Mưa lũ tàn phá các tỉnh miền núi phía Bắc:

Kinh hoàng đất lở

TP - Những chiếc lán tạm thời được dựng lên. 45 hộ trong thôn Khên Lền (xã Công Bằng, huyện Pác Nặm, Bắc Kạn), phải di dời đến năm điểm tái định cư trên các đỉnh núi cách xa thôn gần bốn cây số. Không điện, không nước, không thuốc men phòng bệnh. Cơm ăn phải lo từng bữa, chia nhau củ sắn củ khoai.

Công cuộc tìm kiếm nạn nhân bị vùi lấp của thôn vẫn chưa thu được kết quả. Dãy núi phía sau thôn Khên Lền lại xuất hiện một vết nứt dài gần một km, rộng gần gang tay. Đất đá có thể sạt lở bất cứ lúc nào. Đêm đến, thanh niên trong thôn cắt cử nhau trông coi, nếu có sự cố thì gõ kẻng báo động.

Đến cuối giờ chiều 6/7, việc cứu hộ vẫn rất chậm chạp. Từ khi nhóm PV chúng tôi có mặt từ ngày 5/7 đến nay, vẫn chưa thấy bóng dáng quan chức tỉnh Bắc Kạn vào chỉ đạo khắc phục hậu quả. Qua điện thoại của đồng nghiệp, chúng tôi biết có một số lãnh đạo vào thăm hỏi và làm việc ở trụ sở huyện Pác Nặm. Mãi đến chiều 6/7, tỉnh mới điều động 106 chiến sỹ công an, quân đội vào thôn Khên Lền để cứu hộ.

Còn trước đó, lực lượng cứu hộ tại đây vẫn chủ yếu là dân trong thôn với phương tiện thô sơ, hiệu quả hạn chế, khi mà hàng ngàn mét khối đất đá sạt lở đổ xuống, vùi lấp 10 người, đến nay chỉ tìm được duy nhất thi thể chị Triệu Thị Liều.

Ông Hoàng Lường Phùng - Chủ tịch UBND Xã Công Bằng cho biết, việc cứu hộ hai ngày nay liên tục bị gián đoạn do mưa lũ. Thôn Khên Lền nằm chênh vênh trên sườn núi. Đường từ UBND xã Công Bằng đến thôn Khên Lền duy nhất là đi bộ gần 10 km.

Vật lộn tìm nạn nhân

Tích cực đào đất tìm xác nạn nhân  Ảnh: Đức Kế

Trên đống bùn đất vốn là nền nhà cũ, ông Triệu Kiêm Vàng, thôn Khên Lền, kể lại với PV Tiền Phong: “Sáng, tôi đang chuẩn bị dắt bò đi chăn thì bỗng nghe tiếng ầm ầm của đất lở phía sau nhà. Đất rung chuyển. Tôi chỉ kịp chạy ra chỗ trống. Tích tắc, nhà tôi bị lấp hoàn toàn.

Sáu người thân trong gia đình ông (trong đó có  hai con trai, hai con dâu và hai cháu nội) bị vùi sâu trong đất. Mẹ đẻ ông là bà Triệu Thị Máy, 81 tuổi, may mắn thoát nạn nhưng cũng bị thương nặng. Đội cơ động xã Công Bằng gồm 10 thanh niên khỏe mạnh thay phiên nhau liên tục, mới khiêng được bà Máy đến bệnh viện huyện Pác Nặm để điều trị.

Theo cơ quan khí tượng thủy văn trung ương, đợt mưa từ mùng 3/7 vừa qua là tồi tệ nhất trong vòng 50 năm qua ở khu vực này. Mưa vẫn tiếp tục. Đất vẫn sạt. Toàn thôn Khên Lền hoang tàn, mùi hôi thối từ xác súc vật chết. Cùng lực lượng cứu hộ, chúng tôi vật lộn với mưa lũ tìm thi thể những người đang bị vùi dưới bùn đất, có nơi dày tới 10 mét. 

Ông Vàng ngất lên ngất xuống được đưa đến căn lều tạm cách đó gần ba cây số. Cả đêm và ngày 6/7, chúng tôi cùng đội cứu nạn đào đất bới bùn để tìm thi thể các con, cháu của ông Vàng nhưng vẫn chưa có kết quả. Bùn đất dày đặc.

Trời vẫn mưa, đất vẫn tiếp tục sạt. Còn hộ ông Triệu Văn Kiều có sáu khẩu, thì ông Kiều cùng vợ và hai con nhỏ bị đất vùi chết, bỏ lại hai con gái là Bàn Thị Pết và Bàn Thị Khé. Hai cháu may mắn sống sót do đang ở chơi bên nhà hàng xóm. Hai cháu liên tục gào khóc đòi gặp bố mẹ, nước mắt nhòa trên khuôn mặt: “Bố ơi, mẹ ơi, sao lại bỏ con mà đi thế này…”.

Ông Tạ Minh Phú - Trưởng thôn Khên Lền, cho biết, cơn mưa lớn đêm mùng 3/7 như trút nước xuống thôn này. Đến 8 giờ sáng 4/7, ông Phú chỉ nghe tiếng đất đá lăn ầm ầm rồi tiếng hô hoán của mọi người trong thôn. Sáu gia đình bị vùi lấp.

Sau khi xảy ra sự việc, ông huy động mọi người đến các gia đình bị nạn ứng cứu nhưng bội phần khó khăn. Bới được tý đất đá nào thì mưa và bùn lại vùi lên. Những người sống sót ở các hộ này đều chạy hết lên rừng, ông phải huy động thanh niên của thôn gọi họ trở về, dựng lán ở tạm.

28 người chết vì mưa lũ

Thống kê cuối ngày 6/7 của Ban Chỉ đạo Phòng chống Lụt bão T.Ư cho biết, mưa lũ ở các tỉnh miền núi phía Bắc đã làm 28 người chết, ba người mất tích (11 người ở Bắc Kạn được thông báo mất tích trước đó, đi tránh lũ đã trở về nhà an toàn).

Trong đó, tỉnh Bắc Kạn thiệt hại nặng nhất với 13 người chết, tiếp đó là tỉnh Lai Châu (bảy người chết), Cao Bằng (ba người chết, hai người mất tích), Sơn La (hai người chết), Lào Cai (một người chết), Hà Giang (hai người chết, một người mất tích).

Về tài sản, mưa lũ đã làm đổ, trôi 19 căn nhà, 509 căn nhà bị ngập, hư hỏng. Thiệt hại về nông nghiệp: 262 ha lúa bị ngập úng, 336 ha hoa màu bị ngập, 1.000 kg lúa giống bị ngập hư hỏng và 495 mét khối đất bị sạt, trôi, bồi lấp. Về hạ tầng, 1.400 mét kênh mương bị hư hại, 33 công trình thủy lợi nhỏ vị vỡ, hỏng, 10.000 mét khối đất bị sạt, bồi lấp và chín cầu, cống bị sập, trôi… 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá