Kịp cập bờ bầu cử, ngư dân lại đạp sóng vươn khơi

TPO - Chiều 23/3, hàng ngàn ngư dân dọc miền Trung lại tất bật chuẩn bị cho chuyến ra khơi sau khi đã hoàn thành quyền lợi và nghĩa vụ của cử tri.

Kịp cập bờ bầu cử, ngư dân miền Trung lại tất bật ra khơi trường kỳ bám biển
Kịp cập bờ bầu cử, ngư dân miền Trung lại tất bật ra khơi trường kỳ bám biển

Quyền lợi thiêng liêng

Cùng với 98,77% cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu, nhiều ngư dân miền Trung tỏ ra rất tự hào vì đã sắp xếp được thời gian đi bầu cử, thực hiện quyền lợi thiêng liêng của mình. 

Ngư dân Nguyễn Mạnh Dũng (trú tại phường Nghi Thu, TX Cửa Lò, Nghệ An) nói: “Mỗi chuyến ra khơi với lộ trình trên dưới 15 ngày nhưng lần này hơi đặc biệt, tàu chúng tôi mới ra được 5 ngày thì liền hối hả cập bờ vào 3h chiều ngày 22/5, vừa kịp cho các ngư dân lên phường tham gia bầu cử. Ngư dân quanh năm bám biển, có mỗi ngày hội toàn dân chúng tôi xem là rất thiêng liêng, không thể từ bỏ được”.

Kịp cập bờ bầu cử, ngư dân lại đạp sóng vươn khơi - ảnh 1

TX Cửa Lò, Nghệ An có trên 500 phương tiện tàu thuyền chuyên đánh bắt xa khơi thì hầu như đã kịp cập bờ chờ ngày bầu cử. Ngư dân Trần Anh Kiệt, trú tại phường Nghi Thủy cho biết: “Tàu chúng tôi chuyên đánh bắt cá hố xuất khẩu, trên tàu trung bình 10 lao động đã cập bờ cách đây 10 ngày nhưng kiên quyết nằm bờ chờ ngày bầu cử để các cử tri bám biển thực hiện quyền lợi. Nay đã hoàn thành tốt trách nhiệm và nghĩa vụ của từng cử tri, sáng sớm mai chúng tôi lại tiếp tục lên đường đạp sóng vươn khơi”.

Chủ tịch UBND TX Hoàng Mai, Nguyễn Hữu Tuy cho biết: “Thống kê sơ bộ thì khoảng trên 80% cử tri là ngư dân Hoàng Mai kịp cập bờ để tham gia bầu cử. Ngư dân rất tự nguyện, họ tranh thủ thời giờ cập bờ đúng ngày, có những tàu vào bờ trước thì họ nán lại ít ngày chờ đợi. Công tác bầu cử tại các điểm bầu cử ven biển đều diễn ra an toàn và tốt đẹp”.

Huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) có 777 tàu thuyền thường xuyên hoạt động đánh bắt thủy hải sản. Ngay sau ngày bầu cử, ngày 23/5 hầu hết các phương tiện tàu thuyền đã được ngư dân nơi đây tất bật chuẩn bị cho chuyến hải trình bám biển. 

Cũng trong ngày 23/5, tại các cảng cá Lạch Quèn, Lạch Thơi (Quỳnh Lưu), Lạch Cờn, Quỳnh Phương (TX Hoàng Mai), Cửa Hội của tỉnh Nghệ An; Xuân Hội của tỉnh Hà Tĩnh tấp nập cảnh tàu cá ra vào.

Cử tri đạp sóng bám biển

“Bầu cử xong, nhóm ngư dân nào bầu trước thì lên đường trước, nhóm ngư dân nào bầu cử sau cũng vừa kịp cho việc nạp nhiên liệu để ra khơi ngay trong đêm ngày 22/5 cho suôn sẻ”, ngư dân Nguyễn Văn Quý (Tiến Thủy – Quỳnh Lưu) cho biết. 

Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu – Nghệ An), ông Trần Quốc Tuấn nói: “Đặc thù của xã miền biển nên hầu hết cử tri đều là ngư dân bám biển. Khi được chính quyền và gia đình thông báo về quyền và nghĩa vụ bầu cử ngư dân họ rất tích cực, sẵn sàng cập bờ khi tàu chưa đầy cá, rồi lại tiếp tục đạp sóng ra khơi ngay trong đêm”.

Ngay trong đêm 22 và sáng ngày 23/5, dọc biển miền Trung có hàng ngàn ngư dân cùng tàu cá của mình đã tiếp tục lên đường bám biển. Ngư trường mà ngư dân miền Trung chọn là vùng biển Bắc bộ, chủ yếu là câu mực, đánh bắt các loại cá xuất khẩu. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá