Ký kết 3 văn kiện hợp tác Việt Nam - Hy Lạp

TP- Tổng thống Hy Lạp Karolos Papoulias thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11-16/10, theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Sáng 13/10 tại Hà Nội, lễ đón Tổng thống Hy Lạp Karolos Papoulias được tổ chức trọng thể ở Phủ Chủ tịch.

Sau lễ đón, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Hy Lạp đã có cuộc hội đàm.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Karolos Papoulias và phu nhân lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam, cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và sự đón tiếp nồng hậu mà ngài Tổng thống cũng như nhân dân Hy Lạp dành cho Chủ tịch nước và Đoàn đại biểu Việt Nam thăm Hy Lạp hồi tháng 6/2008.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư trên cơ sở lâu dài và cùng có lợi.

Trước mắt hai bên cần sớm triển khai thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận và hiệp định mà hai bên đã ký kết, trong đó có Hiệp định hợp tác về du lịch, tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch, các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân  hai nước. 

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị Hy Lạp ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ kinh tế-thương mại với EU, ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng chấp hành UNESCO khoá 35 và phối hợp với Việt Nam trong khuôn khổ ASEM. Chủ tịch cũng thông báo Việt Nam đang xem xét mở Đại sứ quán thường trú tại Athens trong thời gian tới.

Tổng thống Karolos Papoulias khẳng định Hy Lạp coi trọng vị trí và vai trò của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới, nhất trí tăng cường hợp tác và phối hợp với Việt Nam tại HĐBA LHQ cũng như tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Ông nói Hy Lạp mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, mong muốn hai nước là cửa ngõ hỗ trợ nhau vào khu vực Balkan– Nam Âu và vào Việt Nam – Đông Nam Á.

Tổng thống Hy Lạp đề nghị hai bên có thể lập liên doanh hợp tác tại khu vực Balkan và Nam Âu, nơi là trọng điểm đầu tư của Hy Lạp. Tổng thống Karolos Papoulias hoan nghênh Việt Nam sớm mở Đại sứ quán tại Athens.

Tổng thống khẳng định ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ thương mại với EU.  Ngay sau hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Karolos Papoulias đã chứng kiến lễ ký 3 văn kiện hợp tác song phương gồm: Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư, Thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao và Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Phát triển Hy Lạp.

Chiều cùng ngày Tổng thống Tổng thống Karolos Papoulias đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và đến chào Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh. 

Đ.P
Theo VOV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá