Kinh hoàng 60 tấn cá sắp thu hoạch chết trắng lồng

TPO - Cá nuôi lồng trên sông Đại Giang (thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế) có trọng lượng từ 1,5 đến 3kg/con bỗng chết hàng loạt vào sáng 13/9, với số lượng lớn chưa từng thấy gồm 60 tấn ở 120 lồng nuôi, khiến nhiều người nuôi hoang mang, điêu đứng.

Cá nuôi chết hàng loạt trên sông Đại Giang, với số lượng thiệt hại hàng chục tấn
Cá nuôi chết hàng loạt trên sông Đại Giang, với số lượng thiệt hại hàng chục tấn

Sáng 13/9, người dân nuôi cá lồng trên sông Đại Giang (thuộc địa bàn thôn 10, xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy) phát hiện cá nuôi lồng chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân, với số lượng thiệt hại hàng chục tấn.

Kinh hoàng 60 tấn cá sắp thu hoạch chết trắng lồng - ảnh 1 Cá bị chết thuộc các giống trắm, mè, leo

Cá bị chết chủ yếu thuộc các loại giống cá trắm, cá mè và cá leo (loài cá da trơn giống cá chạch)… được bà con thả nuôi từ 5 tháng trước và chuẩn bị thu hoạch để bán. Trọng lượng cá nuôi đến nay đã đạt mức từ 1,5 đến 3kg. Kể từ thời điểm phát hiện cho đến trưa cùng ngày, 13/9, tình trạng cá nuôi chết hàng loạt vẫn tiếp diễn, xảy ra ở 120 lồng nuôi (mỗi lồng có khoảng 3 tạ cá trưởng thành).

Kinh hoàng 60 tấn cá sắp thu hoạch chết trắng lồng - ảnh 2 Cá trước khi chết đã đạt đến trong lượng từ 1,5 đến 3kg, có thể cho thu hoạch

Bà Ngô Thị Phúc, một hộ nuôi cá tại Thủy Phù, kể: Khi kéo lồng lên kiểm tra, bên trong không còn con nào sống sót. Để vớt vát vốn liếng và công sức đầu tư, hàng chục hộ nuôi cá tại Thủy Phù vớt cá để đem ra chợ bán tháo. Tuy nhiên, do số lượng cá chết bán ra quá nhiều, không tiêu thụ được là bao, nên bà con phải ngậm ngùi chở đi tiêu hủy.

Kinh hoàng 60 tấn cá sắp thu hoạch chết trắng lồng - ảnh 3 Cá chết hàng loạt phải xuất bán ồ ạt nên rất khó tiêu thụ

Theo chị Võ Thị Nhỏ (thôn 10, xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy) cho biết, hiện tượng cá chết hàng loạt không chỉ diễn ra ở khu vực thôn 10 (xã Thủy Phù) mà “lây lan” sang cả xã lân cận là Thủy Tân (thị xã Hương Thủy).

Cũng trên sông Đại Giang đoạn chảy ngang xóm Dừa (thôn Hòa Phong, xã Thủy Tân), trong hai ngày 12 và 13/9, có khoảng 30 tấn cá trắm và mè của người dân nơi đây cũng bị chết chưa nguyên nhân.

Kinh hoàng 60 tấn cá sắp thu hoạch chết trắng lồng - ảnh 4 Cá lồng chết hàng loạt còn xảy ra ở xã Thủy Tân lân cận

Theo cơ quan chức năng thị xã Hương Thủy, trong hai ngày qua, trên sông Đại Giang đã có khoảng 70 tấn cá nuôi lồng bị chết, mức độ thiệt hại về đầu tư vẫn chưa được thống kê.

Trước đó, từ ngày 25/6 đến 2/7/2019, cũng trên Đại Giang đoạn qua xã Thủy Tân từng có khoảng 39 tấn cá nuôi lồng của 28 hộ dân bị thiệt hại. Nguyên nhân cá chết hàng loạt được xác định do nắng nóng kéo dài, trong khi bèo tây phủ dày trên mặt sông, khiến nước không lưu thông đã làm cá chết do thiếu dưỡng khí oxy.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng