Kon Tum: Cả buôn làng “khóc” cho nhà rông!

TP - Tiếng sét kinh hoàng xảy ra vào đêm 21/3 đã nhằm đúng vào nhà rông truyền thống làng Kon Sơ Lam 1, phường Trường Chinh, thị xã Kon Tum.

Ngọn lửa ngùn ngụt bốc cao dữ dội, nhiều tiếng la hét thất thanh, tiếng chân chạy thình thịch khắp buôn làng để ứng cứu cho nhà rông.

Chúng tôi có mặt kịp thời trước nhà rông được chứng kiến nỗi đau của bà con, những tiếng khóc cho nhà rông làm chúng tôi không khỏi chạnh lòng.

Dân làng nỗ lực dập lửa cho nhà rông nhưng không thành công

Làng Kon Sơ Lam 1 nằm phía đông của thị xã Kon Tum, nơi định cư lâu đời của người Ba Na bên dòng sông Đăk Bla. Để có được nhà rông truyền thống vào diện đồ sộ, to đẹp nhất của thị xã Kon Tum, hàng trăm người dân của buôn làng đã mất hơn một năm để đi cắt tranh chặt gỗ, riêng việc lấy tranh để lợp mái phải đi xa 15-16 cây số tận rừng Đăkt’re.

Già làng A Pruih nhớ lại, để có được 12 cây cột ưng cái bụng cỡ hai người ôm không xuể tận trên rừng Đăk Rơ Wa, làng phải huy động tới 200 thanh niên trai tráng đi kéo về.

Mệt lắm mà ai ai cũng vui! Chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu, hàng ngàn ngày công của bà con kể nào cho xiết!

Riêng kỹ thuật ngoài sự chỉ bảo của các người già trong làng, còn phải đi qua các làng Kontum K’Pâng, Kontum K’Nâm để mời các già làng đầy uy tín về hướng dẫn. Vậy mà nay thì... Già làng Pruih kéo vạt áo lau nước mắt!

Già làng A Pruih buồn bã trước cảnh nhà rông bị sét đánh

Suốt cả ngày sau khi nhà rông bị ông trời... đốt, người làng chẳng ai buồn lên rẫy, việc ra suối bắt con tôm, con cá cũng chẳng ai muốn ngó ngàng tới nữa. Cụ bà Y Khen (80 tuổi) khi nhà rông cháy cụ có mặt và khóc dữ lắm, cụ bảo: Không biết đến bao giờ mới có lại nhà rông to đẹp như thế này?”.

Mất nhà rông người Ba Na ở Kon Sơ Lam 1 đang hết sức lo lắng, bởi sắp đến mùa lễ hội không biết tổ chức ở đâu đây, cả việc hội họp nhất là vào mỗi buổi sáng thứ Hai đầu tuần, buôn làng tổ chức lễ chào cờ buổi sáng - cờ Tổ quốc vẫn còn đó, nhưng nay không còn nhà rông nữa! Mọi người đang phải chờ thật lâu nữa mới có lại được nhà rông to đẹp như đã từng có trong gần 3 năm nay.

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Trường Chinh, thị xã Kon Tum Trương Kiều Phương Xuân, “đến thời điểm hiện nay, muốn làm lại được nhà rông thì phải tốn khoảng 500 triệu”, một số tiền quá lớn, người Ba Na ở Kon Sơ Lam 1 đang rất cần sự sẻ chia giúp đỡ từ các cấp chính quyền địa phương và các đoàn thể.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá