Kỳ họp tới: Chuyển giao một phần nhân sự

TP – “Kỳ họp tới, Quốc hội sẽ bầu, phê chuẩn một phần nhân sự sau Đại hội Đảng X, ví dụ như 3 đồng chí lãnh đạo chủ chốt, các Bộ trưởng Ngoại giao, Thương mại, Quốc phòng" - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An cho biết.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An
Bên lề phiên họp thứ 39 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã trao đổi nhanh với báo giới về một số nội dung liên quan đến Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X vừa kết thúc tốt đẹp hôm 25/4.

Thưa Chủ tịch, liệu trong kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XI (dự kiến khai mạc vào 16/5) tới đây, việc chuyển giao các vị trí nhân sự cao cấp của Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội sau Đại hội Đảng X có được Quốc hội thực hiện?

Việc này BCH TW đang bàn, nhưng trước đó đã dự tính sẽ chuyển giao một phần. Việc chuyển giao này chủ yếu để phục vụ Hội nghị thượng đỉnh APEC diễn ra tại Việt Nam vào cuối năm nay.

Cụ thể là thế nào, thưa Chủ tịch?

Những người lãnh đạo thay mặt Nhà nước, Chính phủ ta đứng ra ký kết tại Hội nghị APEC mà vừa ký xong lại nghỉ hưu thì cũng không hay. Từ khóa trước, tôi cũng đã phát biểu rằng, các đồng chí được dự kiến  nhân sự nên nhận nhiệm vụ ngay để khi ký kết rồi thì tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện.

Vì thế, kỳ họp tới, Quốc hội sẽ bầu, phê chuẩn một phần nhân sự sau Đại hội Đảng X (ví dụ như  3 đồng chí lãnh đạo chủ chốt, 3 Bộ trưởng các Bộ Ngoại giao, Thương mại,  Quốc phòng). Phần còn lại, chờ đến hết khóa Quốc hội XI và để Quốc hội khóa mới làm.

Tôi cũng đề xuất từ trước là muốn nghỉ. Vì lợi ích chung thì chưa hết khóa cũng nên bàn giao nhiệm vụ trước APEC. Theo luật định, Chủ tịch Quốc hội là người giới thiệu nhân sự Chủ tịch nước để Quốc hội bầu và điều hành  phiên họp bầu Chủ tịch nước.

Vì thế, khi có Chủ tịch Quốc hội mới, tôi sẽ bàn giao công việc cho vị tân Chủ tịch, nên để Chủ tịch Quốc hội mới giới thiệu rồi điều hành phiên bầu Chủ tịch nước mới. Để rồi Chủ tịch nước lại giới thiệu nhân sự Thủ tướng ra Quốc hội bầu. 

Như thế, có thể hiểu là kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XI  tới là lần cuối cùng Chủ tịch điều hành Quốc hội?

Rất có thể. Tôi cũng muốn nghỉ rồi.

Sau đó Chủ tịch mong muốn làm gì?

Tôi còn nhiều việc lắm. Ở Quốc hội thì tôi chỉ không điều hành ở Đoàn Chủ tịch, còn tôi vẫn là đại biểu Quốc hội đến hết khóa, vẫn đi tiếp xúc cử tri...

Tối 24/4, một số vị mang hoa đến tặng tôi. Tôi hỏi: “Tặng hoa vì lý do gì?”,  họ nói: “Mừng thắng lợi Đại hội Đảng X”. Tôi nói: “Thế thì rất vui!”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá