Ki-ốt khai báo, máy sát khuẩn tự động chống dịch COVID-19 ở TPHCM

TPO - “Máy sát khuẩn tay tự động” tại Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 và “Ki-ốt khai báo y tế” tại BV Nguyễn Tri Phương là hai mô hình phòng chống dịch bệnh COVID-19 được Sở Y tế TPHCM đánh giá là sáng tạo, thiết thực, tiện lợi và hiệu quả.

Ngày 6/4, đại diện Sở Y tế TPHCM cho biết Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 vừa đưa vào hoạt động “Máy sát khuẩn tay tự động” phòng chống dịch bệnh COVID-19 rất thiết thực và hiệu quả.

“Máy sát khuẩn tay tự động” do BV Nhi Đồng 1 chế tạo đã chuyển đổi công việc của đội bảo vệ bệnh viện trực gác ở cổng. Thay vì phải xịt dung dịch thuốc sát khuẩn cho từng người, máy chuyển sang hoạt động giám sát người ra vào BV trong việc tuân thủ rửa tay.

Ngoài ra, với chế độ cài đặt tự động, số lượng dung dịch máy phun ra mỗi lần cho từng người sát khuẩn tay sẽ tiết kiệm đáng kể dung dịch sát khuẩn. Bộ phận cảm biến của máy sát khuẩn tay tự động sẽ nhận diện khi đưa bàn tay dưới vòi máy và tự động phun ra một lượng nước rửa tay dưới dạng phun sương theo thời gian đã được cài đặt trước đó, vừa đủ dung dịch sát khuẩn cho một lần rửa tay.

Ki-ốt khi báo, máy sát khuẩn tự động,…chống dịch COVID-19 ở TPHCM - ảnh 1 Máy sát khuẩn tự động tại BV Nhi Đồng 1. Ảnh: Sở Y tế TPHCM

Sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng, “Máy sát khuẩn tay tự động” chỉ tiêu tốn khoảng 4 lít dung dịch sát khuẩn cho khoảng 700 lượt người đến bệnh viện, giảm rất nhiều so với sử dụng các bình xịt bằng tay.

Mô hình thứ hai được Sở Y tế giới thiệu và đánh giá cao trong công tác phòng chống dịch COVID-19 là “Ki-ốt khai báo y tế” được Ban Giám đốc BV Nguyễn Tri Phương triển khai nhằm giúp tầm soát và sàng lọc người triệu chứng lâm sàng và có yếu tố dịch tễ liên quan đến trường hợp nghi nhiễm COVID-19.

Tất cả ai đến bệnh viện Nguyễn Tri Phương đều phải đến ki-ốt để thực hiện khai báo y tế, cả người bệnh, thân nhân người bệnh, khách đến bệnh viện, nhân viên của bệnh viện,…

Để đảm bảo ki-ốt không trở thành một bề mặt lây nhiễm, bệnh viện yêu cầu mọi người phải sát trùng tay trước và sau khai báo y tế, đồng thời phân công nhân viên vệ sinh bề mặt ki-ốt định kỳ theo quy định của bệnh viện. Đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), chỉ cần quét mã BHYT sẽ thay thế cho khai báo thông tin hành chánh.

Ki-ốt khi báo, máy sát khuẩn tự động,…chống dịch COVID-19 ở TPHCM - ảnh 2 Khai báo thông tin tại Ki ốt "khai báo y tế" của BV Nguyễn Tri Phương. Ảnh Sở Y tế TPHCM

Ki-ốt “Khai báo y tế” do chính các chuyên gia công nghệ thông tin của BV Nguyễn Tri Phương thực hiện, ứng dụng khai báo vừa đảm bảo đầy đủ thông tin theo hướng dẫn của Bộ Y tế, vừa tạo tiện ích cho người khai báo, đồng thời vừa tạo công cụ hỗ trợ thiết thực cho công tác quản lý của các phòng chức năng.

Người khai báo dễ dàng sử dụng bàn phím ảo trên màn hình để khai báo; đội bảo vệ và phòng Công tác xã hội (được bệnh viện phân công) dễ dàng nhận được tín hiệu báo động khi ki-ốt phát hiện trường hợp nghi ngờ để kịp thời hướng dẫn người vừa khai báo đến phòng khám sàng lọc. Phòng Kế hoạch tổng hợp dễ dàng thống kê, báo cáo tình hình người đến bệnh viện có khai báo y tế, kết quả khai báo,…

Ki-ốt khi báo, máy sát khuẩn tự động,…chống dịch COVID-19 ở TPHCM - ảnh 3 Sơ đồ tiếp nhận và xử lý thông tin qua "Ki ốt khai báo y tế". Ảnh Sở Y tế TPHCM

Theo Sở Y tế TPHCM, việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin để khai báo y tế thay thế cho khai báo thủ công trên giấy tại BV Nguyễn Tri Phương đáng được ghi nhận và giới thiệu nhân rộng vì tính tiện ích và hiệu quả của nó cho cả người khai báo và người quản lý công tác khai báo.

Đặt máy rửa tay sát khuẩn tự động tại các chợ lớn ở Đà Nẵng

Thiết bị rửa tay sát khuẩn tự động do giảng viên và sinh viên trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) sáng chế được lắp đặt tại 5 chợ lớn trên địa bàn TP Đà Nẵng để phòng chống COVID – 19.

Sáng chế máy sát khuẩn tự động

Thiếu tá Nguyễn Đắc Thắng, cán bộ phòng Khoa học quân sự Học viện Hậu cần vừa sáng chế thành công chiếc máy sát khuẩn tự động nhiều buồng, phù hợp với hoạt động quân sự.

Tặng dung dịch sát khuẩn cho chung cư có người nhiễm Covid-19 ở Sài Gòn

Hàng trăm bình dung dịch sát khuẩn do các bạn trẻ TPHCM sản xuất vừa được chuyển tặng cho bà con chung cư Hòa Bình (nơi có ca dương tính với virus Corona chủng mới) để sử dụng phòng chống dịch bệnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng