Kinh doanh đa cấp siêu lợi nhuận

TP - Theo biên bản làm việc giữa đoàn kiểm tra và Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, một trong số 7 đơn vị kinh doanh đa cấp bị kiểm tra, hoạt động kinh doanh đa cấp đã mang lại siêu lợi nhuận cho đơn vị này.

Kinh doanh đa cấp siêu lợi nhuận

Cụ thể, dù bị nhiều người dân tố cáo hành vi lừa đảo và bị các cơ quan chức năng ở nhiều địa phương xử phạt với số tiền hàng trăm triệu đồng nhưng “vòi bạch tuộc” của Thiên Ngọc Minh Uy vẫn phát triển mạnh trên cả nước với hơn 81.000 tài khoản nhà phân phối trong hệ thống. Tuy nhiên, công ty mới đào tạo cơ bản, cấp chứng chỉ đào tạo cơ bản về bán hàng đa cấp và cấp thẻ thành viên cho 77.480 nhà phân phối.

Theo biên bản làm việc, Thiên Ngọc Minh Uy đã đăng ký kinh doanh 139 sản phẩm và bộ sản phẩm trong đó có 37 thực phẩm chức năng, 77 mỹ phẩm, 8 sản phẩm may mặc, 17 sản phẩm kim khí điện máy. Các sản phẩm này ít được giới thiệu về nguồn gốc xuất xứ trên website song trên vỏ hộp hầu hết đều có chữ Trung Quốc. Kết quả kiểm tra ngẫu nhiên của đoàn kiểm tra với 67 sản phẩm thực phẩm chức năng và 5 mỹ phẩm có xác nhận của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cấp, và 6 sản phẩm điện cơ bản của công ty này đều không phát hiện sai phạm gì.

Các số liệu báo cáo cũng cho thấy trong 2 năm 2014-2015, công ty đa cấp nhiều tai tiếng này thu được tổng doanh thu khổng lồ 3.593 tỷ đồng. Cụ thể, năm 2014 doanh thu đạt 1.105 tỷ, trong khi giá vốn hàng bán chỉ là 309 tỷ đồng. Năm 2015 doanh thu tăng mạnh lên 2.488 tỷ đồng, giá vốn là 704 tỷ đồng. Các con số này cho thấy, với mỗi sản phẩm bán ra, năm 2014 công ty thu gấp 3,6 lần tiền vốn, lãi gộp đạt 796 tỷ đồng. Năm 2015, lợi nhuận gộp đạt 1.856 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận gộp đạt gần 73%. 2 năm qua, công ty này đã chi 1.586 tỷ đồng trả hoa hồng cho các người tham gia bán hàng đa cấp. Tỷ lệ chi hoa hồng trong năm 2015 là 39,88%. Trong quá trình kinh doanh, một số đại lý có vi phạm quy định đã bị công ty chấm dứt hợp đồng. Trong 2 tháng đầu năm 2016, có 5.336 đơn hàng yêu cầu Thiên Ngọc Minh Uy trả lại.

* Liên quan đến việc kiểm tra 7 doanh nghiệp kinh doanh đa cấp, trao đổi với PV Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết đợt kiểm tra do Bộ Công Thương phối hợp với C46 Bộ Công an đến thời điểm hiện nay vẫn chưa kết thúc. Đoàn kiểm tra đang tiếp tục làm việc với các đơn vị. “Đoàn kiểm tra đang tiếp tục tiến hành việc kiểm tra đối với 7 doanh nghiệp và vẫn chưa kết thúc nội dung kiểm tra tại bất kỳ doanh nghiệp nào. Do đó, thông tin về việc đã có kết luận kiểm tra cuối cùng đối với một số doanh nghiệp là không chính xác. Mong người dân và các cơ quan truyền thông tiếp tục hợp tác, tố giác các hành vi bán hàng đa cấp bất chính để hỗ trợ cho đoàn kiểm tra”, Thứ trưởng Khánh cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá