Quảng Bình:

Kỷ luật hàng loạt lãnh đạo, cán bộ chủ chốt tại một huyện nghèo

TPO - Ngày 1/11, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết, tại Hội nghị lần thứ 37 của BTV Tỉnh ủy, do Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Đăng Quang chủ trì đã quyết định kỷ luật khiển trách và chuyển công tác khác đối với ông Đinh Hữu Niên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Minh Hoá.

Người dân nghèo huyện Minh Hoá điêu đứng vì bị nhà thầu sân sau của ông Niên cấp giống kém chất lượng.
Người dân nghèo huyện Minh Hoá điêu đứng vì bị nhà thầu sân sau của ông Niên cấp giống kém chất lượng.

Theo đó, với trách nhiệm là người đứng đầu ông Niên đã để xảy ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong công tác đấu thầu và tuyển dụng trên địa bàn huyện Minh Hoá. Cụ thể, ông Niên đã chỉ đạo và ký quyết định điều chuyển, tuyển dụng hàng trăm giáo viên, chuyên viên UBND huyện trái quy định; Ký quyết định hủy thầu và cho đấu thầu lại trái luật đối với gói thầu cung cấp giống sản xuất nông nghiệp cho các hộ nghèo.

Những vi phạm nêu trên gây bức xúc và dư luận không tốt trong một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn huyện, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và cá nhân ông Đinh Hữu Niên. Xét nội dung, tính chất, mức độ và nguyên nhân vi phạm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách và chuyển công tác khác đối với ông Đinh Hữu Niên.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Minh Hóa: Kiểm điểm nghiêm túc, có hình thức kỷ luật và chuyển công tác khác đối với Trưởng Phòng Nội vụ huyện; Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện. Kiểm điểm nghiêm túc 2 Phó chủ tịch UBND huyện và Trưởng phòng Lao động, Thương binh - Xã hội huyện cùng phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện. Cùng đó phải có hình thức kỷ luật đối với ông Đinh Minh Thông, cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện.

Chỉ đạo UBND huyện kiểm điểm trách nhiệm đối với các thành viên Hội đồng xét tuyển đặc cách viên chức sự nghiệp năm 2016; kiểm điểm nghiêm túc đối với tập thể lãnh đạo Phòng Nội vụ huyện và Phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn huyện.

Trao đổi qua điện thoại, ông Hoàng Đăng Quang cho biết, Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình giao Ban tổ chức Tỉnh ủy xem xét bố trí công tác khác đối với ông Đinh Hữu Niên, nhưng trên nguyên tắc không chuyển về tỉnh.

Trước đó, báo Tiền Phong đã có loạt bài phản ánh về những sai phạm của ông Đinh Hữu Niên. UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình đã yêu cầu ông Niên phải rút kinh nghiệm sâu sắc khi tự ý hủy thầu sai nguyên tắc về cung cấp giống lạc tốt cho dân để rước giống giả khiến người dân miền núi rẻo cao điêu đứng.

Vụ việc này gây thiệt hại ít nhất 360 triệu đồng và làm méo mó hình ảnh chính sách tốt đẹp của Nhà nước với người dân nghèo vùng cao. Ngoài ra, năm 2017 UBND tỉnh Quảng Bình đã 2 lần ra văn bản yêu cầu xử lý kiểm điểm ông Đinh Hữu Niên. Lần 1 ông Niên điều chuyển trái nguyên tắc 145 giáo viên gây tâm lý hoang mang trong giới giáo viên, học sinh miền núi mất tiết trên diện rộng. Lần thứ 2 ông Niên bị kiểm điểm vì bỏ điểm cao để tuyển dụng người có điểm thấp khiến dư luận bất bình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá