Kon Tum họp báo việc phá 122 ha rừng thông để trồng mắc ca

TPO - Ngày 31/8, Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum tổ chức họp báo liên quan đến việc phá 122 ha rừng thông cho Công ty TNHH Đăng Vinh- Chi nhánh Kon Tum trồng cây mắc ca tại huyện Kon Plông (Kon Tum) mà báo chí phản ánh những ngày qua.

Ông Nguyễn Trung Hải, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum phát biểu tại buổi họp báo.
Ông Nguyễn Trung Hải, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum phát biểu tại buổi họp báo.

Tại đây, ông Nguyễn Trung Hải- Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum cho biết: khu vực thực hiện dự án trên là đất rừng sản xuất nên không ảnh hưởng đến quy hoạch rừng phòng hộ. Diện tích thông trồng hiệu quả kinh tế không cao, đã đến thời kỳ khai thác, đây cũng là khu vực không thuộc quy hoạch phát triển khu du lịch sinh thái của tỉnh Kon Tum, mặt khác, diện tích này nằm khá xa khu dân cư, cách trung tâm huyện 6km nên không ảnh hưởng đến du lịch. Bộ NN&PTNT đã có quyết định quy hoạch phát triển cây mắc ca vùng Tây bắc và Tây Nguyên là 5.940 ha, trong đó tỉnh Kon Tum là 290 ha ở các huyện Kon Plông, Đăk Glei, Tu Mơ rông.

Ông Hải cho rằng “việc trồng cây mắc ca không ảnh hưởng nhiều đến môi trường”, vì bản thân cây mắc ca cũng là cây lâm nghiệp, sau 7 đến 8 năm cây phát triển cũng tạo được cảnh quan và giữ được khí hậu không thua gì cây thông.

Cũng tại buổi họp báo, phóng viên chất vấn tại sao lại cấp dự án trồng mắc ca cho công ty trên, trong khi trước đó vào tháng 4/2015, UBND tỉnh đã ra văn bản số 754 cảnh báo cây mắc ca là loại cây trồng mới, hiện đang được trồng khảo nghiệm trên cả nước. Về câu hỏi trên, ông Hải trả lời chung chung rằng việc trồng mắc ca hay không thì UBND tỉnh và Sở NN&PTNT chỉ là cơ quan khuyến cáo, không chỉ đạo doanh nghiệp trồng cây này, cây kia được. 

Đặc biệt, việc Công ty TNHH Đăng Vinh đăng ký trồng cây mắc ca nhưng giờ lại gửi tờ trình xin trồng xen canh cây lâu năm như bơ, bưởi,… vì qua thăm dò, giống cây mắc ca trồng nhiều nơi không đảm bảo dẫn đến phát triển không trái hoặc có trái nhưng năng suất không đạt. Câu hỏi này ông Hải cho biết chưa nhận được tờ trình, khi có thông tin sẽ báo lại đến báo chí.

Ông Vũ Văn Bắc- Giám đốc Công ty TNHH Lâm nghiệp Kon Plong dẫn chứng, tại huyện Kon Plông có hộ dân Nguyễn Thị Mỹ trồng khoảng 30 cây mắc ca, phát triển tốt và cho hiệu qua cao. Tuy nhiên, phóng viên dẫn chứng lại bằng báo cáo của Sở NN&PTNT về việc hộ dân Nguyễn Thị Mỹ nêu trên thì cây phát triển kém, năng suất thấp.

Theo PGS.TS Bảo Huy- Giảng viên cao cấp trường Đại Học Tây Nguyên, cây thông là biểu tượng du lịch cho Kon Plông. Thay cây thông bằng mắc ca là phản cảm về du lịch, sinh thái.  Rừng thông trồng nơi đây thích hợp về khí hậu, thổ nhưỡng. Những loại cây trồng chưa được kiểm chứng như mắc ca thì chắc chắn không thể khẳng định tính ổn định, bền vững như rừng thông được.

Trước đó, báo chí phản ánh việc UBND tỉnh Kon Tum có quyết định thu hồi, chuyển mục đích sử dụng 198 ha (122 ha có rừng thông) cho Công ty TNHH Đăng Vinh thuê đất nhằm triển khai dự án trồng cây mắc ca với thời hạn là 50 năm vào tháng 1/2017. 122 ha rừng thông bị phá nằm tại khoảnh 8, 9, 12, 13 thuộc tiểu khu 481, xã Đắk Long, huyện Kon Plông. Việc chuyển đổi trên có thể ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, cảnh quan du lịch nơi đây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá