Kỳ thú bảo tàng thủy sản sông Đồng Nai

TP - Bảo tàng Đồng Nai vừa giới thiệu bộ sưu tập “thủy sản sông Đồng Nai” với 1.091 mẫu thủy sản, hơn 100 tư liệu hình ảnh, hiện vật ngư cụ khai thác, đánh bắt thủy sản.

Kỳ thú bảo tàng thủy sản sông Đồng Nai

> Bảo tàng Khoa học Đồng Nai: 1.400 tỷ có khả thi?

Bộ sưu tập thể hiện tính đa dạng, của các loài thủy sản trên hệ thống sông Đồng Nai cũng như báo động về sự hủy diệt môi trường.

Sự ra mắt bộ sưu tập thủy sản sông Đồng Nai là kết quả của 7 năm sưu tập và thực hiện kỹ thuật lưu giữ do Bảo tàng Đồng Nai và Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Đồng Nai phối hợp thực hiện.

Tại đây, những loài thủy sản được trưng bày nguyên bản, được giới thiệu về nguồn gốc, đặc tính, giá trị dinh dưỡng và điều kiện sinh tồn tự nhiên.

Người xem sẽ được thấy những loài cá có vảy như tai tượng, bống tượng, bống cát, mè vinh, sặc rằn, chép..., loài cá da trơn như cá leo, cá chình, cá dứa và loài cá lăng ngon nổi tiếng ở vùng lòng hồ Trị An, có những con nặng đến 40-50kg. Loài thân mềm như trai, chem chép, bạch tuộc, ngao, mực sống ở vùng cửa biển, nước lợ. Và loài giáp xác như tôm càng xanh, tôm sú, cua đồng, cua biển, ba ba...

Ông Trịnh Văn Lý, Phó Giám đốc Bảo tàng Đồng Nai, cho biết: “Bộ sưu tập có nhiều loài cá đặc trưng của vùng sông nước Đồng Nai, có loài hiện đã không còn xuất hiện, mặc dù chúng tôi đã cố công tìm kiếm nhiều năm nhưng không thấy, như loài cá sơn đài, có nhiều loài đang mất dần như cá duồng, cá ét-đặc sản nổi tiếng”.

Theo Bảo tàng Đồng Nai, hệ thống thủy vực sông Đồng Nai (gồm các sông Đồng Nai, Thị Vải, La Ngà, hồ Trị An có diện tích gần 70.000 ha mặt nước) nước ngọt hiện có trên 164 loài cá thuộc 27 bộ và 85 họ sinh sống.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá