Kịp

TP - Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ NN& PTNT đang tranh cãi quanh dự thảo thông tư quy định về tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục xét Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú để kịp đến ngày 2-9 trao danh hiệu đợt đầu tiên.

>> Phát hiện thi thể nạn nhân thứ 18 vụ sập mỏ đá

Từ tháng 1-2007, Bộ Công Thương đã ban hành thông tư hướng dẫn tiêu chuẩn, quy trình và hồ sơ xét tặng danh hiệu NNND, NNƯT mà đối tượng chính là nghệ nhân dân gian làm nghề thủ công truyền thống. Ðã có tình trạng bất cập, chồng chéo xảy ra. Yêu cầu phải có một cơ quan làm đầu mối, một văn bản mới, phù hợp hơn đã trở nên cấp thiết.

Nghệ nhân làm nghề thủ công truyền thống chỉ là một trong tám đối tượng của văn hóa phi vật thể. Thật bất cập nếu Bộ Công Thương cứ tiếp tục xét tặng đối tượng này, còn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ soạn thảo thông tư để Nhà nước xét tặng 7 đối tượng còn lại.

Đã có một số hình thức vinh danh nghệ nhân dân gian do Hội Văn nghệ dân gian và một số địa phương thực hiện. Nhưng càng nhiều danh hiệu nhỏ lẻ, càng thấy giá trị thực bị phân tán. Tại các hội chợ, nhan nhản những gian hàng tự xưng là của nghệ nhân dân gian.

Hỏi ra đôi lúc chỉ là mượn tên, như kiểu dược sỹ đứng tên hộ để người khác mở nhà thuốc vậy. Thống nhất về một mức độ vinh danh cao quý nhất (do Nhà nước phong tặng) là cần thiết, cổ súy những nghệ nhân thực sự và tạo cơ hội cho cái nghề của họ được truyền lại tới mai sau, điều lẽ ra phải làm từ lâu.

Bởi, trước nay chúng ta đã không kịp làm gì khi cụ Trần Kích (nhã nhạc), cụ Nguyễn Thị Khướu, cụ Nguyễn Đức Sôi (quan họ) ra đi. Nghệ nhân Tạ Thị Khánh, ông Nguyễn Công Dứa, Nguyễn Công Lụt, các nghệ nhân quan họ kỳ cựu, điêu luyện bao nhiêu năm vẫn chưa được hưởng chế độ gì (chỉ riêng bà Khánh từng được trao Huy chương Vì sự nghiệp Văn hóa), thậm chí họ cũng chả được mời đi dạy để truyền lại cho hết những cái hay, cái đẹp văn hóa mình có.

Các bộ tranh cãi là cần, nhưng mong sao thông tư thống nhất, ít phải thay đổi. Và quan trọng là kịp trao danh hiệu xứng đáng cho một thế hệ nghệ nhân vốn đã phải chịu thiệt thòi quá lâu.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá