Kon Tum: Nguy cơ lan rộng dịch viêm đường hô hấp cấp 

Hiện đã có gần 500 người mắc bệnh. Nguyên nhân, theo nhận dịnh ban đầu là “nhiễm trùng hô hấp cấp”. Trong đó có 196 trẻ em dưới 5 tuổi và đã có 6 trường hợp tử vong.

TS Cao Văn Viên - Phó Viện trưởng Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới, đang khám bệnh tại xã Măng Ri, huyện Đăk Tô
Như Tiền Phong đã đưa tin về tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp xảy ra tại xã Măng Ri đã làm 6 cháu bé tử vong.

Trước tình hình dịch bệnh xảy ra cấp bách và nghiêm trọng, trong 2 ngày 24 và 25/6/2005, Sở Y tế Kon Tum cùng với Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới (Bộ Y tế) đã tổ chức xác minh dịch bệnh tại xã MăngRi.

Tiến sĩ Cao Văn Viên, Phó viện trưởng Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới cho biết về nguyên nhân gây ra dịch là do “nhiễm trùng hô hấp cấp”, làm 496/789 lượt người đến khám (chiếm tỷ lệ 63%) bị mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp, trong đó có 196 trẻ em dưới 5 tuổi (chiếm tỷ lệ 39,5%) và đã có 6 trường hợp tử vong như nêu ở trên.     

Theo bác sĩ Nguyễn Thái, Trưởng khoa Dịch tễ của Viện VSDT Tây Nguyên cho biết: Nguyên nhân xảy ra dịch là do hầu hết các trường hợp đều có biểu hiện lâm sàng viêm long đường hô hấp cấp, một số trường hợp có biến chứng viêm phế quản phổi nặng.

Viện VSDT Tây Nguyên đã loại bỏ nguyên nhân bệnh SARS và vi-rút cúm A (H5N1), vì tại địa bàn tỉnh Kon Tum không xảy ra dịch cúm gia cầm. Có 10 trường hợp, ngoài biểu hiện viêm long đường hô hấp, còn có biểu hiện triệu chứng giống như bệnh ho gà (cơn ho, xuất huyết củng mạc, kết mạc mắt, loét hãm lưỡi...).

Đoàn công tác đã tiến hành lấy mẫu để phân lập vi khuẩn ho gà để xét nghiệm và hiện chưa có kết quả.

Phó GS-TS Viện trưởng Viện VSDT Tây Nguyên Đặng Tuấn Đạt cho biết: Khi xác minh nguyên nhân của 6 trường hợp tử vong, đoàn công tác nhận định có 5/6 trường hợp tử vong do biến chứng viêm phổi nặng liên quan đến dịch nói trên.

Cả 5 trường hợp này đều có biểu hiện suy dinh dưỡng và gia đình đưa đến cơ sở y tế quá muộn, dùng thuốc không đủ liều, trong đó 1 trường hợp đã điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Đắk Tô và 1 trường hợp điều trị tại Phòng khám Đa khoa khu vực TuMơRông.

Hiện nay, dịch “nhiễm trùng hô hấp cấp” trên địa bàn xã Măng Ri tạm thời đã được khống chế, không phát hiện có trường hợp mắc bệnh mới và tử vong.

Việc dập dịch, khống chế dịch đang đặt ra yêu cầu hết sức nỏng bỏng và cấp bách, các ngành chức năng cần có giải pháp hữu hiệu để làm chủ tình hình dịch bệnh đang đặt ra hiện nay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá