Kinh hãi cảnh đảo Cô Tô bị rác biển 'bủa vây'

TPO - Chỉ sau 1 tuần không dọn được rác vì mưa, đảo Cô Tô (Quảng Ninh) đang bị hàng chục tấn rác biển bủa vây.

Kinh hãi cảnh đảo Cô Tô bị rác biển 'bủa vây' - ảnh 1
Kinh hãi cảnh đảo Cô Tô bị rác biển 'bủa vây' - ảnh 2 Bãi biển Tình Yêu, thị trấn Cô Tô (Quảng Ninh) ngập rác từ chai lọ đến giày dép, phao xốp, ngư cụ v.v...
Kinh hãi cảnh đảo Cô Tô bị rác biển 'bủa vây' - ảnh 3 Nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ, bãi tắm thơ mộng, nhưng ít ai biết Cô Tô thường xuyên phải chịu đựng sự tấn công của rác biển. Vì nằm gần điểm giao nhau của 2 dòng hải lưu, Cô Tô luôn chịu những cuộc “đổ bộ” của rác.
Kinh hãi cảnh đảo Cô Tô bị rác biển 'bủa vây' - ảnh 4 Những đống rác to như núi trên bãi biển  Cô Tô.
Kinh hãi cảnh đảo Cô Tô bị rác biển 'bủa vây' - ảnh 5
Kinh hãi cảnh đảo Cô Tô bị rác biển 'bủa vây' - ảnh 6 Phao xốp, ngư cụ bị bỏ quên nằm ngay sát đường đi. “Rác ở đây không phải dân Cô Tô xả ra, mà rác từ biển vào và rác từ du khách” -bà Bùi Thị Lan, cư dân thị trấn Cô Tô nói.
Kinh hãi cảnh đảo Cô Tô bị rác biển 'bủa vây' - ảnh 7 Trao đổi với Tiền Phong, ông Đào Văn Vũ, Phó Chủ tịch huyện đảo Cô Tô lý giải: “Đơn vị thu gom rác của huyện cũng như lực lượng đoàn thanh niên luôn tích cực trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường trên đảo. Nhưng thú thực, vì tuần vừa rồi Cô Tô mưa nên chúng tôi chưa thể thu dọn”.
Kinh hãi cảnh đảo Cô Tô bị rác biển 'bủa vây' - ảnh 8 Cô Tô có 3 bãi biển chính là Vàn Chảy, Hồng Vàn và bãi biển Tình Yêu. Trong đó, bãi Tình Yêu là bãi biển bị rác "tấn công" nhiều nhất. Nguyên do bãi biển này nằm ở hướng Tây Nam của đảo, là nơi hứng gió và thủy triều lên.
Kinh hãi cảnh đảo Cô Tô bị rác biển 'bủa vây' - ảnh 9 “Hiện trên đảo có nhà máy xử lý rác nhưng công suất mỗi ngày chỉ đạt chưa đầy 4 tấn. Hệ thống này sử dụng dầu để đốt nên rất tốn kém và khó khăn mỗi lần vận hành. Trong khi đó, lượng rác thải trên đảo mỗi ngày phải xử lý lên đến gần 20 tấn”, ông Vũ cho biết.
Kinh hãi cảnh đảo Cô Tô bị rác biển 'bủa vây' - ảnh 10 Mỗi tuần, đoàn thanh niên cùng đơn vị thu gom rác có 2 buổi thu gom tại bãi biển Tình Yêu và có sự giám sát của đại diện chính quyền. Công việc bắt đầu từ lúc 4 giờ sáng nhưng theo ông Vũ "với lượng rác của bãi Tình Yêu thì phải dọn liên tục theo con nước của thủy triều. Huyện đang xem xét, cân đối để hỗ trợ thêm cho hoạt động này”.
Kinh hãi cảnh đảo Cô Tô bị rác biển 'bủa vây' - ảnh 11 Vào mùa du lịch cao điểm như hiện nay, có ngày Cô Tô đón gần 10 nghìn lượt khách đến đảo. Với lượng khách quá lớn, nhưng ý thức tham gia bảo vệ môi trường còn kém nên ngoài bị rác biển tấn công, Cô Tô nhiều lúc cũng “thất thủ” với rác do du khách xả ra.
Kinh hãi cảnh đảo Cô Tô bị rác biển 'bủa vây' - ảnh 12 Để bảo vệ được môi trường, tất cả mọi người cần chung tay. Chính quyền địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho du khách khi đến với Cô Tô, xây dựng hệ thống thu gom, xử lý rác thải hợp lý. Để khi đến với Cô Tô, du khách như được đến với thiên đường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá