Kinh hoàng 'núi rác khổng lồ' ở Thanh Hóa

TPO - “Người dân chúng tôi phải sống trong cảnh ngửi mùi hôi thối suốt thời gian qua. Nhiều đêm, các con cháu tôi không chịu được mùi phải đeo khẩu trang mà ngủ”. Bà Vũ Thị Vinh - người dân ở phố Tây Sơn 1 (phường Phú Sơn) bức xúc nói.

Bãi rác Cồn Quán cao gấp 4 đến 5 lần bờ rào xây. ảnh: Phạm Nhài
Bãi rác Cồn Quán cao gấp 4 đến 5 lần bờ rào xây. ảnh: Phạm Nhài

Khu xử lý rác thải Cồn Quán, phường Phú Sơn (Thanh Hóa) với diện tích 4,2 ha, được xây dựng và bắt đầu tư xây dựng và bắt đầu vận hành năm 2002. Nhằm phục vụ xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố Thanh Hóa và một số khu vực lân cận.

Khối lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày tăng lên khoảng 230 tấn/ngày đêm. Đến nay, bãi rác đã quá tải gấp 3 lần so với công suất thiết kế, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đặc biệt là nguồn nước và việc phát tán mùi ảnh hưởng tới đời sống nhân dân xung quanh.

Bà Vũ Thị Vinh - người dân ở phố Tây Sơn 1 (phường Phú Sơn) nói: “Người dân chúng tôi phải sống trong cảnh ngửi mùi hôi thối suốt thời gian qua. Nhiều đêm, các con cháu tôi không chịu được mùi phải đeo khẩu trang mà ngủ”.

Bức xúc với ô nhiễm của bãi rác, đầu tháng 9/2013, nhiều người dân đã tổ chức chặn đường không cho xe vào bãi đổ rác. Trước tình hình đó, UBND TP Thanh Hóa đã ra công văn và hứa trước dân là hết năm năm 2013 sẽ đóng cửa bãi rác, thu gom, xử lý nước thải rỉ rác bằng phương pháp sinh học. Qua đó, UBND tỉnh đã giao cho Công ty TNHH MTV Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa làm chủ đầu tư tại Quyết định số 2066/QĐ-UBND ngày 28/6/2011 về chủ trương lập dự án đầu tư xử lý ô nhiễm môi trường tại khu chứa rác Cồn Quán.

Kinh hoàng 'núi rác khổng lồ' ở Thanh Hóa - ảnh 1Hàng ngày, xe chở rác thải vẫn hoạt động. ảnh Phạm Nhài

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 6 tháng, dự án vẫn chưa được triển khai. Trước tình hình đó, sáng 1/7/2014 nhiều người dân ở phường Phú Sơn kéo nhau ra cửa bãi rác Cồn Quán chặn đường không cho xe tiếp tục vào bãi đổ rác. Tính từ giữa năm 2013 đến nay, người dân đã tổ chức 3 lần chặn đường không cho xe vào bãi đổ rác.

Sau khi sự việc xảy ra, ngay buổi chiều cùng ngày, UBND thành phố ra văn bản số 1966/ UBND-VP ngày 1/7/2014 gửi UBND phường Phú Sơn về việc đóng cửa bãi rác Cồn Quán phường Phú Sơn, TP. Thanh Hóa có nêu: Để sớm đóng cửa bãi rác Cồn Quán, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND thành phố, công ty TNHH MTV Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa và các đơn vị liên quan khẩn trương GPMB, triển khai thực hiện các hạng mục đầu tư bãi rác mới tại xã đông Nam, huyện Đồng Sơn. Dự kiến hết tháng 8 năm 2014 sẽ đóng cửa bãi rác Cồn Quán, phường Phú Sơn và khai thác rác mới ở xã Đông Nam, huyện Đông Sơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng