Kỳ bí ngọc rắn

TP - Tháng 12-2009, Tiền Phong từng đăng câu chuyện về vị ông Hồ Văn Cần hơn 30 năm dùng viên ngọc đặc biệt để hút độc, cứu người. Dọc các tỉnh, thành miền Trung còn khá nhiều những người đang giữ ngọc rắn. Thực hư về chuyện ngọc rắn chữa bệnh như thế nào?

Ảnh 3: Ông Túc giới thiệu về viên ngọc rắn. Ảnh: Nguyễn Huy
Ảnh 3: Ông Túc giới thiệu về viên ngọc rắn. Ảnh: Nguyễn Huy

Ảnh 3: Ông Túc giới thiệu về viên ngọc rắn. Ảnh: Nguyễn Huy
Ảnh 3: Ông Túc giới thiệu về viên ngọc rắn. Ảnh: Nguyễn Huy.

“Bữa đó cô Đào (người dân Đại Lộc – Quảng Nam) được chuyển đến tôi trong tình trạng hôn mê, toàn thân tím ngắt do bị rắn cắn. Tôi rửa sạch vết thương, lấy chiếc kim chích nhẹ rồi để ngọc rắn lên. Nó liền hút chặt như nam châm hút sắt, làn da từ từ chuyển màu trở lại bình thường, hơn tiếng sau thì cô ta bắt đầu tỉnh lại” - Ông Lý Quốc Hải (trú tổ 22 - phường Vĩnh Trung, quận Hải Châu, Đà Nẵng) bắt đầu chuỗi dài câu chuyện về ngọc rắn cứu người của mình.

Chúng tôi tìm đến kiệt 40 Nguyễn Hoàng (TP Đà Nẵng), hỏi thăm nhà ông Hải “ngọc rắn” từ người dân quanh xóm đến các quầy tạp hóa, bán hàng rong ai cũng biết. Nhà ông nằm khá sâu sau vài khúc cua của con hẻm ngoằn ngoèo. Ở độ tuổi gần thất thập, ông Hải vẫn còn tinh anh, đo cắt các thớ vải để phụ nghề may gia đình.

“Các anh muốn hỏi chuyện về ngọc rắn, tôi sẵn sàng kể, nhưng để chụp ảnh thì tuyệt đối không được. Đây là vật gia truyền. Bao năm nay, người ta tìm đến và trong khả năng của mình, tôi cứu giúp họ, chứ chẳng phải chuyện gì ghê gớm lắm” - Ông Hải rào đón.

"Ngày trước, chuyện đụng độ với các loại rắn độc, đặc biệt như hổ mang chúa, cạp nong, cạp nia... không phải là chuyện hiếm. Nếu nạn nhân nhanh chóng được sơ cứu và chuyển tới bệnh viện để được điều trị bằng huyết thanh kháng nọc, giải độc thì còn cơ may sống sót; còn lại chậm chân thì khó bảo toàn tính mạng. Tuy nhiên, với người dân miền núi, lá bùa bảo hộ chính là viên ngọc thần kỳ mà họ quen gọi là ngọc hút độc." - Ông Túc kể lại

Sau hồi thuyết phục, ông Hải vào buồng lấy ra “viên ngọc” mà ông vẫn quen gọi là ngọc rắn. Viên ngọc khá đặc biệt, có hình chữ nhật, bẹt bẹt đen óng, mặt trên gồ ghề, nhưng mặt dưới nhẵn bóng và khá nhẹ. “Nếu bị rắn, rết cắn... chỉ cần rửa sạch vết thương, đưa áp viên ngọc này vào. Nó sẽ bám chặt vào phần bị độc, từ từ hút hết các độc tố đến khi nào hết thì tự nhả ra. Sau đó đem viên ngọc vào trong bình rượu chuẩn bị sẵn để viên ngọc nhả độc. Trường hợp bị độc nhiều, nó sẽ sủi tăm mạnh và quay tròn trong rượu. Nếu độc tố ít, nó chỉ sủi tăm mà thôi” - Ông Hải cho biết.

Gần 40 năm nay, ước tính sơ sơ cũng có trên dưới 1.000 người tìm đến ông nhờ cứu giúp. Người nhẹ có, người bị nặng đến ngất lịm, hôn mê cũng có... nhưng hầu hết đều được chữa khỏi nhờ thanh ngọc rắn đặc biệt.

Ông Hải kể: Mới đây vào hè năm ngoái có anh ở tận Quế Sơn (Quảng Nam) bị rắn cắn được điều trị ở bệnh viện nhưng chưa giảm. Sau đó, người nhà đem đến nhờ tôi đặt ngọc. Tôi kiểm tra và làm các thao tác sau gần tiếng, người đàn ông này dần tỉnh lại và đi lại bình thường.

Theo ông Hải, sở dĩ không thể nhớ nổi tên hay địa chỉ của các bệnh nhân đến nhờ đặt ngọc vì có quá nhiều người tìm đến. Hơn nữa, mình chỉ mong giúp đỡ họ xong rồi thôi chứ chẳng mong chuyện ân nghĩa. Tuy nhiên, không phải ai bị độc đến đây cũng đều được tôi đặt ngọc cách mù quáng, không cơ sở.

Theo ông Túc, nếu bị rắn độc cắn, chỉ cần đặt hạt ngọc rắn vào chỗ bị cắn sẽ giải được độc tố
Theo ông Túc, nếu bị rắn độc cắn, chỉ cần đặt hạt ngọc rắn vào chỗ bị cắn sẽ giải được độc tố.

Bí thư huyện ủy lấy ngọc cứu người

Không riêng ông Hải, tại TP Đà Nẵng còn khá nhiều người sở hữu viên ngọc hút độc đặc biệt. Chúng tôi tìm đến gia đình ông Nguyễn Văn Túc (114 Phan Thanh) để mục sở thị ngọc rắn hút độc. Ông Túc hiện là thủ quỹ kiêm lái xe chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT Tân Chính. Gần 30 năm nhưng câu chuyện hai lần trực tiếp chứng kiến về ngọc rắn cứu người vẫn in đậm trong tâm trí ông.

Đầu những năm 1980, sau khi tốt nghiệp trường Kỹ thuật vật tư Hà Bắc, ông Túc lên nhận công tác tại UBND huyện Konplông (Kon Tum). Trong một lần xuống cơ sở, tình cờ ông chứng kiến cảnh cậu bé 15 tuổi đang lên cơn co giật, la hét sau một thời gian bị chó cắn.

“Ông bố thấy con đau nặng mới gọi mọi người giúp đỡ, các bác sĩ trên huyện xuống kiểm tra và yêu cầu chuyển gấp lên tuyến trên nhưng khi đó đang mùa mưa, đường sá lầy lội, phương tiện vận chuyển lên không có, chỉ duy nhất có chiếc xe cẩu nhưng khó có thể chạy kịp. Mọi người chỉ biết bất lực nhìn cậu bé khó qua khỏi.

Biết tin, ông K’Nút là Bí thư Huyện ủy Konplông lúc bấy giờ, vội vã về nhà và mang “viên ngọc” đặc biệt tới. Sau khi kiểm tra, ông lấy dao rạch cho vết thương rỉ máu rồi đặt viên ngọc lên. Tức thì nó bám chặt vào vết thương như nam châm hút sắt đến gần nửa ngày mới nhả ra. Từ đó, cậu bé hết sốt, ăn uống được và dần phục hồi” - Ông Túc kể lại.

Thỏi ngọc rắn được ông Lý Quốc Hải giới thiệu với phóng viên. Ảnh: Nguyễn Huy
Thỏi ngọc rắn được ông Lý Quốc Hải giới thiệu với phóng viên.
Ảnh: Nguyễn Huy.

Chưa hết, gần một tháng sau ông Túc tiếp tục trở lại địa phương và tình cờ chứng kiến một phụ nữ Xê Đăng bị rắn độc cắn, người đã tím tái, sùi cả bọt mép. Cũng chính viên ngọc đó, người nhà của vị bí thư huyện này đã kịp thời cứu chữa cho nạn nhân qua cơn nguy kịch.

Ông Túc cho biết: Chính hai lần được tận mắt chứng kiến này nên ông quyết định đến nhà Bí thư huyện ủy và hỏi mua bằng được những viên ngọc đặc biệt. Thời đó, mỗi viên có giá một chỉ vàng. Ông liền bỏ ra 5 lượng để mua về 5 viên phòng khi bất trắc.

 Theo ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Trung, quận Hải Châu, hơn 2 năm trước, vợ ông mang bầu đi đường bị chó cắn. Nghi con chó đó bị dại nên gia đình tìm đến và nhờ ông Quốc Hải đặt ngọc. Sau thời gian thấy đỡ hẳn.

Chuyện về ông Quốc Hải có viên ngọc hút độc cả phường ai cũng biết, thấy ông không có biểu hiện mê tín, chỉ giúp những ai đến nhờ mình đặt ngọc chứ không quảng bá nên UBND phường không có ý kiến gì.

Ông Túc cẩn thận đưa ra viên ngọc được ông bảo quản cẩn thận. Nhìn bên ngoài, viên ngọc rắn có hình tròn tròn giống hạt đậu ngự, thân nổi vân màu đen và ở giữa kẻ rãnh màu đen tuyền.

Theo ông Túc, muốn ngọc hút bệnh thì cắt ra làm đôi, mài cho nhẵn sau đó thì áp lên vết thương. Nếu có độc, từ nó sẽ bám chặt vào vết thương và hút hết mới nhả ra. Viên ngọc khá nhẹ nhưng chắc như đá, phải dùng đến cưa sắt mới có thể cắt đôi được.

Mới đây, ông có dịp kiểm nghiệm tính linh nghiệm của viên ngọc. Đầu năm 2010, có người phụ nữ ở tận Huế vào buôn bán, khi ngồi uống nước trước nhà, nghe chị này kể về việc thấy mệt mỏi trong người sau khi bị chó cắn, ông Túc liền đem viên ngọc ra đặt thử vào vết chó cắn. Tức thì nó bám chặt vào chân người phụ nữ, mãi đến chiều mới nhả ra. Lúc đó người phụ nữ này cảm thấy khỏe mạnh lại bình thường.

“Mình là nhân viên nhà nước, chẳng mấy tin những chuyện huyễn hoặc, nhưng thực sự những viên ngọc này có khả năng hút độc đặc biệt từ độc rắn rết cắn, hay các vết thương màng mủ” - Ông Túc cho biết thêm.


Xem tiếp kỳ II: Đại gia đình truyền giữ ngọc rắn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá