Kinh hoàng 'công nghệ' chế biến mỡ

TP - Tết Nguyên đán đang cận kề, cũng là lúc hàng chục lò nung nấu mỡ động vật trên địa bàn TP Đà Nẵng hoạt động liên tục để cung cấp mỡ cho thị trường với công nghệ kinh hoàng.

Đảo trộn mỡ bằng xẻng  

Chúng tôi có mặt tại một lò nấu mỡ lợn tại tổ 15 phường Hòa An (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng). Chủ lò tên T, cho biết: "Lò hoạt động được hơn 10 năm nay. Mỗi ngày tiêu thụ hơn 300 kg mỡ lợn".

Vừa bước chân vào lò đã bốc lên mùi thum thủm của thịt heo để lâu ngày. Bên ba lò nấu mỡ, hai công nhân nam đang làm cật lực. Tất cả được làm thủ công, được bốc bằng tay, dụng cụ bẩn thỉu.

Theo tìm hiểu, hầu hết mỡ lợn, da thịt được thu gom từ các chợ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng vào cuối mỗi buổi chiều với giá rẻ 3 -5 ngàn đồng/kg. Hầu hết đã ôi thiu và bốc mùi. Tất cả được thu gom về rán ra mỡ.

"Những ngày sát Tết, lượng mỡ lợn thu gom về tăng gấp đôi, chúng tôi phải làm việc liên tục" - một người làm trong lò cho biết.

Thịt mỡ, da lợn sau khi thu gom được cắt ra từng miếng. Nhiều miếng thịt còn đầy rẫy lông lá, được cho vào những chiếc rổ tre bẩn thỉu, rồi đổ vào những chiếc chảo lớn.

Tất cả lượng thịt này không được rửa qua một lần. Tất cả các công đoạn đều tiến hành trên nền nhà lênh láng nước. Ruồi bám đầy trên những miếng thịt.

Mỡ bò sau khi được chế biến - Ảnh: Nguyễn Thành
Thịt lợn sau khi cho vào chảo được nấu thành từng đợt. Công nhân dùng những chiếc xẻng đảo trộn. Sau khi nấu chín, những miếng mỡ được vớt ra và cho vào máy ép để lấy hết lượng mỡ nước còn lại.

Sản phẩm cuối cũng có được là một loại mỡ có màu sẫm đen. Chỉ dùng những chiếc vợt bằng lưới, các công nhân vớt những cặn bã sót lại. Sau đó mỡ được để nguội và đóng vào những can nhựa lớn đưa đi tiêu thụ tại các các bếp ăn ở các khu công nghiệp, một phần được đưa ra chợ bán.

Những bã mỡ được đóng vào bao, bán ra thị trường, cung cấp cho các hàng quán.

Mỗi ngày từ những lò nấu mỡ này cho ra thị trường hàng trăm lít mỡ màu đục không hề qua kiểm định. Riêng trên địa bàn phường Hòa An có hơn 10 lò nấu mỡ kiểu này đang hoạt động. Từ khâu nguyên liệu đến sản phẩm sau cùng đều không được kiểm định trước khi cho ra thị trường.

Tại một lò nấu mỡ bò tại tổ 16, phường Hòa An, cảnh tượng còn ngán  ngại hơn. Mỡ bò được thu gom cả tuần mới nấu một lần. Mỡ thối được cho vào lò, nấu sôi rồi ép lấy mỡ để cung cấp ra thị trường. Tất cả các vật dụng từ chảo nấu, đến các xô chứa, dụng cụ ép mỡ đều dính đầy bụi.

Chủ lò, tiết lộ : "Mỡ bò qua chế biến chủ yếu được cung cấp cho người ngoài Hà Nội vào thu mua". Lò nấu mỡ bò này hoạt động đã hai năm nay nhưng vẫn chưa đăng ký hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng, cho biết: "Hiện tại chỉ mới có duy nhất một lò nấu mỡ trên địa bàn thành phố đăng kí hoạt động kinh doanh. Những cơ sở, lò nấu mỡ còn lại được giao cho tuyến cơ sở phường xã tự quản lí, kiểm tra".

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá