Kinh tế phát triển nhưng chưa an tâm

“Kinh tế có chuyển biến rõ nét nhưng cần quan tâm thỏa đáng hơn nữa đến lĩnh vực xã hội, môi trường, xây dựng nếp sống và ứng xử văn hóa, đạo đức. Giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Chỉ có như vậy mới bảo đảm phát triển bền vững đất nước”.

Kinh tế phát triển nhưng chưa an tâm

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đã tổng kết như vậy sau khi nghe 45 đại biểu Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách trong phiên họp hôm qua (27-5).

Mỗi ngày hơn 20 lễ hội

“Báo cáo của Chính phủ có đoạn viết nguyên nhân các cấp quản lý đã tăng cường công tác giám sát và quản lý chặt chẽ đảm bảo các lễ hội được tổ chức theo đúng quy định về tổ chức lễ hội, giảm bớt các hoạt động tiêu cực mê tín dị đoan. Tình hình có đúng như vậy hay không? Tôi e rằng không đúng” - đại biểu Huỳnh Ngọc Đáng (Bình Dương) lên tiếng.

Ông Đáng bức xúc: “Lễ hội đáng lẽ là nơi giáo dục lòng yêu nước, hào khí Đông A nhưng lại cổ xúy cho ấn triện, mua bán và thăng quan tiến chức. Người ta đem tiến cúng cho Quốc tổ Hùng Vương những gì? Năm trước là chiếc bánh chưng khổng lồ, năm nay là chai rượu to tướng. Sự háo danh đó còn tiếp tục những chiêu thức gì nữa, còn bao nhiêu trò nhố nhăng, dung tục khác đã phô bày ra trong lễ hội. Tình hình đó trách nhiệm thuộc về ai?”. Ông Đáng cho rằng quản lý và tổ chức lễ hội không chỉ có việc lo sân bãi, giữ xe và thu các loại tiền.

Đại biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị) bổ sung: “Mỗi năm có 7.966 lễ hội từ quy mô làng xã đến quy mô quốc gia. Trung bình mỗi ngày diễn ra hơn 20 lễ hội. Cả nước có hàng nghìn hội nghị, hội thảo, tọa đàm giao lưu gặp mặt, lễ động thổ, lễ khởi công, lễ khánh thành, lễ kỷ niệm truyền thống, lễ đón nhận các loại danh hiệu”.

Ông Tiến bình luận: “Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí dường như bị làm ngơ và bị lạm dụng, không chỉ cái hữu hình là tiền bạc, cơ sở vật chất mà còn lãng phí vô hình không thể đong đếm được, đó là công sức, thời gian, trí lực của nhân dân và của các đồng chí lãnh đạo từ trung ương đến địa phương, lãng phí thất thoát thật sự đã báo động đỏ”.

Xa dần khoảng cách giàu - nghèo

“Nhìn vào những gì đang diễn ra trong đời sống xã hội, bên cạnh những mảng màu rất đẹp còn những điều đáng suy nghĩ, đó là sự chênh lệch về mức sống giữa các nhóm dân cư, gánh nặng về chi phí dịch vụ, y tế, giáo dục, đi lại đối với các hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, rừng bị tàn phá, sông bị ô nhiễm, biến đổi khí hậu đang đe dọa cuộc sống của chúng ta và các thế hệ tương lai” - đại biểu Bùi Thị Hòa (Đắk Nông) khái quát.

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) khẳng định đang diễn ra một xu hướng tăng chênh lệch về giàu nghèo và có sự phân hóa giàu nghèo giữa thành thị và nông thôn, giữa các vùng, các nhóm dân cư, chênh lệch giữa nhóm giàu nhất và nhóm nghèo nhất. Cụ thể mức chênh là 8,1 lần năm 2002 lên 8,4 lần năm 2006 và đến 8,9 lần vào năm 2008.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: “Mục tiêu an sinh xã hội chúng ta đảm bảo trong điều kiện khủng hoảng kinh tế. Như vậy chúng ta đã cố gắng thực hiện được mục tiêu này.

Có thể nói rằng tất cả nhu cầu cơ bản nhất của người dân, ăn, ở, học hành, chăm sóc sức khỏe, đi lại và một số nhu cầu khác đã cơ bản được đảm bảo. Đây là một cố gắng rất lớn của chúng ta, nhân dân cũng đồng tình và bạn bè xung quanh ta cũng đánh giá rất cao”.

Theo Lê Kiên - Cầm Văn Kình
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá