Tiếp bài “Mương được cấp sổ đỏ”:

Kỳ 2: Sở Xây dựng tiếp tay cho sai phạm

TP - Khi các cơ quan chức năng của thành phố chỉ ra sai phạm tại dự án cống hoá mương Phan Kế Bính, Sở Xây dựng Hà Nội vẫn bật đèn xanh để chủ đầu tư tiếp tục thi công.

>> Kỳ 1 : Thi công trước, quyết định cấp đất sau

Nhờ có giấy phép của Sở Xây dựng nên Cty Đa Quốc gia mới xây dựng được tầng ba của nhà Showroom này.

Thi công khi chưa thu hồi đất: Vẫn phù hợp!?

Bài báo trước chúng tôi đã đề cập, mùa mưa năm 2008, khi kiểm tra công tác đảm bảo thoát nước, Sở GTCC Hà Nội, quận Ba Đình và một số cơ quan chức năng mới phát hiện: công trình được thi công trước đó nửa năm mà chưa có các thủ tục cần thiết như giấy phép xây dựng, hồ sơ thiết kế được thẩm định, đặc biệt là chưa được thành phố giao đất. Vì lý do đó cơ quan chức năng đình chỉ thi công dự án.

Tiếp đó, UBND quận Ba Đình có văn bản số 530 xin ý kiến của Sở Xây dựng về việc Cty CP Đa Quốc gia xây dựng không phép. Ngày 4/7/2008, Sở Xây dựng có văn bản 1371 (do Phó Giám đốc Nguyễn Khắc Thọ ký) trả lời quận Ba Đình: Theo Quyết định số 79 của UBND TP Hà Nội, công trình cống hoá mương Phan Kế Bính không phải xin phép.

Bên cạnh đó, Sở cũng yêu cầu chủ đầu tư phải có đầy đủ các điều kiện quy định tại điều 72 Luật Xây dựng (về điều kiện khởi công xây dựng công trình thì chủ đầu tư phải có mặt bằng để bàn giao cho nhà thầu...).

Tuy nhiên, các điều kiện này chủ đầu tư chưa thể có vì phải đến cuối tháng 9/2008 thành phố mới có quyết định thu hồi đất và tháng 11/2008 chủ đầu tư mới được bàn giao mặt bằng.

Ngày 14/7/2008, Cty CP Đa Quốc gia tiếp tục có văn bản gửi Sở Xây dựng về việc thi công mương Phan Kế Bính. Lần này, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục ký văn bản trả lời rõ: Phần cống hoá mương Phan Kế Bính nằm trong dự án thoát nước nhằm cải tạo môi trường Hà Nội - Dự án II đã được Bộ Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở, là công trình thuộc dự án nêu trên không phải xin phép xây dựng.

Văn bản của Sở Xây dựng khẳng định: “Đề nghị của Cty CP Đa Quốc gia được tiếp tục thi công và hoàn thiện  cống hoá mương Phan Kế Bính (Liễu Giai - Nguyễn Văn Ngọc) là hợp lý...”. Sở này cũng đề nghị quận Ba Đình cho phép Cty CP Đa Quốc gia được tiếp tục thi công.

Lạ thay, chỉ cách 11 ngày mà Sở Xây dựng có hai quan điểm ngược nhau. Một văn bản yêu cầu Chủ đầu tư phải đảm bảo các điều kiện tại điều 72 Luật Xây dựng như đã phân tích ở trên và văn bản còn lại thì khẳng định “ Việc đề nghị tiếp tục thi công là hợp lý” bất chấp chủ đầu tư chưa có đủ các điều kiện tại điều 72 Luật Xây dựng (!?).

Điều này khiến người ta hiểu là Sở Xây dựng đồng ý cho Cty CP Đa Quốc gia làm trái các quy định của pháp luật.

Dù vậy, hai văn bản của Sở Xây dựng cùng có điểm thống nhất là: Công trình cống hoá mương Phan Kế Bính không phải xin phép vì đoạn mương Phan Kế Bính ( từ Liễu Giai đến Linh Lang) nằm trong dự án  Thoát nước giai đoạn II của thành phố và được Bộ Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở ngày 18/4/2006.

Điều này có đúng như khẳng định của Sở Xây dựng? Cần phải lưu ý rằng, dù nằm trong tổng thể Dự án Thoát nước giai đoạn II, dự án cống hoá mương Phan Kế Bính kết hợp bãi đỗ xe của Cty CP Đa Quốc gia vẫn là dự án độc lập, bởi các lẽ: Chủ đầu khác nhau, công năng của công trình được sử dụng khác nhau, đặc biệt là nguồn vốn của hai dự án hoàn toàn khác nhau.

Theo quy định của UBNDTP Hà Nội tại quyết định 22 (năm 2007), dự án dùng vốn ngoài ngân sách thành phố sẽ phải có giấy phép khi thi công công trình. Vậy thì cơ sở nào Sở Xây dựng lại cho rằng công trình cống hoá mương Phan Kế Bính không cần giấy phép?

Xây nhà trên cống: “Vẽ đường cho hươu chạy”?

Việc cấp phép xây dựng các công trình nhà trên phần cống hoá mương Phan Kế Bính của Sở Xây dựng cũng đặt ra nhiều câu hỏi.

Tại văn bản 959, ngày 20/5/2008 về chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng của Sở QHKT Hà Nội đưa ra các chỉ tiêu: Diện tích lập quy hoạch khoảng 6.050m2 trong đó có: Ô số 1: 550m2; Ô số 2: 1.290m2 làm bãi đỗ xe; Ô số 3 : 4.210m2 làm bãi để xe, Showroom Auto và dịch vụ.

Trong tổng diện tích này thì diện tích xây dựng khoảng: 1.230m2, tổng diện tích sàn 2.460m2; Mật độ xây dựng khoảng 20 phần trăm, chiều cao công trình 1 tầng và 2 tầng.

Tiếp đó, tháng 7/2008, Sở QHKT tiếp tục có văn bản xác nhận phương án thiết kế sơ bộ của dự án gồm: công trình để xe trong nhà và dịch vụ cao hai tầng  (8m), diện tích sàn 2.220m2 (1.110m2/tầng - gọi tắt là Showroom); Công trình nhà rửa xe cao hai tầng (tính từ cốt nền tầng 1 đến đỉnh mái dốc là 8,6m - nhà phụ trợ), tổng diện tích sàn 240m2 (120m2/tầng).

Tuy nhiên, tại văn bản thẩm định thiết kế cơ sở của Sở Xây dựng đã có sự thay đổi. Thay vì chiều cao 8m như được Sở QHKT chấp thuận, nhà Showroom có diện tích xây dựng 1.064m2, 2 tầng đã được nâng độ cao từ 8m  lên 10,7m ( tầng 1:5m; tầng 2: 3m và phần chống nóng:2,7m). Nhà phụ trợ có diện tích xây dựng 140m2, 2 tầng, cao 8,6m. Tầng 1 : 4,2m, tầng 2: 3m và phần chống nóng lên đến đỉnh mái là 1,4m.

Khi cấp phép  xây dựng tạm số 03 ngày 7/1/2009 cho hai công trình nhà này, Sở Xây dựng biến phần  chống nóng của nhà Showroom thành tum thang (cao 2,7m). Điều đáng nói là Cty CP Đa Quốc gia không bỏ lỡ cơ hội biến tum thang thành tầng thứ ba cho toà nhà. Nâng diện tích sàn của Showroom lên trên 3.000m2.

Chưa dừng lại ở đó, Cty CP Đa Quốc gia tiếp tục xin điều chỉnh giấy phép xây dựng số 03. Sở Xây dựng tiếp tục chiều lòng nhà đầu tư bằng cách cho phép xây dựng thêm ban công rộng 1,4m chạy dọc trục C của Showroom; được lợp tôn chống nóng trên toàn bộ diện tích mái công trình.

Điều này một lần nữa giúp chủ đầu tư hoàn thiện việc xây dựng thêm tầng ba của toà nhà và nâng diện tích sàn lên đáng kể nhờ được xây dựng thêm ban công. Tại nhà phụ trợ, Sở Xây dựng cũng đồng ý để chủ đầu tư nâng diện tích xây dựng từ 120m2 lên 171m2.

Đồng thời Sở này đồng ý cho giảm độ cao tầng 1 của công trình từ 4,2m xuống 3m. Hoá ra Sở Xây dựng đã vô tình cơ cấu lại độ cao của nhà phụ trợ giúp chủ đầu tư: tầng 1 : 3m; tầng 2 : 3m trong khi độ cao công trình không đổi (8,6m) thì nghiễm nhiên phần chống nóng của công trình còn lại là 2,6m gần bằng chiều cao tum thang của Showroom. 

Lẽ dĩ nhiên, phần chống nóng cũng mang dáng dấp của tầng nhà thứ 3. Rõ là Sở Xây dựng chỉ khéo “Vẽ đường để hươu chạy”. Cho đến thời điểm này ngoài các sai phạm tại 2 toà nhà được cấp phép có liên quan đến Sở Xây dựng, chủ đầu tư còn ngang nhiên xây thêm cả ngàn mét vuông nhà tạm.

Chẳng lẽ Sở Xây dựng chỉ có trách nhiệm cấp phép?

Cần đảm bảo tính trang nghiêm cho cơ quan tư pháp

Biên bản ngày 15/11/2007 giữa Cty CP Đa Quốc gia với Viện KSND và Toà án Nhân dân Quận Ba Đình có ghi: “Viện KSND và TAND quận Ba Đình là cơ quan tư pháp cần đảm bảo an ninh trật tự cũng như tính trang nghiêm nên mặt tiền của Viện KSND, TAND cần được thông thoáng, tránh kinh doanh dịch vụ và các hoạt động vui chơi giải trí. Phía trước Toà và Viện, chủ đầu tư cố gắng tạo cây xanh, thảm cỏ, không nên kinh doanh dịch vụ”.

(còn nữa)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá