Ký kết 36 văn bản hợp tác với tổng giá trị 4 tỷ Euro

TPO - Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Đức, các cơ quan liên quan đã trao 36 văn bản hợp tác giữa các cơ quan và doanh nghiệp hai nước với tổng giá trị 4 tỷ Euro.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Đức.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Đức.

Chiều 6/7 giờ địa phương, diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Đức đã chính tức khai mạc tại TP Berlin, với sự tham dự và phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức bà Brigitte Zypries Đức. Bên cạnh đó, còn có hơn 600 doanh nghiệp của Đức và Việt Nam. 

Phát biểu ở diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định mối quan hệ Việt Nam và Đức ngày càng đi vào chiều sâu. Trong quan hệ với EU, Đức là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Thủ tướng cũng khẳng định, Việt Nam đang cải cách đổi mới tạo điều kiện cho môi trường đầu tư, cũng môi trường pháp lý tốt nhất cho các doanh nghiệp đầu tư. Việt Nam cũng là nền kinh tế mở, tạo ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư nước ngoài cùng tham gia.

Đánh giá cao mối quan hệ với Việt Nam, ông Axel Stepken, lãnh đạo Uỷ ban Châu Á- Thái Bình Dương của các cơ quan đại diện Doanh nghiệp Đức (APA), nói mối quan hệ giữa Việt Nam và Đức rất tốt đẹp.

“Một đất nước với 93 triệu dân của các bạn gần đây được ca ngợi liên tục. Tuy nhiên, chúng ta cần phải thúc đẩy làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ kinh tế này. Bởi tiềm năng còn rất nhiều mà chúng ta chưa tận dụng hết”, ông Axel Stepken nói.

Ông Axel Stepken, cũng khẳng định, với đối với các doanh nghiệp của Đức, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ thì Việt Nam là sự lựa chọn hấp dẫn và lý thú. Do đó cần có giải pháp để hỗ trợ hơn nữa điều này. “Chúng ta đang có xung lực mạnh mẽ trong quan hệ để tạo ra sự phát triển và hợp tác”, ông Axel Stepken nói.

Bà Brigitte Zypries Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức thì cũng đánh giá rất cao về con người Việt Nam. “Đất nước của các bạn có uy tín rất cao ở Đức”, bà Brigitte Zypries nói đồng thời khẳng định, người Việt Nam tại Đức là đại diện đất nước năng động đang vươn lên.

Đề cập đến mối quan hệ kinh tế, bà Brigitte Zypries cho rằng việc dự định lập Phòng thương mại Đức – Việt Nam nếu thành công sẽ là một điều tuyệt vời.

“Quan hệ giữa Việt Nam và Đức là quan hệ sống động, đa dạng. Có rất nhiều lĩnh vực mà doanh nghiệp Đức sẽ đồng hành hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam”, bà Brigitte Zypries nói.

Trước đó, trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bà Brigitte Zypries khẳng định sẽ nỗ lực khuyến khích doanh nghiệp Đức đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam và phấn đấu đưa kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 15-20 tỷ Euro vào năm 2020, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam và Liên minh châu Âu EU sắp ký Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA)…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá