Kỷ luật đảng 3 giáo viên liên quan vụ 'vỡ nợ' do vay lãi cao

TPO - Cho giáo viên cùng trường vay hơn 2 tỉ đồng để đáo hạn ngân hàng. Tuy nhiên, đến thời hạn trả thì nữ đồng nghiệp và chồng không có tiền. Do đó, nam giáo viên đã nhiều lần đi thưa kiện. Cuối cùng, cả 3 đều bị kỉ luật Đảng.

Kỷ luật đảng 3 giáo viên liên quan vụ 'vỡ nợ' do vay lãi cao - ảnh 1 3 giáo viên Trường THPT Lấp Vò 1 bị kỉ luật Đảng vì liên quan đến việc cho vay lãi cao và mượn nợ không trả.

Vừa qua, trên mạng xã hội chia sẻ thông tin về việc ông Nguyễn Hữu Thông (đảng viên chi bộ Lý - Hóa của Trường THPT Lấp Vò 1) cho đồng nghiệp vay tiền, chẳng những bị giật nợ mà thầy này còn bị kỷ luật Đảng với lý do: “Thực hiện chưa nghiêm quy định của Đảng cho vay với số tiền lớn, dẫn đến không có khả năng chi trả, đồng chí kiện cáo nhiều nơi gây dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến uy tín cá nhân và lãnh đạo chi bộ”. Sau khi vừa đăng tải, bài viết được cộng đồng mạng quan tâm chia sẻ.

Theo đó, ông Thông đã cho bà Trần Thị Xuân Mai (Phó bí thư chi bộ Lý – Hóa Trường THPT Lấp Vò 1) cùng chồng mà Mai là ông Mã Hoàng Anh Khoa (cũng là giáo viên trường này) vay hơn 2 tỉ đồng để đáo nợ ngân hàng. Tuy nhiên, đến cuối tháng 3/2018, do làm ăn thua lỗ, tiêu xài cá nhân, vay với lãi suất cao, đóng lãi trong thời gian dài nên bà Mai không có khả năng trả nợ gốc và lãi như đã hứa nên ông Thông tố giác đến Công an huyện Lấp Vò.

Sau đó, nóng ruột vì không lấy được tiền nên vợ ông Thông đã đến nhà tìm bà Mai để nói chuyện, bà Mai không những không trả mà còn ra tay đánh vợ ông Thông gây thương tích ở mắt.

Theo cơ quan CSĐT Công an huyện Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp) kết luận, vụ việc bà Mai vay tiền ông Thông có thỏa thuận về lãi suất, thời gian trả nợ. Do đó, đây chỉ là là tranh chấp dân sự, không có dấu hiệu tội phạm. Riêng việc bà Mai đánh vợ ông Thông, kết quả giám định thương tích là 5% không đủ yếu tố để khởi tố hình sự.

Kỷ luật đảng 3 giáo viên liên quan vụ 'vỡ nợ' do vay lãi cao - ảnh 2 Quyết định kỉ luật đối với ông Thông.

Về phía trường THPT Lấp Vò 1, ông Phạm Văn Bé Sáu – Phó hiệu trưởng Trường THPT Lấp Vò 1 cho biết, tổ chức Đảng của trường cũng đã kỷ luật cảnh cáo Đảng, cách chức Phó bí thư chi bộ Lý – Hóa đối với bà Mai, kỷ luật cảnh cáo Đảng đối với ông Khoa và ông Thông do vi phạm những điều Đảng viên không được làm.

Ngoài ra, nhà trường cũng quyết định cho bà Mai ngưng tham gia đứng lớp để phụ trách phòng thiết bị của trường từ đầu tháng 11/2018.

Ông Sáu còn cho biết thêm, nguyên nhân ông Thông bị kỉ luật là do ông này bức xúc vì mất tiền nên đã đi thưa kiện nhiều nơi, hơn nữa ông này còn tham gia cho vay lãi cao. Trong khi, trước đó Đảng ủy đã triển khai các hướng dẫn những điều Đảng viên không được làm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng