Kỷ niệm 40 năm xây dựng vùng kinh tế mới của Thủ đô trên cao nguyên

TPO - Người Hà Nội đã biến rừng núi thâm u trên cao nguyên thành vùng kinh tế mới trù phú, đầy triển vọng. Vùng đất này được đặt tên là Lâm Hà, ghép từ Lâm Đồng và Hà Nội.

Trồng đào Nhật Tân trên cao nguyên
Trồng đào Nhật Tân trên cao nguyên

Ngày 28/10, Hà Nội và Lâm Đồng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm xây dựng và phát triển vùng kinh tế mới của Thủ đô trên cao nguyên. Năm 1976, 106 cán bộ của Hà Nội đã đặt chân lên vùng đất Nam Ban (huyện Đức Trọng, nay là huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) để khảo sát quy hoạch vùng quê mới.

Tiếp đó, hàng ngàn thanh niên tiền trạm từ thủ đô đã theo vào mở đường, khai hoang lấy đất sản xuất, xây dựng các công trình thủy lợi… Đã có nhiều cán bộ, đoàn viên, thanh niên hy sinh khi rà phá bom mìn, đương đầu với Fulrô, bệnh sốt rét ác tính...

Kỷ niệm 40 năm xây dựng vùng kinh tế mới của Thủ đô trên cao nguyên - ảnh 1 Lâm Hà ngày nay

Lực lượng tiền trạm đã cùng với địa phương tạo ra cơ sở vật chất ban đầu để tổ chức đưa đón hàng chục vạn người vào sinh cơ lập nghiệp trên quê hương mới. Ban đầu là các hộ dân của huyện Từ Liêm rồi đến các quận, huyện khác như Gia Lâm, Đông Anh, Ba Đình, Thanh Trì, Sóc Sơn, Đan Phượng, Hoài Đức, Phúc Thọ, Hai Bà Trưng...

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng khẳng định, Đảng bộ và nhân dân Thủ đô xác định huyện Lâm Hà là một bộ phận không thể tách rời nên luôn dành cho nơi này những tình cảm sâu đậm, sự gắn bó, trách nhiệm. Nhờ sự quan tâm này và với những nỗ lực bền bỉ, ý chí kiên cường, người dân Thủ đô cùng các dân tộc ở Lâm Đồng đã đưa vùng kinh tế mới (KTM) Hà Nội trở thành mô hình xây dựng vùng KTM lớn nhất, thành công nhất của cả nước.

Kỷ niệm 40 năm xây dựng vùng kinh tế mới của Thủ đô trên cao nguyên - ảnh 2 Cà phê trĩu cành

Chỉ tính riêng 10 năm (2004 – 2015), thành phố Hà Nội và các quận, huyện, các cơ quan, đơn vị trực thuộc đã hỗ trợ hơn 258 tỷ đồng để xây dựng, cải tạo các công trình phục vụ dân sinh, đầu tư máy móc, thiết bị… cho huyện Lâm Hà. Nhiều trường học, bệnh viện, trạm y tế, nhà văn hóa, trung tâm thể dục thể thao, đường giao thông... được xây dựng tạo nên diện mạo khang trang. Với đóng góp sức người, sức của của Hà Nội và nỗ lực của địa phương, đến nay, Lâm Hà đã trở thành vùng kinh tế trù phú, giàu tiềm năng, đón thêm người dân từ các tỉnh thành khác đến sinh sống, lập nghiệp.

Dịp này, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã thăm 2 gia đình thương, bệnh binh làm kinh tế giỏi ở huyện Lâm Hà; dự lễ động thổ công trình trường Mẫu giáo Nam Hà. Công trình có tổng mức đầu tư 18,5 tỷ đồng, trong đó, hai quận Hai Bà Trưng và Hoàng Mai (Hà Nội) hỗ trợ hơn 15 tỷ đồng.   

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng