Kỷ luật kiểu “tay phải tát tay trái”

TP - Sau loạt bài điều tra theo thư bạn đọc của báo Tiền Phong, phản ánh tình trạng “quan xã” Quế Phước huyện Nông Sơn (Quảng Nam) ăn chặn nhiều khoản tiền của dân nghèo, Thanh tra huyện có kết luận sự việc báo nêu là có cơ sở và đề nghị xử lý những cán bộ liên quan.

>> Đề nghị kỷ luật lãnh đạo xã liên quan vụ ăn chặn tiền dân nghèo

Cụ thể, Thanh tra huyện yêu cầu Đảng ủy xã Quế Phước xem xét xử lý kỷ luật bà Trần Thị Minh Hằng, Bí thư Đảng ủy xã, nguyên là Chủ tịch UBND xã; ông Phạm Quý Viễn, Chủ tịch UBND xã, nguyên là Chủ tịch UBMTTQ xã; bà Mai Thị Duyên, kế toán ngân sách.

Ngày 2-7, UBND xã Quế Phước ra quyết định thành lập Hội đồng kỷ luật do ông… Phạm Quý Viễn (Chủ tịch UBND xã) làm Chủ tịch hội đồng! Thành phần trong Hội đồng kỷ luật này toàn bộ là người nhà của những cá nhân sai phạm, như ông Trần Minh Khoa - Chủ tịch UBMTTQ xã là em ruột bà Hằng; ông Trần Tư - Phó Chủ tịch UBMTTQ xã, là chồng bà Duyên.

Bà Phạm Thị Kiều Oanh, cán bộ văn phòng Đảng ủy xã được cơ cấu vào Hội đồng kỷ luật với chức danh giả mạo là cán bộ địa chính xây dựng… Với hội đồng kỷ luật 5 người, trong đó Chủ tịch Hội đồng là người sai phạm chờ xử lý kỷ luật và thành phần toàn những người thân trong gia đình, kết quả bà Hằng đa số phiếu đề nghị hình thức khiển trách; bà Duyên bị đề nghị cảnh cáo.

Việc làm này rõ ràng đã vi phạm nghiêm trọng Nghị định 35 của Chính phủ về việc xử lý kỷ luật cán bộ, công chức.

Ngày 16-7, tức là sau đó nửa tháng, xã Quế Phước mới tiến hành Hội nghị công chức bỏ phiếu kiến nghị hình thức kỷ luật đối với cán bộ công chức vi phạm kỷ luật, mà theo quy trình, đây là việc phải làm trước khi Hội đồng kỷ luật họp xét. Hội nghị này cũng lại do ông Phạm Quý Viễn chủ trì.

Biên bản cuộc họp nêu rõ ý kiến ông Viễn: “Tôi làm theo chỉ đạo của UBND huyện, nếu đồng chí nào không đồng ý thì có thể không dự họp”. Kết quả đối với bà Hằng, trong 27 người tham dự, có 7 phiếu đề nghị cách chức, 8 phiếu buộc thôi việc, 6 phiếu cảnh cáo và 4 phiếu khiển trách.

Đối với bà Duyên, có 13 phiếu đề nghị buộc thôi việc, 3 phiếu cách chức, 8 phiếu cảnh cáo và 1 phiếu khiển trách… Tuy nhiên, kết quả cuộc hội nghị này chỉ nhằm xoa dịu bức xúc của cán bộ, nhân dân địa phương, chứ không hề được thực thi.

Đến thời điểm hiện nay, qua gần 2 năm khi Thủ tướng có quyết định hỗ trợ tiền cho người nghèo ăn Tết, nhiều hộ dân ở Quế Phước vẫn chưa được cấp đủ số tiền của mình và tiếp tục khiếu nại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá