Kinh hoàng những vụ... cưa bom lấy sắt vụn

TPO - Tự ý cưa bom, đạn để lấy sắt và thuốc nổ đem bán khiến nhiều người thiệt mạng, thương tật suốt đời, thậm chí còn làm oan gia cho những người khác.

Quả bom 117A1, nặng 235 kg được cưa đôi gây ra vụ nổ kinh hoàng ngày 5/7/2011 tại Trà Vinh.
Quả bom 117A1, nặng 235 kg được cưa đôi gây ra vụ nổ kinh hoàng ngày 5/7/2011 tại Trà Vinh.

Mới đây nhất, vào lúc 15h10’ chiều 19/3, tại KĐT Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) đã xảy ra một vụ nổ kinh hoàng cướp đi sinh mạng của 4 người và khiến khoảng 10 người khác bị thương. Theo các nhân chứng, trước khi xảy ra vụ tai nạn thương tâm, họ thấy ông Phạm Văn Cường (SN 1975, làm nghề thu mua phế liệu) ngồi ở trước nhà dùng đèn khò cắt vỏ một quả bom nặng khoảng 100kg. Sau tiếng nổ lớn, ông Cường tử vong, mảnh thi thể rải rác nhiều nơi. Nhiều người đi qua đường vì chịu áp lực quá lớn của vụ nổ cũng đã thiệt mạng.

Vụ việc trên không phải trường hợp hy hữu xảy ra. Khoảng 9h50 ngày 7/12/2015, tại xóm Tân Lập 1(xã Trung Minh, TP Hoà Bình, tỉnh Hòa Bình) đã xảy ra vụ nổ đạn pháo khiến 2 người thương vong. Nạn nhân được xác định là anh Nguyễn Văn Dương (sinh năm 1993, trú tại xóm Trung, xã Trung Minh) và Nguyễn Văn Khánh (sinh năm 1987, trú tại tổ 3, phố Tân Lập). Trong đó, anh Dương tử vong tại chỗ, anh Khánh bị thương nặng.

Một số người dân cho biết, thời điểm nói trên, các nạn nhân trục vớt được đầu đạn pháo 105mm tồn sót trong chiến tranh ở sông Đà. Sau đó, 2 thanh niên không thông báo cho cơ quan chức năng mà tiến hành cưa khiến đầu đạn phát nổ.

Kinh hoàng những vụ... cưa bom lấy sắt vụn - ảnh 1 Sau chiến tranh, số lượng bom mìn còn sót lại ở Việt Nam là khá lớn. Có không ít trường hợp, người dân sau khi tìm thấy bom, mìn đã tự ý cưa để lấy sắt vụn đem bán, khiến bom, mìn phát nổ. Ảnh minh họa
Ngày 29/7/2015, khi ông Ngô Phụng (46 tuổi, Đà Nẵng, làm nghề thu gom phế liệu) cưa một quả bom để lấy thuốc nổ bên trong thì quả bom bất ngờ phát nổ, khiến ông Phụng trọng thương và phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Kinh hoàng hơn, khi khám xét cơ sở thu gom phế liệu tại nhà ông Phụng (thôn Phú Sơn Tây, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP Đà nẵng), Phòng kỹ thuật - Bộ chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng và Ban chỉ huy quân sự huyện Hòa Vang đã phát hiện, tiến hành thu giữ và đưa đi tiêu hủy hơn 700 kg vật liệu nổ gồm bom, đạn. Trong đó có tới 26 đầu đạn lớn 106,7 mm, 18 đầu đạn cối 81 mm và 30 ống thuốc phóng tên lửa (rocket) cùng hàng trăm các loại đạn lớn nhỏ khác…

Sáng ngày 14/10/2015, một vụ nổ kinh hoàng đã xảy ra tại địa phận thôn Chư Bồ (xã Ia Kla, huyện Đức Cơ) khiến 2 người thiệt mạng tại chỗ và 1 người bị thương nặng.

Cụ thể, tranh thủ lúc nông nhàn, anh Nguyễn Văn Thông (SN 1979), anh Phan Đình Thu (SN 1980, cùng trú tại thôn 1, xã Thăng Hưng, huyện Chư Prông) và anh Nguyễn Tấn Quang (SN 1983, trú tại thôn Thanh Bình, xã Bình Giáo, huyện Chư Prông) rủ nhau lên Đức Cơ rà phế liệu kiếm thêm thu nhập. Khi tới khu vực thôn Chư Bồ, nhóm của anh Thông phát hiện một quả bom dài khoảng 1 mét, đường kính 20 cm. 

Cả 3 người cùng nhau đưa quả bom ra khu vực vắng vẻ để cưa lấy phế liệu. Trong khi anh Quang và anh Thu đang cưa thì quả bom bất ngờ phát nổ khiến 2 người thiệt mạng ngay tại chỗ. Người may mắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần là anh Thông. Thời điểm xảy ra vụ nổ, anh Thông đang đi lấy nước và ở cách nơi 2 người bạn đang cưa quả bom khoảng 10 mét.

Ngày 13/8/2014, tại huyện Sơn Hòa (Phú Yên) đã xảy ra một vụ nổ bom kinh hoàng làm 2 người chết là anh Võ Thắng (41 tuổi, khu phố Tịnh Sơn, thị trấn Củng Sơn) và Nguyễn Tấn An (25 tuổi, xã Sơn Hội, đều thuộc huyện Sơn Hòa).

Trước đó, 9h sáng cùng ngày, anh Thắng và An đào được quả bom ở khu rừng Đá Chát. Cả 2 mang ra sau khu nhà ở của cán bộ bảo vệ rừng phòng hộ thuộc thôn Tân Hội, ngồi cưa để lấy sắt. Đột nhiên bom phát nổ làm 2 người tử vong tại chỗ, nhiều phần thân thể bay xa hàng chục mét.

Kinh hoàng những vụ... cưa bom lấy sắt vụn - ảnh 2 Nhiều người dân tự cưa bom, mìn để lấy sắt bán phế liệu hoặc lấy thuốc nổ đem bán. Ảnh minh họa
Ngày 8/6/2012, tại xã Vĩnh Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) đã xảy ra một vụ nổ bom bi khiến 3 em học sinh từ 6 đến 11 tuổi thương vong.

Phát hiện bom bi trên núi, 3 học sinh Nguyễn Văn Phương (6 tuổi), Nguyễn Văn Phong (11 tuổi) và Trần Ngọc Quyết (9 tuổi) rủ nhau cưa lấy sắt vụn bán. Khi đang cưa, quả bom bỗng dưng phát nổ khiến các em văng xa vài mét và ngất lịm, trên người có nhiều mảnh kim loại găm vào. Ngay sau đó mọi người đã đưa các em vào viện để cấp cứu.đi cấp cứu. Chiều 8/6, em Phong đã chết.

Ngày 5/7/2011, tại ấp Bờ Kinh 1, xã Mỹ Hòa, huyện Cầu Ngang (tỉnh Trà Vinh) xảy ra một vụ nổ lớn làm 1 người chết, một người bị cháy nám toàn thân phải đưa đi cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy.

Nạn nhân chết tại chỗ là Nguyễn Văn Được (sinh năm 1980) và nạn nhân bị thương là Nguyễn Văn Lý (sinh năm 1957), đều ngụ tại ấp Giồng Lớn, xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang .

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, quả bom phát nổ là loại bom từ trường 117A1, nặng 235kg, dài 1,05m, đường kính 30cm do Mỹ ném trong chiến tranh Việt Nam còn sót lại.

Ngoài những vụ việc trên, trong các năm từ 2010 đến 2012, tại các tỉnh Hà Tĩnh, Gia Lai, Bình Dương, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Phú Yên... còn xảy ra ít nhất 7 vụ nổ do cưa, cắt vật liệu nổ khác gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng