Kinh hoàng 'công nghệ' làm rượu

TP - Ngày 10/10, Sở Y tế TPHCM công bố kết quả hàng loạt mẫu rượu vừa được xét nghiệm sau khi tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất rượu trên địa bàn: hàm lượng độc chất methanol- một loại hóa chất cồn trong công nghiệp tồn tại trong rượu quá cao.

Ảnh minh họa
Sau khi mẫu huyết thanh của 2/4 bệnh nhân đã tử vong trong vụ ngộ độc rượu vào ngày 29/9 vừa qua gửi tới Viện độc chất Tư pháp TPHCM cho kết quả dương tính với độc chất Methanol, Sở Y tế TPHCM phối hợp với các ngành chức năng lần theo nơi loại rượu trên đến tay dân nhậu.

Sáng 4/10, Thanh tra Sở Y tế TP HCM đã tiến hành kiểm tra Cty TNHH thực phẩm Sài Gòn (Safoco) ở số 66 đường số 8, P. Linh Tây, Q. Thủ Đức.

Tại đây, thanh tra phát hiện rất nhiều loại rượu như Nếp mới Hà Nội, rượu trắng Gò Đen, rượu Chanh Rhum, Napoleon, Vodka, rượu chuối hột, Rhum dâu, Rhum cam, Rhum, Champagne được cơ sở pha chế từ cồn, nước và hương liệu.

Chủ cơ sở này bật mí “công nghệ” pha chế rất đơn giản: “Nếu làm rượu dâu thì pha cồn và hương liệu dâu vào, còn rượu Chanh Rhum thì pha hương liệu chanh vào…”. Chủ cơ sở cũng cho biết rượu các loại của Cty có giá rẻ chỉ từ 4.000 đồng đến 20.000 đồng/chai vì giá cồn thực phẩm chỉ trên 10.000 đồng/lít.

Tại kho thành phẩm của Cty này, thanh tra còn phát hiện gần 2.000 chai rượu nhiều loại khác nhau đã đóng nắp nhưng không gắn nhãn mác. Chủ cơ sở này thú nhận: “Khi có khách yêu cầu mua hoặc chuyển đi bỏ mối mới gắn nhãn mác tên rượu vào và ghi ngày sản xuất, hạn dùng”.

Tiếp tục kiểm tra tại đây, Thanh tra Sở Y tế còn phát hiện cơ sở này đã mua 3.000 lít cồn thực phẩm loại 98 độ từ các  nhà phân phối tại TPHCM để pha chế, trong đó có đến 2.000 lít cơ sở chưa lấy hóa đơn từ nhà phân phối và số cồn này được sử dụng pha chế các lô rượu tung ra thị trường vào tháng 9.

Độc chất vượt quy định hàng chục lần

Thanh tra kiểm tra rượu tại Cty Safoco
17 giờ ngày 9/10, nhiều người giật mình khi kết quả kiểm nghiệm từ Trung tâm kỹ thuật đo lường chất lượng 3 với kết quả 9 mẫu rượu mà Thanh tra Sở Y tế lấy từ Cty Safoco và  Cty TNHH Khả Doanh ở địa chỉ 32/73 đường Khuông Việt, Q. Tân Phú đưa đi xét nghiệm đều cho kết quả dương tính với methanol.

Đặc biệt tất cả các mẫu đều có hàm lượng độc chất này vượt quy định hàng chục lần. Theo kết quả này thì hàm lượng các loại rượu Rhum Dâu có methanol 8,2% so với quy định cho phép chỉ <0,1%; trong khi đó mẫu cồn thực phẩm và rượu “chuối hột” được xem có hàm lượng methanol thấp nhất cũng đã 7,0%.

Ngay lập tức trong đêm 9/10 và ngày10/10, thanh tra Sở Y tế đến Cty Safoco để kiểm kê và niêm phong toàn bộ rượu cũng như điều tra số rượu đã được Cty mua bán, yêu cầu nhanh chóng thu hồi.

Lần theo những khai nhận ban đầu của nhân viên Cty Safoco, ngành chức năng đã tiến hành kiểm tra Cty TNHH An Phúc Thịnh tại ấp Mỹ Hòa 3, xã Tân Xuân, Hóc Môn, TPHCM. Cty này cho biết lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là cồn thực phẩm, cồn công nghiệp nhưng khi kiểm tra thanh tra phát hiện nơi đây có hơn 5.700kg methanol.

Toàn bộ số hàng trên được Cty cho biết mua từ Cty hóa chất Petrolimex - Công nghiệp hóa chất Sài Gòn ở 15 Lê Duẩn, Q.1 TPHCM. Về nguồn cồn, Cty cho rằng đã nhập tại Cty An Đức ở ấp Thạnh Nam, xã Thạnh Tây, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.

Toàn bộ số cồn của Cty An Phúc Thịnh nhập về đều 98 độ và khi khách hàng yêu cầu mua cồn 95-96 độ thì Cty pha thêm nước cất để hạ độ cồn và bán. Thanh tra đã lấy mẫu cồn đưa đi kiểm nghiệm và niêm phong 3 tập hóa đơn giá trị gia tăng để điều tra số cồn cơ sở đã bán đi, đồng thời yêu cầu Cty không được bán số cồn còn lại.

Hôm qua 10/10, Sở Y tế TPHCM đã có công văn gửi Bộ Y tế và UBND TPHCM báo cáo kết quả ban đầu về tình hình ngộ độc rượu trên địa bàn thành phố. Đồng thời, Sở Y tế đã kiến nghị Bộ Y tế tiến hành thanh tra, giám sát chất lượng cồn tại Cty An Đức ở huyện Tân Biên, Tây Ninh. Ngoài ra, Sở cũng kiến nghị UBND TP có văn bản chỉ đạo Quản lý thị trường, Công an và UBND quận, huyện tiến hành thanh kiểm tra chất lượng rượu, cồn và thu hồi các loại rượu có hàm lượng methanol vượt quy định. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá