Kỹ sư tố lỗi Toyota bị hạ lương, chuyển việc: Có thể kiện ra tòa

TP - Ngày 25-8, Toyota Việt Nam (TMV) chính thức quyết định chuyển kỹ sư Lê Văn Tạch (người khiến hãng này phải xin lỗi và triệu hồi hàng loạt ô tô bị lỗi) từ vị trí kỹ sư kiểm soát chất lượng sản phẩm (thuộc Phòng Kỹ thuật của TMV) sang vị trí quản lý an toàn tại bộ phận Tiếp vận xe thành phẩm (thuộc Ban Tiếp vận).

> Kỹ sư Tạch bị chuyển vị trí công tác, hạ lương

Chiều tối 25-8, trao đổi với PV Tiền Phong, kỹ sư Tạch nói: “Công việc mới không liên quan kiến thức chuyên môn của tôi. Cụ thể là giám sát việc chuyển xe hoàn thiện lên xe tải để chở tới đại lý xem thao tác của những người vận chuyển (lái xe và phụ xe) có tuân thủ như quy định hay không. Mục đích là để những chiếc xe được vận chuyển một cách an toàn từ nhà máy đến các đại lý. Để làm được việc này, tôi phải đứng ngoài sân bê tông trong hầu hết thời gian làm việc cho dù nắng hay mưa.

Hôm nay là buổi đầu nên tôi chỉ mới phải đứng 30 phút giữa trời nắng mà thấy hoa mắt, chóng mặt. Tôi cho rằng việc thay đổi vị trí công việc này là có chủ định, bởi các lãnh đạo công ty rất hiểu về sức khỏe của tôi. Từ đó, họ có cớ để kỷ luật hoặc để tôi thấy chán mà tự xin nghỉ”.

Ở vị trí mới, mức lương của kỹ sư Tạch giảm hơn 2,6 triệu đồng/tháng. Kỹ sư Tạch cho biết việc xử lý như trên của TMV là vô lý, do đó sẽ hoàn thiện các thủ tục pháp lý để tiến hành các bước tiếp theo, có thể kiện ra toà. Kỹ sư Tạch vừa hoàn thiện bộ hồ sơ tố lỗi TMV để gửi sang Tổng Giám đốc điều hành Toyota toàn cầu đóng tại Nhật Bản.

Lý giải về việc đưa ra mức kỷ luật trên, đại diện TMV cho biết, xét trên tổng hòa các mối quan hệ lao động, dựa trên nội quy lao động (của TMV) và Bộ luật Lao động Việt Nam, TMV nhận thấy hành vi vi phạm nội quy lao động của ông Lê Văn Tạch đã ảnh hưởng nghiêm trọng trật tự chung trong doanh nghiệp và gây ra sự bất ổn trong Cty.

Bên cạnh đó, TMV khẳng định việc kỷ luật đối với kỹ sư Tạch là công việc nội bộ nhằm ổn định quan hệ lao động, hoàn toàn không liên quan tới việc tố giác hàng loạt xe dính lỗi với dư luận.

TMV cũng gửi kèm 2 văn bản đồng thuận với hướng giải quyết (của TMV với kỹ sư Tạch) do Trưởng đoàn Thanh tra Sở LĐTB&XH Vĩnh Phúc-Chánh Thanh tra Nguyễn Tiến Doanh ký và Phó GĐ Sở Nguyễn Văn Thắng ký.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá