DMCA.com Protection Status

Kỷ niệm lần Đại tướng Võ Nguyên Giáp xin thuốc lào ở đồi D1

Một lần trực tiếp xuống động viên tinh thần chiến sĩ làm nhiệm vụ ở giao thông hào, Đại tướng Võ Nguyên Giáp hỏi: “Cậu nào có thuốc cho tôi một điếu?”.

Ông Nguyễn Hữu Chấp, khẩu đội trưởng cối 82, Sư đoàn 312 - đơn vị được giao mở màn chiến dịch giai đoạn 1 với hai trận đánh đồi Him Lam và đồi Độc Lập vào các ngày 13/3 và 15/3/1954. Đây là 2 trận đánh với mệnh lệnh “phải thắng, không được phép thua”, bởi nó quyết định khí thế quân ta, đồng thời đập tan việc Pháp sẽ mượn cớ đó để huênh hoang về sức mạnh hỏa lực địch.

Người lính già Điện Biên năm nay bước vào tuổi 90. Chiến dịch kết thúc, ông ở lại Tây Bắc, trở thành cư dân vùng lòng chảo. Và, chẳng biết tình cờ hay hữu ý, ngôi nhà ông ở nằm dưới chân đồi Him Lam, gần chiến trường xưa như một bàn tay với.

Ngồi từ nhà ông nhìn lên thấy đỉnh đồi, nơi ông cùng đồng đội đổ máu để giành cứ điểm. Trong hồi ức của người cựu chiến binh, thời hoa lửa vẫn còn nguyên vẹn.

“Giai đoạn 2, đơn vị chúng tôi được giao nhiệm vụ chủ công đánh D1 - vị trí tượng đài Chiến thắng bây giờ. D1 là điểm cao nhất, được địch bố phòng kiên cố nhất có cả súng phun lửa.

Kỷ niệm lần Đại tướng Võ Nguyên Giáp xin thuốc lào ở đồi D1 - ảnh 1 Cựu chiến binh Nguyễn Hữu Chấp kể tường tận những trận đánh lịch sử 65 năm trước. Ông Chấp không thể quên hình ảnh những đồng đội đã ngã xuống trong cuộc chiến

Phía Đông đồi D1 dựng đứng nên rất khó lên, chỉ có một hướng lên duy nhất, anh em hy sinh nhiều nhưng cuối cùng mình vẫn nhổ được. Sau D1, chúng tôi đánh căn cứ 210, xong đến 505, 506, 507, 509 tức là cầu A và chợ Trung tâm bây giờ", ông kể.

Trong chiến dịch này ông Chấp tham gia từ đầu đến cuối, hơn một tháng ròng rã nằm ở công sự trên đồi E, từ đêm 3/4 cho đến ngày 7/5.

Trên trận địa, ta bố phòng phía trước là pháo 75 và pháo ĐKS của ông Phùng Văn Cầu, tiếp đến là chúng tôi cối 82; sau chúng tôi là cối 120. Đồi E hỏa lực cầu vồng mạnh nhất. Địch biết đồi E có trận địa pháo của ta ở đó nên chúng chống trả quyết liệt, 24/24 không lúc nào ngừng tiếng đạn pháo.

Kỷ niệm lần Đại tướng Võ Nguyên Giáp xin thuốc lào ở đồi D1 - ảnh 2 Hệ thống giao thông hào và hố bọc phá ngàn cân trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Lệnh trên chỉ đạo các đơn vị vác gỗ trong Tà Lèng ra làm hào công sự, anh nào không trực ban chiến đấu thì tập trung làm hầm trú ẩn. Ông Chấp là khẩu đội trưởng cối 82 ly, đại đội 290, tiểu đoàn 166, E209, F312.

Cả khẩu đội của ông viết tâm thư quyết tâm đánh trận đầu và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đến tận nơi động viên giao nhiệm vụ.

Nhằm tạo bất ngờ, đơn vị của ông được lệnh ngày đêm đào đường hầm ngầm dài 5km từ Tà Lèng vào đến gần đồi Him Lam. Ròng rã nửa tháng, ông cùng đồng đội vật lộn với bùn đất, nhích dần từng mét hào, ai cũng mong thật nhanh đến đích để nã đạn vào kẻ thù.

Sáng 13/3/1954, đường hào đã hoàn thành, khẩu đội cối 82 ly của ông nhận được mệnh lệnh đợi đến chiều sẽ khai hỏa. Đúng 17h10, những loạt đại bác đồng loạt nã vào lô cốt, hầm.

Khẩu đội cối 82 ly có một đêm oanh liệt: nã thẳng đạn vào Sở chỉ huy cứ điểm Him Lam đến mức đỏ nòng. Trong lúc thế trận ác liệt, đơn vị ông trúng đạn pháo địch, khẩu cối 82 ly bị mẻ nòng; 2 chiến sỹ hy sinh, 5 người bị thương…

Ông Chấp rưng rưng nhớ lại: “Đêm đó, khẩu súng cối 82 của chúng tôi bị viên đạn cối 120 bắn trước mặt khoảng 5m, đẩy ngã anh em xuống giao thông hào. Tai tôi ù điếc đặc, anh em hỏi mình không sao nghe được tiếng gì. 

Một lúc sau khỏi điếc, anh pháo thủ số 1 báo cáo “súng mẻ rồi” do một mảnh đạn cối 120 văng sợt vào bên ngoài, nòng pháo bị ngắn lại. Rất may không phải mẻ bên trong, nếu không sẽ làm lạc đường đi của đạn.

Tôi quyết định chỉnh lại máy ngắm, thay đổi độ bắn cho phù hợp với độ ngắn của nòng súng, cối 82 ly lại tiếp tục nhả đạn cho đến khi chiến đấu xong Him Lam".

Kỷ niệm Đại tướng xuống giao thông hào xin thuốc lào

65 năm trôi qua, trong ký ức người cựu binh đánh đồi Him Lam vẫn vẹn nguyên niềm hào sảng. Trận thắng mở màn có ý nghĩa cổ vũ rất lớn tinh thần chiến đấu của bộ đội ta trong toàn chiến dịch.

Nhắc về người Tổng tư lệnh - Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cựu binh Nguyễn Hữu Chấp xúc động: “Với những người chiến sỹ như chúng tôi, đó không chỉ là người Tổng tư lệnh, mà còn là người anh Cả ai cũng hết lòng kính yêu.

Kỷ niệm lần Đại tướng Võ Nguyên Giáp xin thuốc lào ở đồi D1 - ảnh 3 Ông Chấp và bức ảnh thời tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ

“Tôi nhớ một đêm trước khi chiến dịch bắt đầu, chúng tôi đang đào hào để chuẩn bị đánh đồi D1, Đại tướng đi kiểm tra ban đêm. Đại tướng nói giọng Quảng Bình. Tiểu đoàn của tôi, ông Thăng Bình tiểu đoàn trưởng cũng người Quảng Bình.

Cụ đến và hỏi: “Có cậu nào có thuốc lào cho tôi một điếu”. Tôi tưởng ông Thăng Bình hỏi nên trêu: “Ối trời, tiểu đoàn trưởng cũng nghiện thuốc lào à. Trước nay tôi có thấy anh hút thuốc lào bao giờ đâu”.

Lúc ấy, dưới hầm có một cậu mang thuốc theo. Khi đánh diêm mời ông một điếu, chúng tôi mới hay, đó là Đại tướng. Ông ra tận giao thông hào để kiểm tra, động viên chiến sỹ.

Tôi chạy đến xin lỗi, Đại tướng cười bảo: “Thôi, cứ tự nhiên không có vấn đề gì. Đêm tối chứ có phải ban ngày đâu mà trách các cậu”.

Kỷ niệm lần Đại tướng Võ Nguyên Giáp xin thuốc lào ở đồi D1 - ảnh 4 65 năm sau cuộc chiến, ông sống hạnh phúc bên vợ và con cháu

Vẫn mạch xúc động, cụ Chấp bảo: Nếu Đại tướng không thay đổi chiến thuật, chắc chắn sẽ không có một chiến dịch Điện Biên Phủ thành công trọn vẹn như ngày hôm nay.

“Trước khi đưa ra quyết định, Đại tướng có 1 đêm trắng. Đại tướng chỉ đạo, thay vì đánh nhanh thắng nhanh thì đánh chắc tiến chắc, đi đến đâu đào hào đến đấy, đào cho đến chân hàng rào dây thép gai của địch khiến chúng bất ngờ trở tay không kịp.

Nếu giữ cách đánh cũ, chắc không thể giải phóng Điện Biên, mà cũng không giữ được tính mạng của chiến sỹ” - ông Chấp khẳng định.

Ai giữ kỷ lục ‘vua vận tải’ trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Người Pháp khi sang xâm chiếm Việt Nam đã mang theo những chiếc xe đạp. Gần 100 năm độ hộ, kết thúc bằng chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, nước Pháp không thể ngờ có ngày họ bị đánh bại bởi chính những chiếc xe đạp ấy. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ ta huy động hơn 2 vạn chiếc xe đạp dùng để vận chuyển hàng hoá, lương thực, trở thành loại phương tiện vận chuyển chính được ví như “vua vận tải” chiến trường.


Những bộ phim làm 'sống lại' chiến dịch Điện Biên Phủ

Nhân dịp kỉ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 -7/5/2019), cùng sống lại với mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc với những bộ phim hay về chiến dịch chấn động địa cầu này.

'Hoa ban đỏ' tái hiện những khoảng lặng thời chiến dịch Điện Biên Phủ

Khác với những phim đề tài chiến tranh khác, “Hoa ban đỏ” có một cách làm độc đáo vì không quá tập trung những hình ảnh trận mạc, chết chóc hay thương tật mà khai thác những khoảng lặng thời chiến như những lần mọi người cùng hát với nhau trong giờ giải lao, cảnh văn công lên tận chiến trường biểu diễn động viên tinh thần bộ đội, cảnh đào hầm thầm lặng và ngột ngạt trong đêm, những câu chuyện tình yêu nhẹ nhàng...

VTV đặc biệt lần đầu phân tích trận địa chiến hào của chiến thắng Điện Biên Phủ

VTV Đặc biệt-Vòng vây lửa phát sóng 20h10 tối 4/5 trên VTV1, phát lại 17h tối 6/5 trên VTV4 là bộ phim tài liệu công phu về chiến thắng Điện Biên Phủ 65 năm trước.

Quyết định để đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong trận Điện Biên Phủ

Chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu, đánh dấu thất bại hoàn toàn của nước Pháp trong nỗ lực tái gây dựng thuộc địa Đông Dương, qua đó chấm dứt thời đại hơn 400 năm của chủ nghĩa thực dân kiểu cổ điển trên thế giới. Chiến thắng có dấu ấn hết sức lớn lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tư liệu quý về 'Dân công hỏa tuyến trong Chiến dịch Điện Biên Phủ'

Tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đang tổ chức triển lãm "Dân công hỏa tuyến trong chiến dịch Điện Biên Phủ", đây là một trong những hoạt động, sự kiện hướng tới kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.1954 - 7.5.2019).

Toàn cảnh chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ không chỉ là chiến thắng vĩ đại của nhân dân Việt Nam mà còn là chiến thắng chung của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới. Đến nay sau 64 năm, chiến thắng ấy vẫn vang vọng, vẫn làm thổn thức trái tim người dân Việt Nam và bạn bè trên khắp năm châu khi trở lại mảnh đất phía địa đầu Tây Bắc đất nước Việt Nam.

Theo Vietnamnet

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng