Kim Động, Hưng Yên: Sai phạm nặng, xử nhẹ

Năm 2003, Thường vụ Huyện ủy Kim Động có chủ trương chia đất cho cán bộ từ cấp phó phòng trở lên, mỗi suất 100m2, giao Phòng Địa chính làm thủ tục đo đất.

Ngôi biệt thự này mọc trên mảnh đất được cấp trái phép cho bà Lê Thị Thúy
Khi đo đất xong, bà con hai xã Bảo Khê và Mai Động phản ứng vì huyện lấp đất lúa 2 vụ để chia cho cán bộ làm nhà ở. Để làm dịu tình hình, Thường trực Huyện ủy mở rộng đối tượng được cấp đất đến cán bộ xã, thôn công tác lâu năm. 

Đáng chú ý ông Hồ Văn Ty, Phó chủ tịch huyện và bà Chu Thị Hiếu, Trưởng phòng Địa chính đã “cất kín” 4 suất. Thường trực Huyện ủy xác minh làm rõ 4 suất đất bị “bỏ ngoài sổ sách”. Bà Hiếu loanh quanh không nhận. Ông Ty nhận và nói “để ngoại giao với cấp trên”.

Lạ thay, ông Ty sau đó chỉ bị khiển trách, còn bà Hiếu bị chi bộ Phòng Nông nghiệp đề nghị... cách chức (bà Hiếu sinh hoạt Đảng tại chi bộ Phòng Nông nghiệp). Vậy nhưng, chức vụ của bà Hiếu vẫn giữ nguyên.

Không chỉ vậy, ông Ty và bà Hiếu tiếp tục mắc nhiều sai phạm. Ngày 6/4/2004, bà Hiếu và ông Ty phê duyệt cấp sổ đỏ cả đất nằm trong hành lang bảo vệ đê điều. Đất này trước đây là ao, mạch đùn mạch sủi, Chi cục đê điều Hưng Yên đã gia cố năm 1997 để bảo vệ đê điều.

Đối tượng được cấp đất sổ đỏ là bà Lê Thị Thúy - vợ ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ nhiệm ủy ban Kiểm tra Huyện ủy. (Ông Dũng chính là người xác minh việc bà Hiếu, ông Ty để ngoài sổ sách 4 suất đất - NV).

Có điều việc cấp đất lạ đến mức: Ngày 6/4 mảnh đất được cấp sổ đỏ, vậy nhưng ngày hôm sau nó mới được chủ nhân nộp trước bạ và một tuần sau việc đo đạc hiện trạng mới diễn ra.

Ngay sau khi được cấp sổ đỏ bà Thúy đã bán lô đất trên cho Lê Tuấn Hải ở thôn Nho Lâm, xã Mai Động.

Ông Đoàn Quang Việt - Chi cục trưởng Chi cục đê điều (Sở Nông nghiệp &PTNT) cho hay: “Chi cục sẽ kiểm tra, nếu đúng như vậy sẽ đề nghị huyện trả lại mặt bằng cho đê”. Giải thích về việc vì sao bà Hiếu vẫn tại chức, ông Vũ Quang Hải, Bí thư Huyện ủy (nguyên Chủ tịch UBND huyện) Kim Động cho hay:

Do huyện chưa có người thay bà Hiếu nên phải giữ lại(!?). Việc cấp sổ đỏ cho bà Thúy, ông Hải cho biết, huyện sẽ kiểm tra việc này. Việc xử lý nghiêm cán bộ sai phạm là hết sức cần thiết. Mong rằng Huyện ủy Kim Động sẽ đáp ứng lòng mong mỏi của quần chúng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá