", ông  Phạm Văn Chỉ - 85 tuổi, Trưởng ban đại diện kiều bào Bangkok (Thái Lan) xúc động nói: “Chúng tôi về đây cũng vinh dự vì hai chữ "Độc lập". Vì nếu không có "Độc lập", chúng tôi ở nước ngoài cũng chỉ là thân trâu, mà có ở trong nước thì cũng là nô lệ". Tôi theo Bác Hồ sang Lào, rồi Thái Lan làm công việc chung và luôn mang theo mình lời dạy của Bác: “Người nô lệ thì sống ở đâu cũng nhục”.

Ông Chỉ nhấn mạnh: “Chúng tôi đã cùng kiều bào luôn nghe theo lời hiệu triệu về cứu nước. Giờ đây, khi đất nước đã độc lập, cũng lại nghe theo lời dạy của Bác hướng con cháu về với Tổ quốc, giúp chúng theo gương các thế hệ đàn anh và làm cho nước ta có thể sánh vai với các cường quốc năm châu trên thế giới”.

Các ông Hoàng Minh Tâm - Trưởng ban đại diện Việt kiều tỉnh Khon kean (Thái Lan), ông Lê Tùng - Nguyên Chủ tịch Chi hội người VN tại Lyon (Pháp), ông  Nguyễn Văn Thứ - Nguyên Phân hội trưởng tỉnh Khăm Muộn, Ban chấp hành Hội Việt kiều Savanakhaet (Lào) và ông Hồ Văn Thi Sỹ... cũng đã kể lại những chuỗi ngày hoạt động cách mạng trên đất bạn nhưng lòng vẫn hướng về Tổ quốc và là người bạn trung thành của Đài Tiếng nói VN.

Ni sư Mandala
Ni sư Mandala - Hội viên sáng lập Hội Phật tử Việt Nam tại Pháp, tham gia vận động, lãnh đạo Việt kiều thuộc lực lượng thứ 3 gồm trí thức và Phật tử tại Pháp đã kể về công việc của mình. Bà cho rằng đó chỉ là những đóng góp nhỏ nhoi so với sự hy sinh cao cả của đồng bào trong nước.

Ni sư Mandala thành thạo 6 thứ tiếng và đã đi khắp nơi trên thế giới như Anh, Pháp, Nhật, Canada, Mỹ... để kêu gọi chấm dứt cuộc chiến phi lý của Mỹ tại VN. Những việc làm của bà đã làm rung động bạn bè năm châu và họ đã quyên góp nhiều tiền ủng hộ Việt Nam. Thời bấy giờ, bà đã quyên góp tiền và hỗ trợ cho hơn 30 cô nhi viện ở miền Nam...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá