Kỹ năng sống sót khi gặp nạn trên biển

TPO – Vụ 7 học sinh chết đuối thương tâm trên bãi biển Cần Giờ, TPHCM, khi tham quan, một lần nữa đặt ra vấn đề dạy bơi cho học sinh và trang bị kỹ năng sống sót khi đuối nước cho các bạn trẻ.

Kỹ năng sống sót khi gặp nạn trên biển

> Bảy học sinh chết đuối: Lỗi thuộc về người lớn
> Trắng đêm tìm kiếm 7 học sinh ở biển Cần Giờ
> Dựng lại hiện trường, điều tra vụ 7 học sinh chết đuối 

Trong những kỳ nghỉ ở biển, để đảm bảo an toàn, những kỹ năng sống dưới nước luôn cần được trang bị. Bơi tất nhiên là kỹ năng sống rất quan trọng khi ở dưới nước, nhưng không phải ai đi tắm biển cũng biết bơi.

Nghỉ mát, tắm biển cần trang bị kỹ năng sống
Nghỉ mát, tắm biển cần trang bị kỹ năng sống.

Luôn nhớ: Mình không biết bơi

Khác với nhiều nước, ở Việt Nam, dạy bơi chưa được đầu tư mạnh ở các trường phổ thông. Vì vậy, nhiều người không biết bơi.

Khi tắm biển, không biết bơi, hãy luôn nhớ mình có thể chết đuối bất cứ lúc nào. không bao giờ được ra xa bờ hay tới những chỗ nước sâu. Không đi theo những người biết bơi để ra những khu vực nguy hiểm, như sóng to, không thể chạm chân…

Tốt nhất hãy tắm ở vùng nước sâu đến bụng trở xuống, để luôn có thể di chuyển dễ dàng. Không cố gắng kiễng chân ra vùng nước sâu, sóng có thể kéo bạn ra xa bờ, hoặc tư thế kiễng chân dễ khiến bạn bị chuột rút.

Luôn sử dụng phao bơi khi có thể. Kể cả khi có phao bơi cũng không nên ra tới những vùng nước không thể chạm chân.

Bên cạnh việc luôn chú ý độ sâu để có thể đi dưới nước, hãy luôn quan sát ra biển và vào bờ để không đi quá xa. Quan sát những con sóng lớn, đi về phía bờ để tăng độ an toàn.

Tắm biển ở những nơi có đông người và những bãi tắm nổi tiếng, quen thuộc, an toàn, để đảm bảo không có những bất ngờ như sụt cát, cá tấn công.

Kỹ năng sống khi biết bơi

Bạn biết bơi, không đồng nghĩa an toàn trên biển. Nước biển mặn khiến bạn dễ dàng nổi trên mặt nước hơn, và tạo cảm giác dễ bơi, dai sức hơn, điều đó có thể khiến bạn hưng phấn và đôi khi bơi ra những khu vực nguy hiểm.

Khu vực dòng nước tử thần sẽ kéo bạn ra ngoài biển
Khu vực dòng nước tử thần sẽ kéo bạn ra ngoài biển.

Hãy luôn để ý vị trí tắm biển của mình, không vượt qua giới hạn an toàn mà bãi biển đã cắm mốc, căng dây phao. Dù bạn biết bơi, nhưng hãy mang theo phao nếu có thể để tránh những bất ngờ xảy ra trên biển.

Không bơi quá xa bờ, hãy biết lượng sức để luôn đủ sức bơi về bờ khi cần thiết. Khởi động kỹ và thả lỏng khi bơi để tránh bị chuột rút khi bơi ngoài biển.

Bơi ở biển có sóng và những dòng nước chảy. Trong khi sóng đưa nước vào bờ thì có một dòng nước khác đưa nước từ bờ ra ngoài biển. Đây được gọi là dòng nước tử thần hay dòng chảy xa bờ.

Nếu bơi vào vùng dòng nước này, nó sẽ đưa bạn ra xa bờ. Mọi nỗ lực bơi ngược lại dòng nước này đều vô nghĩa vì nó có tốc độ rất nhanh, sẽ khiến bạn nhanh chóng đuối sức và chết đuối.

Dòng nước tử thần khá đa dạng về kích thước, tốc độ chảy, cũng như vị trí xuất hiện. Dễ phát hiện nhất khi ở gần bờ là khu vực dòng nước tử thần không có sóng, hoặc sóng nhỏ, thấp hơn chỗ khác. Tuy nhiên, khi bơi ở xa bờ, dấu hiệu này gần như không có và rất khó để phát hiện bạn có bơi vào vùng dòng nước tử thần hay không.

Bơi song song với bờ biển như những mũi tên
Bơi song song với bờ biển như những mũi tên "Escape" trên hình sẽ giúp bạn thoát khỏi dòng nước tử thần.

Việc cần làm khi bơi vào dòng nước tử thần là, hãy luôn bình tĩnh. Mất bình tĩnh chỉ có thể làm cơ thể bạn căng cứng và nhanh chết đuối.

Không cố gắng bơi ngược vào bờ, vì làm như vậy bạn sẽ nhanh chóng đuối sức trong khi không hiệu quả, vì dòng nước hút từ bờ ra biển có tốc độ cao và khá mạnh.

Hãy quan sát bờ biển và bơi ngang với bờ, ngang với sóng, nhằm thoát khỏi dòng nước tử thần này.

Nếu không đủ sức, hãy cố gắng thư giãn, hít thở và giữ mình nổi trên mặt nước, đi theo dòng chảy của nước.

Khi dòng nước này kết thúc, hãy bơi ngang bờ tới nơi có sóng đánh và bơi vào bờ, hoặc giữ mình nổi trên mặt nước, ra hiệu cứu hộ.

Tự cứu sống mình

Điều quan trọng nhất khi tắm biển là dù bạn biết bơi hay không, hãy luôn suy nghĩ không ai có thể cứu sống bạn tốt hơn chính mình.

Không nghe theo những lời rủ rê của bạn bè để liều mình đi vào những vùng biển lạ, sâu, xa bờ, bởi nguy hiểm có thể rình rập bất cứ lúc nào.

Bên cạnh sóng biển, dòng chảy tử thần, còn rất nhiều hiểm họa khác từ biển có thể khiến bạn gặp nạn như sụt cát, cá tấn công…

Khi đã ở trong tình trạng nguy hiểm, hãy nhớ luôn giữ bình tĩnh, cố gắng nổi càng lâu trên mặt nước càng tốt, tiết kiệm sức lực và chờ cứu hộ.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá