Kinh hoàng voi rừng Pù Mát

TP - Mấy tuần nay ở ven vùng đệm Vườn quốc gia Pù Mát xuất hiện một đàn voi 3 con rất dữ tợn. Chúng về bản Lục Sơn - Lục Dạ, Con Cuông, Nghệ An phá hoa màu, giẫm nát lều lán, quật gãy chân hai dân quân xã.

Lán trại bị voi rừng tàn phá  Ảnh: Văn Trường
Theo dấu đàn voi rừng

Một cán bộ ở Vườn quốc gia Pù Mát cho biết: “Đàn voi ở vùng đệm Pù Mát hung dữ chẳng kém voi rừng Tánh Linh, nguy hiểm lắm”.

Con đường dẫn vào khu du lịch thác khe Kèm dài hơn 20km đã được nhựa hoá uốn lượn quanh co giữa đại ngàn thật đẹp. Vào tận chân thác khe Kèm, thác nước như dải lụa trút ầm ào, không khí mát lạnh, nhưng vắng teo. Một người dân địa phương cho biết: “Vắng khách là do họ sợ đàn voi rừng”.

Thuần - một tay“săn” ong rừng có hạng, người đã gặp đàn voi đầu tiên về khe Kèm kể: “Đêm đó đi qua địa phận Khe Sộc (Yên Khê) thì thấy một đàn trâu đứng hình vòng tròn và đều chĩa sừng ra phía ngoài. Thấy lạ tôi rọi đèn xem, chợt nghe tiếng thình thịch, ngoảnh lại thì thấy đàn voi 3 con đang lao tới, tôi bỏ chạy, phía sau đàn trâu rống lên”.

Theo sự chỉ dẫn của Thuần, chúng tôi lội qua dòng khe Kèm khô cạn, chỉ chừng hơn 15  phút đã thấy dấu chân voi rất to. Lối voi đi, cây cối đều bị ngả rạp, đến một vách đá cây cối um tùm, Thuần nói: “Phía bên kia là chỗ voi thường nằm”.

Nhưng chờ mãi không thấy voi, Thuần chạy xuống chỗ voi nằm và gọi tôi xuống theo, thấy một vũng đất bị đằm sâu,  mấy lối nhỏ vào rừng đều có dấu chân voi. Thuần bảo chắc đàn voi đi kiếm ăn ở rừng nứa, nếu vào gặp sẽ rất nguy hiểm, chúng tôi đành quay về.

Khi voi rừng nổi cơn cuồng nộ

Chúng tôi quay xuống chân dốc khe Kèm và gặp một số người trực tiếp thấy đàn voi rừng.

Trần Ngọc Lâm biệt danh “Lâm Voi”, là tay “săn” trầm hương xuyên Pù Mát đã giải nghệ, vẫn chưa hết hoảng sợ: “Khoảng 4 giờ sáng tôi đang ngủ ở quán nghe tiếng chó sủa dữ dội, qua ánh đèn pin thấy đàn voi vật đổ cây cột điện. Chúng tiếp tục tiến đến ngôi nhà sàn của kiểm lâm phá phách ầm ầm, tưởng là chúng phá nát nhà sàn ai ngờ chúng bỏ xuống khe. Thật hú vía, nếu chúng đến căn lều của tôi thì chỉ một cú húc sẽ tan tành”.

Anh Trần Huynh, một cán bộ đo đạc khảo sát rừng Pù Mát nhớ lại: “Chiều ấy tôi đi đo đất rừng ở khu vực khe Kèm, cuốc bộ ra tới đường nhựa thì tối mịt, đến gần Trạm kiểm lâm khe Kèm thì nghe tiếng rú vang trời, cả đàn voi nhào tới. Hoảng quá tôi nhảy xuống khe lặn, vừa ngoi đầu lên mặt nước thì một chiếc vòi quất ngay vào đầu khiến tôi choáng váng. Dùng hết sinh lực, tôi cố lao lên bờ chạy lên vách núi thoát chết trong gang tấc”.

Anh Vi Văn Đại ở bản Trung Hương (xã Yên Khê) nói: “Đàn voi rừng đang ngày càng tỏ ra hung dữ, có hôm chúng thò vòi nhổ cọc biển hiệu giữa ban ngày.

Mới đây voi “chặn” cả xe ô tô, công nông trên đường vào thác Kèm, mấy ông tài xế hồn xiêu phách tán nhảy xuống khỏi xe nấp dưới khe, chắp tay cầu mong cho mấy “ông voi” đừng có lật xe xuống vực.

Xem ra voi rừng “khoái” xe gắn máy hơn thì phải, mới đây thôi xe của anh Vi Văn Xao ở Yên Khê vào khe Kèm chơi để xe ven chân núi đã bị đàn voi giẫm cho gãy nát, chúng còn dùng vòi tung lên trời rồi quẳng xe xuống khe. Chỉ tính riêng trong năm nay voi đã giẫm nát 5 xe gắn máy của dân bản để ven đường.

Chúng tôi tiếp tục về bản Lục Sơn, xã Lục Dạ, nơi cũng chính đàn voi này làm cho dân chúng hết sức hoang mang. Bản Lục Sơn có khoảng trên 100 hộ dân người Thái, nằm khuất trong thung lũng cây cối rậm rạp.

Ông Chủ tịch xã La Minh Thám nói trong lo lắng: “Đàn voi đã về cách đây khoảng 2 tuần, khi xuất hiện 3 con khi chỉ có 1 con voi cái. Chúng phá hàng chục ha hoa màu, ngô, đậu, lạc của dân bản, phá đi 4 lán trại làm nương rẫy.

Để đối phó với đàn voi, xã đã làm đơn tường trình lên huyện, đồng thời mới đây đã thành lập tổ đội thanh niên, dân quân tự vệ gồm 50 người tập trung về bản Lục Sơn để đối phó bằng cách đốt lửa, đánh trống xua đuổi. Nhưng đàn voi rất hung tợn, trong một lần xua đuổi có hai dân quân của xã đã bị đàn voi thò vòi cuốn tung lên trời, cả hai đều bị gãy chân.

Hơn tuần nay xã tăng cường thêm lực lượng dân quân cùng với thanh niên dân bản, đốt lửa canh gác suốt đêm”. Anh Lê Đình Đô - Cán bộ Vườn quốc gia Pù Mát cho biết: “Hiện tại Vườn quốc gia Pù Mát cũng chỉ có phương án phổ biến cho dân là khi gặp voi thì đốt lửa, đánh trống, gõ mõ, xua đuổi”.

Nhưng xem ra phương án trên cũng chưa thật ổn. Một người dân ở bản Yên Khê nói: “Chúng tôi sợ đuổi kiểu ấy có khi mất mạng như chơi, ai chịu trách nhiệm cho chúng tôi”.

Đề nghị Vườn quốc gia Pù Mát và các cấp ngành liên quan nhanh chóng có biện pháp để đưa đàn voi vào rừng sâu, đảm bảo tính mạng và tài sản cho nhân dân, hơn nữa đây là tuyến du lịch trọng điểm của huyện Con Cuông, thường xuyên có lượng khách du lịch rất đông, nếu để đàn voi rừng tiếp tục hoạt động ở khu vực này sẽ rất nguy hiểm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá