Kỷ luật lãnh đạo Trung tâm Y tế Krông Buk, cơ quan điều tra vào cuộc

Báo Tiền Phong số 76 ra ngày 18/4/2004 đã đăng bài “TTYT Krông Buk- Đăk Lăk : Vì sao bác sĩ chưa yên lòng phục vụ bệnh nhân ?” và số báo 87 ngày 3/5/2005 có bài “Lãnh đạo TTYT Krông Buk “tiếp thu” như thế nào?” .

Trung tâm y tế huyện Krông Buk
Bài báo phản ánh nhiều sai phạm nghiêm trọng mang tính hệ thống của ông Võ Thanh Ngọc Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm và ông Võ Văn Bình Trưởng phòng Tổ chức Hành chính Tài vụ Trung tâm y tế huyện Krông Buk (viết tắt là TT).

Ngày 19/5/2005, UBND tỉnh Đăk Lăk ban hành Công văn (CV) số 1452” V/v kiểm tra, báo cáo về một số vụ việc ở TTYT Krông Buk”, yêu cầu Sở Y tế kiểm tra ngay các nội dung phản ánh trong 2 bài báo và một số đơn thư khiếu nại của cán bộ nhân viên TT, đề xuất hướng xử lý cho UBND tỉnh. Gia hạn báo cáo của Sở gửi về UBND tỉnh đồng thời có trả lời với báo Tiền Phong chậm nhất là ngày 25/5/2005. 

Với lý do “Vụ việc tại TTYT Krông Buk liên quan đến nhiều đơn thư khiếu tố nên quá trình tiến hành thẩm tra, xác minh, kết luận đòi hỏi mất nhiều thời gian”, đến ngày 6/6/2005 Sở Y tế mới có Báo cáo số 33 dài 24 trang gửi về  UBND tỉnh Đăk Lăk, ngày 22/6/2005 mới có CV số 217 dài 3 trang gửi về Tổng biên tập báo Tiền Phong. 

Công văn 217 gồm 7 điều giải thích sơ lược và lời kết “ Sở Y tế xin cảm ơn và ghi nhận những phản ánh đúng có tính xây dựng của báo Tiền Phong.  Đối với những cán bộ, công chức trong ngành mắc sai phạm, Sở Y tế sẽ tổ chức kiểm điểm,  xử lý kỷ luật đúng theo quy định của pháp luật”.

Ngày 29/6/2005 Sở Y tế đã chủ trì cuộc họp kiểm điểm các tập thể,  cá nhân vi phạm kỷ luật tại TTYT Krông Buk. Sau khi góp ý kiến, phê bình, phân tích, các thành viên dự họp đã cùng bỏ phiếu kiến nghị hình thức kỷ luật, trong số người được bỏ phiếu có cả các cá nhân bị kiểm điểm.

Kết quả: ông Võ Thanh Ngọc và ông Võ Văn Bình cùng có 9/16 phiếu đề nghị cách chức, ông Nguyễn Quý Ninh (bác sĩ Phó giám đốc trung tâm,  người trực tiếp đứng tên trong các đơn thư tố cáo các sai phạm của ông Ngọc và ông Bình) có 7/16 phiếu đề nghị khiển trách. 

Do tình trạng kiện cáo bất đồng ý kiến tiếp tục phức tạp kéo dài, mãi tới ngày 16/8/2005, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Phi Tiến mới ký Công văn số 324 về việc xử lý kỷ luật cán bộ viên chức thuộc TTYT Krông Buk để gửi UBND tỉnh Đăk Lăk, lãnh đạo huyện Krông Buk và báo Tiền Phong,  về việc đã ban hành các quyết định “Cảnh cáo” đối với các ông Võ Thanh Ngọc, Võ Văn Bình và “Khiển trách” đối với ông Nguyễn Quý Ninh. 

Tại thời điểm ngày 23/8/2005, Sở Y tế đang thực hiện quy trình bổ nhiệm BS Phạm Văn Lào nguyên PGĐ TTYT huyện Krông Ana về làm Giám đốc TTYT huyện Krông Buk, thôi chức Phó giám đốc Phụ trách TT đối với ông Võ Thanh Ngọc, cân nhắc sắp xếp chuyển ông Ngọc cùng ông Bình về vị trí công tác phù hợp hơn với năng lực “còn nhiều hạn chế” của 2 ông này, cố gắng sớm ổn định lại tinh thần làm việc và hoạt động của cán bộ nhân viên TT. 

Được biết, cơ quan điều tra Công an tỉnh đã vào cuộc, đang mở rộng việc truy tìm chứng cứ của những dấu hiệu phạm pháp về vấn đề thu chi tài chính và mua sắm vật tư trang thiết bị y tế  tại TT theo nội dung báo Tiền Phong đã đăng.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá