'Kong: Skull Island' mới chỉ đánh thức một phần du lịch Việt Nam

TPO - Ví tiềm năng du lịch Việt Nam như một "cô gái đẹp ngủ trong rừng", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng cảnh trong phim "Kong: Skull Island" ("Kong: Đảo Đầu Lâu") mới chỉ đánh thức được một phần, còn "nhiều cô gái đẹp khác" chưa được đánh thức.

Cảnh trong phim "Kong: Skull Island" chỉ phản ánh một phần cảnh đẹp Việt Nam
Cảnh trong phim "Kong: Skull Island" chỉ phản ánh một phần cảnh đẹp Việt Nam

Chiều 14/3, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Du lịch sửa đổi. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, tiềm năng du lịch Việt Nam giống như người con gái đẹp ngủ trong rừng chưa ai đánh thức. Theo bà Ngân, cảnh trong bộ phim "Kong: Skull Island" vừa qua mới chỉ đánh thức một phần, "còn nhiều cô gái đẹp chưa được đánh thức".

Tuy nhiên, có một thực tế đáng buồn là du khách chỉ đến Việt Nam một lần rồi không quay lại. Lý do bởi hạ tầng vừa yếu vừa thiếu. Mặt khác, vấn đề văn minh, hiếu khách- yếu tố quan trọng để giữ chân du khách, cũng còn đang thiếu. Thế nên, Chủ tịch Quốc hội đề nghị phải giải quyết được hai vấn đề này để phát triển du lịch Việt Nam.

Nhấn mạnh du lịch phải trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam trong những năm tới, bà Ngân cho rằng chính sách của nhà nước rất quan trọng. "Trước hết phải có khung pháp lý, chính sách phát triển và quản lý du lịch. Luật này phải rà soát, làm sao đảm bảo yêu cầu đặt ra, kèm với đó là sự đầu tư của nhà nước, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng An Ninh Võ Trọng Việt cũng cho rằng, chưa có một đất nước nào phong cảnh đẹp và đa dạng, nhiều tiềm năng như Việt Nam, nhưng du lịch lại chưa được quan tâm đúng mức. 

“Tôi còn nhớ câu nói nổi tiếng của ông Phạm Quang Nghị là “bôi nhưng không trơn". Rồi Chủ tịch Hà Nội vừa nói "trong 180 quán bia vỉa hè thì 150 quán có công an đứng sau". Thử hỏi làm sao mà phát triển được? Nhà nước phải có cơ chế cho doanh nghiệp cạnh tranh nhau thì đất nước mới phát triển được. Thế giới cảnh kém thì người ta vun vén cho cảnh đẹp, còn Việt Nam cảnh đẹp lại phá đi, lại bê tông hóa…", ông Việt nói.

Nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao- Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, việc xây dựng luật Du lịch gặp nhiều khó khăn vì du lịch là một ngành đa ngành, đa lĩnh vực, bị chi phối bởi nhiều luật khác. Chẳng hạn như ưu đãi đầu tư thì liên quan đến luật đầu tư, về vi sa lại do Bộ Ngoại giao quy định, hay thành lập quỹ lại do Luật Ngân sách chi phối…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng